Chính trị - Xã hội

Nối bờ nhân ái

Nguyễn Long
ANTĐ - Sáng 6-8, đoàn công tác Báo An ninh Thủ đô đã có chuyến thăm, tặng quà trợ giúp các cháu bé bị ung thư có hoàn cảnh khó khăn hiện đang nằm điều trị nội trú tại Khoa Nhi - Bệnh viện K (cơ sở 3). Số quà này được trích từ khoản ủng hộ 1.710 euro do vợ chồng anh Trương Việt Tuấn, chị Nguyễn Thị Thận (Việt kiều hiện đang định cư tại vùng Lengerich - CHLB Đức) trao tặng.

Nối bờ nhân ái ảnh 1
Đại diện báo ANTĐ tặng quà cho bé Chung, bé Trang và các bệnh nhi khác tại Bệnh viện K

Không phải ngẫu nhiên mà Báo An ninh Thủ đô trở thành địa chỉ tin cậy để những người con xa xứ tìm đến giúp đỡ những mảnh đời cơ hàn. Anh Trương Việt Tuấn cho biết, dù ở tận nước Đức xa xôi nhưng tấm lòng của bà con Việt kiều vẫn luôn hướng về Tổ quốc. Một trong những kênh thông tin mà kiều bào ta bên đó thường xuyên cập nhật từ quê nhà chính là trang Báo An ninh Thủ đô điện tử. Đây cũng là tờ báo luôn đồng hành với những cháu bé, những người dân có hoàn cảnh bất hạnh cần được giúp đỡ. “Chúng tôi hoàn toàn tin tưởng và mong muốn thông qua báo gửi chút lòng thành đến với bà con” – anh Tuấn nói.

5 ngày sau khi nhận sự ký thác từ bà con Việt kiều tại CHLB Đức, số tiền này đã được Báo An ninh Thủ đô gửi tới tận tay các bệnh nhi bé bỏng đang hàng ngày vật lộn với nỗi đau của bệnh ung thư tại Bệnh viện K. Và đúng như những gì mà anh Tuấn, chị Thận mong muốn, số quà ấy đã được trao cho 11 cháu bé có hoàn cảnh cần giúp đỡ nhất. Bé Lý Mạnh Chung, người dân tộc Dao trú tại bản Pả Chải, xã Nậm Xe, huyện Phong Thổ, Lai Châu năm nay mới 3 tuổi đã “tạm trú” tại Bệnh viện K được gần 3 tháng.

Anh Lý Diêu Pù (bố bé Chung) nhanh chóng chuyển từ ngỡ ngàng sang phấn khởi khi bất ngờ được nhận món quà mà Báo An ninh Thủ đô gửi tặng. Từ ngày xuống bệnh viện, đây là lần đầu tiên bé Chung có người tìm tới hỏi thăm và cho quà. Anh Pù nói tiếng Kinh lớ lớ: “Ở đây, ai cũng có họ hàng, người thân tới thăm, cho quà bánh, cho cả tiền nữa. Riêng bé Chung từ ngày vào viện chỉ nằm bẹp một chỗ, ngoài các bác sỹ thì chẳng có ai thăm hỏi cả, tủi thân lắm”. Bé Chung bị căn bệnh ung thư võng mạc, nhưng anh Pù chẳng có tiền chạy chữa cho con. Mới đây, đứa con đầu của anh đột ngột mất vì tai nạn lao động trong khi đi làm thuê, người ta mới bồi thường được mấy chục triệu đồng để lo tang lễ. Tai họa chưa nguôi thì Pù phát hiện đứa con út là bé Chung lâm trọng bệnh. Số tiền nói trên vợ chồng anh gom cả lại để đưa đứa bé đi viện. Vợ anh Pù, chị Lý Lở Mẩy nức nở: “Ở nhà mình vẫn còn hai đứa nữa. Một đứa 14 và một đứa 12 tuổi, nhưng kệ thôi. Chúng nó tự làm cái rẫy mà ăn, mình lo cứu đứa bé đã”. Trong hơn 40 bệnh nhi đang điều trị nội trú tại đây thì hoàn cảnh của chị Mẩy, anh Pù khiến ai cũng phải ngậm ngùi.

Cũng bị căn bệnh tương tự là bé gái Phạm Huyền Trang, 3 tuổi rưỡi ở phường Hồng Sơn, TP Vinh, Nghệ An. So với Chung thì cô bé này đã có tới “thâm niên” hơn 1 năm  tá túc trong bệnh viện. Dù thuộc đối tượng được nhà nước bảo hiểm, nhưng vợ chồng chị Vũ Thanh Huyền (mẹ bé Trang) đã gần như khánh kiệt khi suốt thời gian qua phải bỏ bê công việc để ra Hà Nội chăm sóc con. Trong 1 năm ấy vợ chồng chị Huyền đã phải bán căn nhà đang ở để có tiền thuốc thang chạy chữa. “Em còn 1 cháu nữa đang bỏ lại dưới quê nhờ ông bà chăm sóc, còn chồng em thì hiện đang đi làm ở tận bên Lào. Hàng tháng anh ấy chỉ biết gửi tiền về để vợ lo cho con chứ cũng chẳng có thời gian qua lại chăm sóc. Cháu bị bệnh nặng thế này, nếu không có người kiếm tiền để chạy chữa và nuôi đứa còn lại thì chẳng biết trông vào đâu” - chị Huyền nói. Nhận số tiền của anh Tuấn, chị Thận gửi tặng thông qua Báo An ninh Thủ đô, chị Huyền bùi ngùi: “Cho mẹ con em gửi lời cảm ơn đến các nhà hảo tâm đã quan tâm tới cháu. Nếu như bé Trang lúc nào cũng nhận được sự giúp đỡ thế này thì gia đình em vơi đi gánh nặng rất nhiều”.

Thay mặt cho các gia đình bệnh nhân và y bác sỹ đang làm việc tại bệnh viện, chị Lê Thị Lan – Cán bộ khoa Nhi bày tỏ lòng biết ơn tới bà con Việt kiều và Báo An ninh Thủ đô đã quan tâm, chia sẻ những nỗi đau với gia đình các cháu bé. Món quà tuy nhỏ, nhưng là nguồn động viên rất lớn với những người bệnh có hoàn cảnh khó khăn. Cũng thông qua Báo An ninh Thủ đô, chị Lan mong muốn bệnh viện sẽ tiếp tục nhận được nhiều hơn nữa sự quan tâm của các nhà hảo tâm, các chương trình từ thiện để cộng đồng chung tay chia sẻ bớt những khó khăn trong công tác phục vụ người bệnh của ngành y tế.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC