Thế giới

Niềm tin vaccine Covid-19

HOÀNG TUẤN
ANTD.VN - Việc số người tiêm vaccine phòng ngừa Covid-19 đang gia tăng nhanh trên thế giới cho thấy niềm tin với “tấm lá chắn” chống đại dịch này cũng như hiệu quả của việc tiêm vaccine đang gia tăng trên khắp thế giới, kể cả ở những quốc gia mà người dân mới đây còn tỏ ra dè dặt với việc tiêm vaccine Covid-19.
Niềm tin vaccine Covid-19 ảnh 1

Vaccine phòng ngừa Covid-19 đã được khẳng định an toàn và hiệu quả trong phòng ngừa đại dịch

Dần đưa kinh tế - xã hội trở lại trạng thái bình thường mới

Hãng tin TASS của Nga dựa trên các báo cáo truyền thông, Chính phủ và chuyên gia cho biết, đã có hơn 300 triệu người trên toàn thế giới đã được tiêm chủng vaccine ngừa dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona gây ra (Covid-19). Theo đó, đến nay đã có 301,4 triệu người được tiêm chủng vaccine phòng, chiếm khoảng 3,8% dân số toàn cầu, và con số này nhiều hơn 2,5 lần so với tổng số ca mắc Covid-19 tính tới cùng thời điểm.

Điều đáng nói là tốc độ tiêm vaccine ngừa Covid-19 đang gia tăng nhanh trên thế giới, trong đó số lượng người tiêm chủng tuần này đã tăng lên 7,4 triệu lượt tiêm mỗi ngày, tăng khá mạnh so với con số 4,4 triệu lượt tiêm chủng hàng ngày vào thời điểm cuối tháng 2 vừa qua. Hiện đã có 5 quốc gia và vùng lãnh thổ có số người tiêm chủng nhiều hơn 50% số người có thể tiêm vaccine phòng Covid-19, đứng đầu là Israel với hơn 97%, Seychelles 84,5% và Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) đứng thứ ba với 65%. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho rằng, cần khoảng 70% số dân mỗi quốc gia và vùng lãnh thổ được tiêm chủng vaccine ngừa Covid-19 để đạt được khả năng miễn dịch cộng đồng.

Là vùng dịch lớn nhất thế giới, Mỹ kể từ khi triển khai đại trà tiêm vaccine phòng Covid-19 từ trung tuần tháng 12-2020 tới nay đã tiêm được hơn 90 triệu mũi với tốc độ tiêm đang ngày một tăng nhanh. Tổng thống Mỹ Joe Biden tự tin tuyên bố rằng nước này sẽ hoàn thành chương trình tiêm chủng vaccine phòng Covid-19 cho toàn bộ người trưởng thành vào tháng 5 tới.

Sau thời gian 3 tháng tiêm đại trà với tổng số hơn 300 người đã được tiêm trên khắp thế giới có thể khẳng định, các loại vaccine phòng Covid-19 là an toàn. Tất nhiên, việc tiêm vaccine ngừa Covid-19 cũng xảy ra những phản ứng phụ không mong muốn, thậm chí có trường hợp được cho là tử vong sau tiêm, nhưng giới chuyên môn cho rằng đều nằm trong giới hạn cho phép như đối với bất kỳ loại vaccine phòng ngừa các căn bệnh khác trên thế giới.

Cùng với việc đảm bảo an toàn, việc tiêm vaccine ngừa Covid-19 đã bước đầu cho thấy hiệu quả rõ rệt. Trong đó, nổi bật nhất là giúp giảm số người mắc Covid-19. Giới chức Israel - quốc gia có tỷ lệ người tiêm chủng cao nhất thế giới cho tới hiện nay đánh giá, chiến dịch tiêm vaccine ngừa Covid-19 đã phát huy hiệu quả, giúp giảm rõ rệt tỷ lệ người mắc dịch bệnh ở nước này. Israel đã cho mở cửa lại nền kinh tế, đưa nhiều hoạt động trở lại bình thường sau khi mới tiêm phòng Covid-19 cho gần một nửa dân số vào cuối tháng 2 vừa qua. Thủ tướng nước này Benjamin Netanyahu tự tin tuyên bố: “Chúng ta là quốc gia đầu tiên trên thế giới tự hồi phục nhờ hàng triệu liều vaccine”.

Nhiều quốc gia khác cũng đã lên kế hoạch cho việc hồi phục lại các hoạt động kinh tế-xã hội theo tỷ lệ số dân được tiêm chủng vaccine phòng Covid-19. Vương quốc Anh, một trong những nước bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi đại dịch, đã vạch lộ trình cụ thể từng giai đoạn cho việc đưa đời sống kinh tế-xã hội trở lại bình thường và hoàn tất lộ trình này vào tháng 6 tới.

Vaccine ngừa Covid-19 an toàn và hiệu quả

Thực hiện Chiến nước “Vaccine + 5K” (Vaccine phòng Covid-19 cùng với thực hiện nguyên tắc 5K gồm Khẩu trang - Khử khuẩn - Khoảng cách - Không tập trung - Khai báo y tế), Việt Nam coi trọng việc tiêm chủng rộng rãi cho người dân để sớm đạt tới tỷ lệ miễn dịch cộng đồng, tạo điều kiện cho việc đưa mọi hoạt động kinh tế-xã hội trở lại trạng thái bình thường mới. Với nhiều nỗ lực, chúng ta đã nhập được lô vaccine ngừa Covid-19 đầu tiên gồm hơn 117 nghìn liều và triển khai tiêm phòng ngay cho những đối tượng được ưu tiên.

Những thông tin ghi nhận sau 3 ngày tiêm vaccine ngừa Covid-19 cho thấy, không có những dấu hiệu bất thường, có một số phản ứng phụ nhưng không đáng lo ngại. Những loại vaccine mà chúng ta đàm phán nhập về đều do các hãng dược phẩm uy tín trên thế giới và vaccine chứng tỏ an toàn, hiệu quả khi tiêm ở hàng chục quốc gia và vùng lãnh thổ.

Bộ Y tế khuyến cáo triệu chứng phổ biến nhất sau tiêm vaccine phòng Covid-19 là sốt từ 38 độ C kèm mệt mỏi, ngứa, bồn chồn, ớn lạnh, sưng đỏ tại vị trí tiêm. Theo Bộ Y tế, vaccine ngừa Covid-19 là loại vaccine mới, phản ứng phổ biến (chiếm hơn 10%) là đau đầu, buồn nôn, đau cơ, đau khớp, đau nóng tại vị trí tiêm. Một số trường hợp còn ngứa, mệt mỏi, bồn chồn và sốt 38 độ C, ớn lạnh; khoảng từ một đến 10% bị sưng đỏ tại vị trí tiêm. Trường hợp nghiêm trọng hơn có thể dẫn đến sốc phản vệ.

Do đó, cơ quan quản lý Nhà nước cao nhất về y tế yêu cầu, các cơ sở y tế tiêm chủng phải chuẩn bị đầy đủ để nhanh chóng xử trí khi xuất hiện những phản ứng bất lợi ở người sau tiêm vaccine phòng Covid-19. Những người sau khi tiêm được đưa về khu vực lưu sau tiêm để theo dõi phản ứng với vaccine trong khoảng 15-20 phút. Nếu không có gì bất thường sau thời gian này, họ sẽ về nhà nghỉ ngơi hoặc trở lại vị trí tiếp tục làm việc, tự theo dõi sức khỏe.

Thực tế tiêm vaccine ngừa Covid-19 trên thế giới cũng như ở nước ta đang mang lại niềm tin rằng đây là biện pháp quan trọng để ngăn chặn và đẩy lùi đại dịch, sớm đưa các hoạt động kinh tế-xã hội trở lại bình thường. Nhằm thực hiện mục tiêu này, chúng ta đã đàm phán thuận lợi, có thể nhập về khoảng 5,6 triệu liều vaccine AstraZeneca trong tháng 3, 4 tới để đưa vào Chương trình tiêm chủng mở rộng quốc qia, tiến hành tiêm đại trà cho người dân theo thứ tự ưu tiên.

Dự kiến, mỗi người trên 18 tuổi ở nước ta sẽ được tiêm 2 mũi vaccine phòng Covid-19, mỗi mũi cách nhau là 12 tuần, liều lượng 0,5 ml một lần tiêm bắp. Người trên 65 tuổi có bệnh nền, người từng mắc Covid-19 có chỉ định tiêm vaccine dù không có triệu chứng, trong đó người mắc Covid-19 được tiêm sau 6 tháng khỏi bệnh.

Hiện vaccine Covid-19 đã được cho thấy là biện pháp phòng chống căn bệnh truyền nhiễm nguy hiểm này một cách an toàn, hiệu quả và mang lại niềm tin trên toàn cầu. Tuy nhiên, cũng cần khẳng định là đây không phải biện pháp duy nhất và chỉ dựa vào vaccine phòng Covid-19 thôi là chưa đủ. Chúng ta vẫn không thể chủ quan, phải thực hiện nghiêm Chiến lược “Vaccine + 5K” đã được xác định.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC