Thế giới

Nobel Y học 2014 dành cho hệ thống định vị sinh học

P.V
ANTĐ - Hôm qua 6-10, Ủy ban Nobel tại Viện Karolinska (Thụy Điển) đã vinh danh 3 nhà khoa học là đồng chủ nhân của Giải Nobel Y học năm 2014 với công trình khoa học khám phá hệ thống định vị (GPS) sinh học trong não.
Nobel Y học 2014 dành cho hệ thống định vị sinh học ảnh 1
Giáo sư John O’Keefe (trái) và vợ chồng giáo sư nhà Moser (phải)

GPS sinh học – hệ thống định vị toàn cầu bên trong não người giúp chúng ta định hướng được trong không gian, cũng như giúp các tế bào não có chức năng nhận thức cao hơn. Năm 1971, ông John O’Keefe, giáo sư Khoa Thần kinh học tại Đại học London, năm nay 75 tuổi, mang 2 quốc tịch Mỹ và Anh đã phát hiện một loại “tế bào vị trí” có khả năng thiết lập bản đồ trong bộ não của chuột.

Và sau hơn 34 năm, vợ chồng Giáo sư May-Britt Moser và Edward Moser ở Đại học Khoa học và Công nghệ Na Uy cũng tìm ra một loại tế bào thần kinh khác, họ gọi là “tế bào mạng lưới”, có thể tạo ra hệ thống điều phối cho phép định vị và tìm đường rất chính xác. Nghiên cứu của các nhà khoa học trên có thể “mở rộng kiến thức về não, giúp chúng ta hiểu được cơ chế của việc mất nhận thức về không gian” của người mắc bệnh Alzheimer, Ủy ban Nobel cho biết. 

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC