Chính trị - Xã hội

Niềm tin thắng lợi của Đảng, chính quyền và nhân dân trước ngày bầu cử ở một địa bàn trọng điểm

Quang Trường
ANTD.VN - Phường Phúc Xá, quận Ba Đình, TP Hà Nội với đặc thù là phường thuộc quận nội thành, nhưng nằm ngoài đê dọc theo sông Hông. Người dân nơi đây chiếm đa phần là lao động, kinh doanh buôn bán nhỏ. Đặc biệt, phường có chợ Long Biên nên người dân các tỉnh thành về đây sinh sống khá đông…
Niềm tin thắng lợi của Đảng, chính quyền và nhân dân trước ngày bầu cử ở một địa bàn trọng điểm ảnh 1
Đồng chí Hoàng Minh Dũng Tiến, Bí thư Quận uỷ Ba Đình kiểm tra tại 1 khu vực bầu cử trên địa bàn phường Phúc Xá

Để đảm bảo cho công tác bầu cử đúng pháp luật, đảm bảo đúng quy định phòng, chống dịch Covid-19 đòi hỏi chính quyền và cơ quan chức năng phải có nhiều biện pháp, kế hoạch triển khai từ rất sớm…

Đảm bảo quyền lợi cho mỗi cử tri

Trước khi bước vào “Ngày hội lớn”, với tâm thế sẵn sàng, mọi kế hoạch cho cuộc bầu cử diễn ra vào ngày 23/5/2021 đã được Ban chỉ đạo bầu cử phường Phúc Xá chuẩn bị kỹ càng và đã hoàn tất trước “giờ G”, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân phường Phúc Xá luôn tin tưởng cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khoá XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 sẽ đem lại kết quả cao, một niềm tin chiến thắng về ngày lễ trọng đại này.

Trao đổi với phong viên về công tác chuẩn bị cho ngày bầu cử - ngày hội lớn của non sông đất nước trên địa bàn phường, bà Trần Thị Tố Tâm, Bí thư Đảng ủy, Trưởng Ban chỉ đạo bầu cử phường Phúc Xá, cho biết, đến thời điểm này, công tác chuẩn bị cho cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khoá XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 của phường đã hoàn tất. Toàn bộ phường có 7 khu vực bỏ phiếu và có 9 hòm phiếu với tổng số 14.680 của tri và không có hòm phiếu đặc biệt.

“Mặc dù phường thuộc quận nội thành và là địa bàn trọng điểm nhưng có đặc thù là địa bàn ngoài đê, phường nhiều người dân sinh sống với các nghề khác nhau. Trong đó chủ yếu là kinh doanh buôn bán nhỏ. Bên cạnh đó, người dân ở các tỉnh về đây sinh sống, làm ăn khá nhiều nên để đảm bảo quyền công dân, Đảng uỷ, HĐND, UBND đã chỉ đạo, lãnh đạo các cơ quan chức năng rà soát, cập nhật tình hình tạm trú, số nhân khẩu trên địa bàn phường. Các trường hợp đủ điều kiện để tham gia bỏ phiếu đều được lập danh sách cử tri, đến nay đã được phát thẻ cử tri theo đúng quy định”, bà Trần Thị Tố Tâm thông tin.

Cũng theo bà Trần Thị Tố Tâm, với vài trò là lực lượng nòng cốt, Ban chỉ đạo bầu cử đánh giá rất cao về lực lượng Công an phường. Trong suốt thời gian qua đã tham mưu và triển khai những kế hoạch sớm để chuẩn bị cho công tác bầu cử được tốt và đến nay tất cả mọi mặt như về công tác đảm bảo ANCT, TTATXH và các phương án phòng, chống dịch Covid-19 đã được sẵn sàng.

Ông Bùi Thanh Xuân, Chủ tịch UBND phường Phúc Xá thông tin thêm, với đặc thù địa bàn phường như vậy, Ban chỉ đạo bầu cử phường đã lãnh đạo, chỉ đạo sát sao các lực lượng chức năng, ban ngành của phường chung tay vào cuộc một cách mạnh mẽ, tất cả các kế hoạch được xây dựng từ rất sớm, ngay sau khi nhận được sự chỉ đạo của thành phố và quận Ba Đình triển khai kế hoạch cho cuộc bầu cử. Tuy nhiên, để cuộc bầu cử ngày 23/5/2021 thực sự là ngày hội lớn của toàn dân, bên cạnh những nỗ lực của các cơ quan chức năng, còn phụ thuộc rất nhiều vào ý thức và trách nhiệm của mỗi cử tri.

“Có thể nói, cũng như các địa phương trong toàn thành phố nói riêng và cả nước nói chung, Phúc Xá đã làm hết sức cho mục tiêu quan trọng nhất là làm sao để mọi cử tri được thực hiện quyền bầu cử đồng thời đảm bảo các điều kiện an toàn phòng chống dịch Covid-19”, ông Bùi Thanh Xuân chia sẻ.

Niềm tin thắng lợi của Đảng, chính quyền và nhân dân trước ngày bầu cử ở một địa bàn trọng điểm ảnh 2

Công an phường Phúc Xá kiểm tra công tác đảm bảo ANTT tại các khu vực bỏ phiếu trên địa bàn phường

Nói về công tác đảm bảo ANCT, TTATXH cho ngày hội lớn trước “giờ G”, Thiếu tá Phạm Thế Anh, Trưởng Công an phường Phúc Xá cho biết, để bảo đảm ANTT, bảo vệ an toàn tuyệt đối quá trình chuẩn bị và tổ chức bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 là nhiệm vụ chính trị quan trọng của lực lượng Công an trong thời điểm hiện nay.

Niềm tin chiến thắng

“Phúc Xá là phường trọng điểm về ANTT, có diện tịch 0,8km ngằm ngoài đê sông Hồng dọc theo đường Yên Phụ, giáp ranh với 7 phường thuộc 4 quận. Trên địa bàn phường có chợ Long Biên tuy là chợ loại 2 nhưng hoạt động như chợ đầu mối, buôn bán hoa quả, hải sản lớn của các tỉnh phía Bắc do đó quá tải về lượng xe ô tô và người ra vào chợ. Do vậy, để đảm bảo cho công tác bầu cử, Ban chỉ huy Công an phường đã tham mưu cho Đảng uỷ, HĐND, UBND và Ban chỉ đạo bầu cử xây dựng những kế hoạch phù hợp với từng cụm dân cư, từng khu vực bỏ phiếu. Đặc biết, trong điều kiện dịch bệnh vẫn đang có những diễn biến phức tạp, nhiều phương án tổ chức bầu cử đã được dự kiến với kịch bản cụ thể”, Thiếu tá Phạm Thế Anh cho biết.

Thiếu tá Phạm Thế Anh cũng thông tin thêm, trong suốt thời gian qua, song song với việc triển khai kế hoạch cao điểm tấn công trấn áp các loại tội phạm thì lực lượng Công an phường thường xuyên tổ chức tuần tra khép kín địa bàn, đảm bảo TTATGT, TTĐT VSMT, tạo ra những tuyến phố xanh, sạch, đẹp. Ban chỉ huy Công an phường cũng chỉ đạo, quán triệt toàn bộ CBCS từ khi triển khai các kế hoạch đến ngày 23/5/2021, phải luôn tập trung bám sát địa bàn, nắm chắc tình hình, phát hiện sớm, từ xa mọi âm mưu, ý đồ hoạt động chống phá bầu cử của các thế lực, kịp thời ngăn chặn, bảo vệ tuyệt đối an ninh, an toàn phục vụ tổ chức bầu cử.

Thượng uý Nguyễn Tuấn Anh, Phó trưởng Công an phường Phúc Xá cho biết, đến thời điểm này, lực lượng Công an đã thực hiện tốt công tác bảo đảm ANTT phục vụ cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. Với địa bàn đông dân cư, lại có nhiều điểm bỏ phiếu nên công tác kiểm tra phải kỹ lưỡng, với rất nhiều phương án, tình huống sẵn sàng. Ở nơi đặt thùng phiếu, ngoài việc trang bị, thay thế thiết bị PCCC tốt nhất còn phải kiểm tra, tích trữ các bể nước ngầm phục vụ cứu hỏa, hay các khâu xử lý về công tác phòng, chống dịch Covid-19 đảm bảo an toàn cho các cử tri đến bỏ phiếu, cũng như các tổ công tác được phân công làm nhiệm vụ.

“Qua nắm địa bàn, cơ bản cử tri trên địa bàn phường rất đồng tình, ủng hộ cuộc bầu cử, chấp hành nghiêm pháp luật. Lực lượng Công an phường thường xuyên nắm tình hình địa bàn nhằm đảm bảo tốt tình hình ANTT để cuộc bầu cử diễn ra thành công. Để có một quyết tâm và niềm tin như vậy, thời gian qua, Ban chỉ đạo bầu cử phường Phúc Xá cùng cả hệ thống chính trị tích cực vào cuộc, nỗ lực vừa chống dịch Covid-19 vừa làm tốt công tác chuẩn bị cho cuộc bầu cử. Đến nay, mọi công tác chuẩn bị ở 7 khu vực bỏ phiếu trên toàn phường đã được chuẩn bị chu đáo”, Thượng uý Nguyễn Tuấn Anh cho biết.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC