Chính trị - Xã hội

Nỗ lực ngày đêm của lực lượng Công an trong chiến dịch cấp căn cước công dân

PV
ANTD.VN -  Chiều 7-5, Bộ Công an đã tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc Sơ kết đợt 1 chiến dịch cấp căn cước công dân (CCCD) và đánh giá tiến độ thực hiện Dự án Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. Đại tướng Tô Lâm - Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an, Trưởng Ban chỉ đạo 2 Dự án chủ trì Hội nghị.

Chiến dịch lịch sử mà ngành Công an đang vinh dự tham gia

Phát biểu khai mạc tại Hội nghị, Bộ trưởng Tô Lâm nêu rõ, chiến dịch cấp 50 triệu thẻ CCCD là tiền đề cho bước chuyển đổi lịch sử từ phương thức quản lý giấy tờ thủ công sang phương thức quản lý hiện đại và để phục vụ nhân dân tốt hơn. Vì vậy đây cũng là chiến dịch lịch sử của ngành Công an mà chúng ta đang được vinh dự tham gia”- Bộ trưởng Tô Lâm nhấn mạnh.

Nỗ lực ngày đêm của lực lượng Công an trong chiến dịch cấp căn cước công dân ảnh 1

Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an phát biểu chỉ đạo tại hội nghị.

Qúa trình thực hiện 2 Dự án, nhiều bài học kinh nghiệm về công tác chỉ huy chỉ đạo đã được rút ra; bài học về sự phối hợp giữa các đơn vị, địa phương; bài học về việc khơi dậy tinh thần trách nhiệm, sự sáng tạo, bản lĩnh của cán bộ chiến sĩ (CBCS) Công an vì nhân dân phục vụ… Cùng với đó, đã để lại những dấu ấn tốt đẹp về tinh thần trách nhiệm và hình ảnh của lực lượng CAND, nhiều CBCS làm việc không kể ngày đêm phục vụ nhân dân; nhiều sáng kiến, cách làm sáng tạo, hiệu qủa được ghi nhận và nhân rộng.

Thay mặt Đảng ủy Công an Trung ương và lãnh đạo Bộ Công an, Bộ trưởng Tô Lâm biểu dương sự nỗ lực, cố gắng của Công an các đơn vị, địa phương trong triển khai 2 Dự án, nhất là việc thực hiện chiến dịch cấp CCCD trong thời gian qua.

Kết quả của 2 Dự án có sự đóng góp của hàng ngàn, hàng vạn CBCS CAND trên khắp mọi miền cả nước dưới sự chỉ đạo thống nhất từ lãnh đạo Bộ đến Công an các địa phương.

Thể hiện trách nhiệm của lực lượng Công an trong phục vụ nhân dân

Đối với Dự án xây dựng Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, Bộ trưởng Tô Lâm cho hay, ngày 25-2-2021, chúng ta đã tiến hành khai trương hệ thống. Chính phủ, các bộ, ngành và UBND các địa phương đã đánh giá rất cao lực lượng Công an trong xây dựng dự án này. “Có thể nói chúng ta đã đi trước các ngành trong xây dựng các Cơ sở dữ liệu phục vụ xã hội điện tử”- Bộ trưởng Tô Lâm nêu rõ.

Nỗ lực ngày đêm của lực lượng Công an trong chiến dịch cấp căn cước công dân ảnh 2

Lực lượng Công an nỗ lực không ngừng nghỉ cấp căn cước công dân cho người dân

Hiện nay, đã đồng bộ và hệ thống trên 98 triệu thông tin công dân Việt Nam và đang tích cực làm sạch dữ liệu để cấp số định danh cho 100% công dân trước ngày 1-7.

Theo Bộ trưởng Tô Lâm, chiến dịch cấp CCCD từ việc thu thập đủ thông tin dân cư, chúng ta đã tự tin cải cách hành chính trong thủ tục cấp CCCD và đồng loạt triển khai chiến dịch cấp CCCD trên toàn quốc với mục tiêu cấp ít nhất 50 triệu thẻ trước ngày 1-7. Đây không phải là mục tiêu chủ quan do lãnh đạo Bộ tự nghĩ ra, mà là mục tiêu được cân nhắc kỹ càng, và cũng là mục tiêu chúng ta đã cam kết với Quốc hội, thể hiện trách nhiệm của lực lượng CAND trong phục vụ nhân dân, để nhân dân sớm được hưởng những tiện ích trong cải cách phương thức quản lý từ giấy tờ thủ công sang quản lý bằng điện tử.

Tại hội nghị, lãnh đạo Cục CS QLHC về TTXH thông tin, tính đến ngày 6-5, toàn quốc đã thu nhận gần 40 triệu hồ sơ cấp CCCD; sản xuất và trả cho địa phương 7,4 triệu thẻ CCCD. Đối với công tác làm sạch dữ liệu dân cư đảm bảo “đúng, đủ, sạch, sống”, đến nay, Cục Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội (QLHC về TTXH) đã đồng bộ vào hệ thống 98.713.820 nhân khẩu trên toàn quốc vào Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư; đã làm sạch dữ liệu được 41,7 triệu dữ liệu. Có nhiều địa phương làm tốt như: Nam Định, Hải Dương, Thái Bình, Ninh Bình, Thừa Thiên – Huế, Hà Nam… Một số địa phương đã triển khai kịp thời và hiệu quả hướng dẫn của Bộ về thực hiện thu nhận hồ sơ cấp CCCD đối với nhân khẩu tạm trú là: Quảng Ninh, Bình Dương, TP. Hồ Chí Minh.

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid 19, đại diện Cục Cảnh sát Quản lý TTXH đề nghị Công an các địa phương triển khai thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của chính quyền địa phương và tạm dừng cấp CCCD tại các địa bàn cách ly để phòng, chống dịch. Đối với các khu vực khác cần nghiên cứu để có biện pháp bảo đảm giãn cách phù hợp tại các địa điểm cấp CCCD để vừa phòng, chống dịch và hoàn thành chỉ tiêu cấp CCCD được giao.

Phát biểu kết luận tại Hội nghị, Bộ trưởng Tô Lâm nhấn mạnh về những bài học kinh nghiệm quý báu qua Sơ kết đợt 1 của chiến dịch. Trong đó, quá trình thực hiện dự án, lãnh đạo Bộ đã trực tiếp đi kiểm tra đến tận cấp xã, rất sâu sát, cụ thể từng công việc; nơi nào các đồng chí Giám đốc địa phương vào cuộc chỉ đạo quyết liệt thì nơi đó có kết quả đạt được tích cực. Sự phối hợp đồng bộ, chặt chẽ giữa các đơn vị, địa phương đã được thể hiện rõ trong thực hiện 2 dự án. Mặc dù Cục Cảnh sát QLHC về TTXH là chủ đầu tư, nhưng sự vào cuộc phối hợp chặt chẽ của các đơn vị thuộc Bộ và Công an các địa phương là nét nổi bật trong thực hiện 2 dự án này.

Bộ trưởng Tô Lâm đề nghị, Công an các đơn vị, địa phương thực hiện quyết liệt hơn nữa các giải pháp “làm sạch” dữ liệu dân cư bảo đảm 100% dữ liệu được làm sạch “đúng, đủ, sạch, sống” trước ngày 1-7; tiếp tục duy trì khí thế mạnh mẽ như hiện nay để quyết tâm thực hiện bằng được mục tiêu cấp 50 triệu CCCD. Bộ Công an lưu ý, Công an các địa phương phải thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trong quá trình cấp CCCD; phải đặc biệt quan tâm chỉ đạo các giải pháp bảo đảm an ninh, an toàn dữ liệu.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC