Đời sống

Niềm vinh hạnh lớn lao nhất

Lan Tử

ANTĐ - Buổi tối tại một nhà hàng sang trọng trong thành phố, thực khách ngồi gần như kín hết các bàn, họ toàn là những người khá giả, ăn vận quần áo đẹp. Ở giữa phòng ăn có một bàn chỉ có hai khách, họ là hai cha con, người cha già nua, tay chân lập cập, run rẩy và người con trai cao lớn, lịch lãm.

Người cha ngồi tự ăn uống với đôi tay run rẩy nên thức ăn rơi rớt xuống hết người ông và vương vãi ra xung quanh, còn người con trai ngồi ăn và thỉnh thoảng nhìn sang cha mình mỉm cười khích lệ. Anh con trai lúc quay sang phủi thức ăn rơi vãi trên người cha, lúc lấy khăn ăn lau giúp ông vệt nước súp rớt trên cằm một cách điềm tĩnh mặc cho bao con mắt của các thực khách nhìn người cha và đống thức ăn vương vãi của ông với ánh mắt khó chịu.

Sau khi hai cha con ăn xong, người con trai rất chậm rãi dắt người cha lập cập của mình tới bồn rửa tay, anh nhẹ nhàng rửa tay cho cha mình, cẩn thận lau các vệt thức ăn trên mặt ông, phẩy những mẩu vụn bánh còn vương trên quần áo ông, vuốt lại mái tóc, chỉnh lại cặp kính trên mặt cho ông, lấy áo măng tô mặc và cài khuy cẩn thận rồi lại từng bước dắt cha mình ra khỏi nhà hàng.

Tất cả thực khách chẳng ai bảo ai, họ đều dừng ăn và im lặng nhìn hai cha con, họ tự thấy xấu hổ với thái độ khó chịu và ghê tởm của mình lúc trước, họ tự vấn lương tâm mình, tự hỏi họ có thể kiên nhẫn như vậy được với cha mẹ già của mình hay không.

Khi hai cha con chuẩn bị ra khỏi nhà hàng, một vị thực khách lớn tuổi đã đứng dậy và gọi người con: “Này chàng trai, cậu có nghĩ rằng cậu đã để lại gì đó ở đây không?”. Người con trai ngơ ngác nhìn xung quanh, chưa kịp trả lời thì vị khách đã nói tiếp với giọng vô cùng xúc động: “Cậu đã để lại một bài học sâu sắc cho tất cả những người làm con và niềm hy vọng cho tất cả những người làm cha…”.

Người con xúc động rưng rưng và tất cả các thực khách trong nhà hàng đều đứng dậy, họ lần lượt đến bắt tay và nói lời cảm ơn người con trai, họ ôm hôn người cha và chúc mừng ông.

Chúng ta ai rồi cũng sẽ già vì thế hãy nhìn cha mẹ như nhìn thấy chính chúng ta trong tương lai. Hãy biết yêu thương, tôn trọng và chăm sóc cha mẹ mình trước khi quá muộn, bởi chăm sóc cho những người đã sinh ra, nuôi nấng, chăm sóc và lo lắng cho mình là một trong những niềm vinh hạnh lớn lao và đáng tự hào nhất trong cuộc đời này.

Theo Moralstories

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC