Nobel Hóa học cho người khám phá ra tựa tinh thể

ANTĐ - Nhà khoa học người Israel Daniel Shechtman ngày 5-10 đã giành giải Nobel Hóa học 2011 vì đã khám phá ra cấu trúc tựa tinh thể (quasicrystal).

Theo Viện Khoa học Hoàng gia Thụy Điển, phát hiện của ông Shechtman vào năm 1982 đã làm thay đổi cơ bản cách đánh giá vật chất rắn. Không giống như các tinh thể khác, tựa tinh thể không có cấu trúc lặp lại ở cấp độ nguyên tử. Công trình này giúp mở ra cánh cửa cho việc thí nghiệm sử dụng tựa tinh thể, từ động cơ diesel tới chảo rán.

Ông Shechtman, 70 tuổi, là giáo sư tại Viện Công nghệ Technion - Israel ở Haifa (Israel). Với việc giành giải Nobel Hóa học 2011, ông Shechtman sẽ nhận được giải thưởng trị giá 10 triệu kronor (khoảng 1,44 triệu USD). Kể từ năm 1901, đã có 103 giải Nobel Hóa học được trao. Người đoạt giải trẻ nhất là nhà khoa học Frederic Joliot, nhận giải vào năm 1935 khi mới 35 tuổi. Còn người già nhất là nhà hóa học John B. Fenn, 85 tuổi, được trao giải năm 2002. Tiếp theo giải Nobel Hóa học, tuần này, Ủy ban trao giải Nobel cũng công bố các giải Nobel Văn học và Hòa bình. Giải Nobel Kinh tế sẽ được công bố vào thứ hai tới.