Thế giới

Nội các Thái Lan bầu thủ tướng tạm quyền mới

Đức Hùng
ANTĐ - Ngày 7-5, nội các tạm quyền Thái Lan đã chỉ định ông Niwattumrong Boonsongpaisan làm Thủ tướng tạm quyền mới thay thế bà Yingluck Shinawatra vừa bị Tòa án hiến pháp cách chức do lạm quyền.

Phát biểu sau phiên họp nội các, Phó Thủ tướng tạm quyền Phongthep Thepkanjana cho biết: "Nội các đã nhất trí đề cử ông Niwattumrong Boonsongpaisan đảm nhận cương vị Thủ tướng tạm quyền, thay thế bà Yingluck Shinawatra."

Trước khi được bổ nhiệm, ông Niwatthamrong là phó thủ tướng kiêm bộ trưởng thương mại tạm quyền dưới nội các tạm quyền của bà Yingluck.

Ông Niwatthamrong từng giữ chức chủ tịch điều hành tập đoàn Shin, một tập đoàn tư nhân trước đây do gia đình Shinawatra của cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra, anh trai bà Yingluck, điều hành.

Nội các Thái Lan bầu thủ tướng tạm quyền mới ảnh 1
Tân Thủ tướng tạm quyền Niwattumrong Boonsongpaisan 


Trước đó, Tòa án hiến pháp Thái Lan đã ra phán quyết buộc bà Yingluck phải rời khỏi nhiệm sở, vì đã lạm dụng quyền lực để can thiệp vào việc thuyên chuyển Chủ tịch Hội đồng an ninh quốc gia Thawil Pliensri năm 2011 vì lợi ích của chính bản thân và đảng của bà.

Tuy nhiên, chính phủ tạm quyền hiện tại sẽ tiếp tục nhiệm vụ cho đến khi một nội các mới nhậm chức mặc dù bản án đã được chuyển đến bà Yingluck và một số cá nhân trong nội các cũ của bà.

Theo phán quyết của tòa án, ngoài bà Yingluck, 9 thành viên nội các hiện tại tham gia vào việc phê chuẩn việc thuyên chuyển ông Thavil cũng đã bị buộc phải rời khỏi chức vụ. Trong đó, bao gồm quyền phó thủ tướng kiêm ngoại trưởng Surapong Tovichakchaikul, quyền phó thủ tướng kiêm bộ trưởng tài chính Kittirat na Ranong, quyền phó thủ tướng Plodprasop Surasavadee và quyền bộ trưởng lao động Chalerm Yubamrung.

Theo THX

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC