Thế giới

Nợ công của Ukraine lên tới 95% GDP năm 2015

Đức Huy
ANTĐ - Ngày 3-7, Ngân hàng Quốc gia Ukraine cho biết, nợ công và bảo lãnh công của nước này sẽ lên đến 95% GDP năm 2015 của Ukraine.

Ngân hàng trên cho biết trong Báo cáo lạm phát tháng 6 rằng: “Nợ công và nợ bảo lãnh công sẽ tiếp tục tăng trong năm 2015, đạt mức 95% GDP, tuy nhiên, sự gia tăng chính đã diễn ra trong Quý I do tác động của việc đánh giá tiền tệ”.

Cuộc xung đột giữa quân đội Kiev và các lực lượng ủng hộ độc lập ở miền đông bùng phát từ giữa tháng 4 năm ngoái đã đẩy Ukraine bên bờ vực vỡ nợ do đồng tiền của nước này, đồng hryvnia, đã giảm giá nhiều lần kể từ năm 2014.
Nợ công của Ukraine lên tới 95% GDP năm 2015 ảnh 1Trụ sở Ngân hàng Quốc gia Ukraine

Tổng số nợ của Ukraine đứng ở mức khoảng 70 tỷ USD, trong đó khoảng 40 tỷ USD là đi vay của các chủ nợ quốc tế, trong đó có Liên bang Nga.

Hôm 25-6, Bộ trưởng Tài chính Ukraine Natalie Jaresko cho biết nước này có thể sẽ công bố vỡ nợ vào cuối tháng 7 do không có khả năng thanh toán các khoản nợ đã đến kỳ phải trả.

Trước đó, hồi cuối tháng 6, Thủ tướng Ukraine Arseniy Yatsenyuk đã tuyên bố, Kiev không thể trả được khoản nợ đã tích tụ trong vòng 3 năm. Ông nhấn mạnh rằng tổng số tiền nợ nước ngoài trong thực tế tương đương các khoản chi tiêu cho quân sự.

Theo Sputnik

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC