Chính trị - Xã hội

Niềm vui của người thương binh già mang trọng bệnh

Quang Trường
ANTD.VN - “Khi chỉ huy và anh, em CBCS của đơn vị vừa bước xuống phòng trực ban, đúng lúc này, người đàn ông từ bên ngoài bước vào với dáng vẻ mệt mỏi, ngồi phịch xuống ghế đã gây sự chú ý cho chúng tôi…”.
Nhờ sự tận tình, hết mình vì dân phục vụ của CBCS, CAP Ngô Thì Nhậm, gia đình ông Thọ đã nhận được số tài sản bị trộm cắp

Nhờ sự tận tình, hết mình vì dân phục vụ của CBCS, CAP Ngô Thì Nhậm, gia đình ông Thọ đã nhận được số tài sản bị trộm cắp

Đó là những chia sẻ của một cán bộ CAP Ngô Thì Nhậm, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội khi nhớ lại chuyện người thương binh cư trú trên địa bàn đến phường trình báo về việc bị kẻ gian lấy trộm 2,5 cây vàng và 20 triệu đồng vào những ngày cuối năm 2016 vừa qua.

“Gác” lại cuộc vui

Lần theo địa chỉ trong bức “thư cảm ơn” của ông Nguyễn Văn Thọ (SN 1956, ở 26B phố Trần Xuân Soạn, phường Ngô Thì Nhậm, quận Hai Bà Trưng) gửi đồng chí Giám đốc CATP Hà Nội, CAQ Hai Bà Trưng và CAP Ngô Thì Nhậm để cảm ơn về sự giúp đỡ nhiệt tình của CBCS, CAQ Hai Bà Trưng đã giúp gia đình ông sớm tìm lại tài sản bị mất trộm, chúng tôi đã tiếp xúc với ông Thọ.

Không giấu nổi niềm vui, ông Thọ cho biết, nhờ có sự nhiệt tình của những chiến sĩ CAP Ngô Thì Nhậm, gần 100 triệu đồng gia đình bị mất cắp trong năm vừa qua đã được tìm thấy. Ông Thọ nhớ lại, ngày 17-1-2017 (tức 20 Tết Nguyên đán Bính Dậu 2017), khi kiểm lại chiếc táp - đờ - luy để sát đầu giường tại phòng ngủ tầng 3, ông Thọ đã không khỏi bất ngờ phát hiện 4 chiếc nhẫn vàng ta (trọng lượng 2,5 cây) và 20 triệu đồng tiền mặt bỗng dưng “không cánh mà bay”.

Là một cựu chiến binh từng lăn lộn nơi chiến trường giữa rừng bom, đạn nhưng ông không gục ngã, vậy mà nghĩ đến việc bị kẻ gian lấy đi toàn bộ số tài sản trên làm ông choáng váng, hoang mang. Tất cả suy nghĩ trong ông  lúc đó rối bời, rất khó khăn để ông quyết định “công bố” thông tin này cho mọi người trong gia đình. Ông biết, chuyện “một mất mười ngờ”, bởi hiện ông còn đang sống cùng cô con dâu nên mọi việc hết sức tế nhị.

“Tôi chỉ dám thủ thỉ câu chuyện với người con trai để đưa ra hướng giải quyết. Sau khi làm công tác tư tưởng cho mọi người, được sự động viên của các thành viên trong gia đình, nhất là cô con dâu, tôi đã đến CAP Ngô Thì Nhậm trình báo vụ việc. Tuy nhiên, lúc đó tôi cũng không hy vọng số tài sản đã mất sẽ được tìm về”, ông Thọ kể.

Thiếu tá Nguyễn Hữu Khánh, Trưởng CAP Ngô Thì Nhậm cho biết: “Chiều 17-1-2017, khi CBCS trong đơn vị chuẩn bị đi dự cuộc giao lưu công tác phối hợp với một đơn vị khác trên địa bàn phường, nhưng bước vào phòng trực ban, thấy người đàn ông với dáng vẻ mệt mỏi đã khiến tôi và anh em suy nghĩ.

Khi tiếp cận hỏi han, chúng tôi đã nhận ra không ai khác đó là ông Nguyễn Văn Thọ, một công dân của phường Ngô Thì Nhậm. Ông Thọ là người khá tích cực tham gia các phong trào quần chúng, công tác giữ gìn ANTT, và tham gia phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ trên địa bàn. Tuy nhiên, do mắc phải bệnh hiểm nghèo khiến cơ thể ông gầy đi và trước sự lo lắng khi đến CAP trình báo vụ việc, đã khiến chúng tôi chưa nhận ra người thương binh già năm xưa”.

Theo đơn trình báo của nạn nhân, trước khi gia đình ông Thọ bị mất trộm số tài sản trên, ngày 16-1, chị Vũ Hương Giang (con dâu ông) đã thuê Lê Thị Thu Hằng (SN 1981, ở nhà T2 tập thể Văn Chương, phường Văn Chương, quận Đống Đa, Hà Nội), nhân viên của Công ty vệ sinh nhà sạch HMC về dọn nhà theo giờ.

“Nhận thấy đây là một vụ án nghiêm trọng, xảy ra vào thời điểm cuối năm khi người dân đang chuẩn bị đón Tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017 và số tài sản của người dân bị đánh cắp cũng rất lớn, Ban chỉ huy CAP Ngô Thì Nhậm đã báo cáo BCH - CAQ Hai Bà Trưng xin ý kiến chỉ đạo, đồng thời tập trung những cán bộ điều tra có kinh nghiệm phối hợp với Đội CSHS, CAQ tiến hành xác minh làm rõ vụ việc”, Thiếu tá Nguyễn Hữu Khánh cho biết.

Quyết tâm phá án

Đối tượng Hằng đã bị bắt giữ sau khi gây án

Đối tượng Hằng đã bị bắt giữ sau khi gây án

Thượng úy Phạm Hoàng Đạo, Phó trưởng CAP Ngô Thì Nhậm cho biết, qua những tài liệu thu thập được, tổ công tác tham gia phá án nhận định, trước khi gia đình ông Thọ bị mất trộm tài sản đã thuê Lê Thị Thu Hằng, nhân viên của Công ty vệ sinh nhà sạch HMC là người giúp việc cho gia đình ông Thọ là đối tượng có nhiều biểu hiện nghi vấn. Sau khi củng cố hồ sơ, đối tượng Hằng đã được mời đến cơ quan công an làm việc.

Quá trình đấu tranh với đối tượng, Hằng liên tục quanh co không hợp tác, khai báo gian dối và nhỏ giọt. Khi hỏi về số tiền và vàng hiện đối tượng đang cất giấu ở đâu, Hằng khai sau khi trộm cắp được đã gửi người bạn trai làm nghề lái xe taxi cất giữ. Ngay trong đêm, tổ công tác đã dẫn giải đối tượng đến chỗ cất giấu tài sản để thu hồi.

Tuy nhiên, không chỉ một lần mà rất nhiều lần đối tượng vòng vo đánh lạc hướng điều tra. Thậm chí kể cả nơi ở cũng được đối tượng khai báo gian dối. Bằng các biện pháp nghiệp vụ, cuối cùng Hằng đã phải khai ra sự thật… Đến ngày 14-2, ông Nguyễn Văn Thọ đã được Cơ quan CSĐT, CAQ Hai Bà Trưng trao trả toàn bộ số tài sản bị mất trộm.

Xúc động trước sự nhiệt tình và tận tụy của các CBCS, CAP Ngô Thì Nhậm đã sớm tìm ra thủ phạm, thu hồi được những tài sản bị trộm cắp, ông Nguyễn Văn Thọ đã viết “thư cảm ơn” gửi các cấp lãnh đạo CATP Hà Nội, CAQ Hai Bà Trưng và bày tỏ sự biết ơn đối với CBCS, CAP Ngô Thì Nhậm đã giúp ông tìm lại số tài sản đã bị mất trộm.

“Đây là số tiền gia đình tôi đã tích cóp trong nhiều năm và một phần là sự giúp đỡ của những đồng đội đã quyên góp để tôi điều trị bệnh ung thư giai đoạn cuối” - Ông Thọ bùi ngùi, xúc động bày tỏ.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC