Chính trị - Xã hội

Nổ đồ chơi "lựu đạn mặt cười" xuất xứ Trung Quốc, 36 học sinh ngất xỉu

Minh Quỳnh
ANTĐ - Chiều 17-1, ông Tống Trường Ký, Giám đốc bệnh viện Đa khoa huyện Đắk Song – Đắk Nông, cho biết, sáng cùng ngày, 36 học sinh nhập viện do chơi đùa một loại đồ chơi xuất xứ Trung Quốc khiến nó phát nổ, đã được xuất viện. 

Trước đó, koảng 14h30 ngày 16-1, bệnh viện đã tiếp nhận gần 36 học sinh trường Tiểu học Chu Văn An (thị trấn Đức An, huyện Đắk Song) vào cấp cứu với các triệu chứng khó thở, co cứng các cơ, các chi, toàn thân nổi ngứa... 

Ông Tống Trường Ký cho biết, ngay khi tiếp nhận số bệnh nhân trên, bệnh viện đã tiến hành thăm khám sau đó, vệ sinh, lau rửa sạch sẽ cho những em bị nhiễm hóa chất. Đối với những trường hợp bị nhẹ, bệnh viện đã cho uống thuốc và cho gia đình đưa về nhà chăm sóc. Còn những trường hợp nặng, bệnh viện đã cho truyền đạm, thở bằng oxy... đồng thời giữ lại để theo dõi. Đến sáng 17-1, sức khỏe của tất cả các em học sinh đã cơ bản ổn định và bệnh viện đã cho về nhà.


Nổ đồ chơi "lựu đạn mặt cười" xuất xứ Trung Quốc, 36 học sinh ngất xỉu ảnh 1
Các học sinh trường Tiểu học Chu Văn An được điều trị tại bệnh viện đa khoa huyện Đắk Song


Ông Đoàn Trung Quế, Hiệu trưởng trường Tiểu học Chu Văn An, cho biết, chiều 16-1, trước khi vào học chính thức, một số em học sinh đã mua một loại đồ chơi có hình thù gần giống qủa lựu đạn ở gần cổng trường, trong quá trình chơi do dẫm đạp, quăng ném nên đã phát nổ làm cho hơn 36 em học sinh có triệu chứng choáng váng, khó thở, có em bị ngất xỉu... nhà trường đã ngay lập tức đưa các em đến bệnh viện đa khoa huyện cấp cứu. 

Em P.T.Y (học sinh lớp 5D trường Tiểu học Chu Văn An) cho biết: “Trong lúc đang vui chơi cùng cả nhóm, có một bạn học sinh đã ném một vật lạ, khiến nó phát nổ... sau đó không lâu em thấy đau toàn thân, khó thở và bị ngất xỉu. Hiện giờ, em đã ăn uống bình thường nhưng vẫn cảm thấy rất mệt”.

Qua tìm hiểu, sản phẩm đồ chơi này được các em học sinh mua ở quầy tạp hóa bà Đoàn Thị Loan (tổ 2, thị trấn Đức An). Bà Loan xác nhận, đồ chơi trên có xuất xứ từ Trung Quốc, cách đây một tuần, bà đã lên thành phố Buôn Ma Thuột nhập về 100 sản phẩm đồ chơi này, đến nay cửa hàng đã bán ra được khoảng 40 sản phẩm.

Theo quan sát, bên ngoài quả đồ chơi có hình thú khá giống quả lựu đạn, có hình mặt cười và bên trong có chứa một túi bột chất màu trắng, có nước... Khi phát nổ, nếu trường hợp nào dính phải hóa chất thì toàn thân nổi ngứa, môi, mặt nổi đỏ... còn nếu ngửi thấy mùi khí thì bị tức ngực, khó thở, thậm chí có những trường hợp bị ngất xỉu.

Hiện cơ quan chức năng địa phương đã thu giữ tất cả các sản phẩm đồ chơi trên để điều tra, làm rõ nguyên nhân. 

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC