Thế giới

Nicaragua: Hàng nghìn người biểu tình phản đối Trung Quốc xây dựng kênh đào

Mai Phương

ANTĐ - Hàng nghìn người dân đã tổ chức cuộc biểu tình lớn ở thủ đô Managua của Nicaragua phản đối gay gắt việc Trung Quốc xây dựng kênh đào nối liền Thái Bình Dương và Đại Tây Dương.

Nicaragua: Hàng nghìn người biểu tình phản đối Trung Quốc xây dựng kênh đào ảnh 1Người biểu tình Nicaragua phản đối việc Trung Quốc xây dựng kênh đào


Những người nông dân Nicaragua lo sợ rằng, dự án này sẽ khiến họ mất đất canh tác và gây ô nhiễm nghiêm trọng cho hồ nước lớn nhất Trung Mỹ. “Tôi tới đây vì họ muốn lấy đất của chúng tôi để xây dựng kênh đào. Chúng tôi sẽ đấu tranh vì cuộc sống của chúng tôi”, Julio Benavides, người đã di chuyển quãng đường dài 250km từ miền quê San Miguelito tới thủ đô Managua tham gia cuộc biểu tình nói.

Trước đó, hồi cuối tháng 11 vừa qua, các quan chức Nicaragua nói rằng, kênh đào này sẽ có tác động không đáng kể tới môi trường và xã hội, nhưng họ từ chối công bố công khai các nghiên cứu của mình.

Cũng theo giới chức Nicaragua, việc xây dựng kênh đào sẽ giúp thúc đẩy kinh tế nước này phát triển, tạo ra ít nhất 50.000 việc làm cho người dân địa phương.

Kênh đào xuyên đại dương này sẽ dài khoảng 278km, sâu và rộng hơn kênh đào Panama, do một công ty của Hồng Kông (Trung Quốc) xây dựng. Lễ động thổ dự án dự kiến diễn ra vào ngày 22-12 tới.

Theo AP

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC