Văn hóa - Giải trí

"Ni cô Huyền Trang" Thanh Loan là trường hợp đặc biệt được đề nghị xét tặng Nghệ sĩ nhân dân

Thanh Xuân

ANTD.VN - Đại tá, NSƯT Thanh Loan, người thủ vai Ni cô Huyền Trang trong phim "Biệt động Sài Gòn" là trường hợp đặc biệt được đề nghị xét tặng danh hiệu Nghệ sĩ nhân dân năm 2021, do không đáp ứng đủ tiêu chí Huy chương nhưng lại có cống hiến nổi trội, tài năng nghệ thuật xuất sắc.

Năm 2021 là năm đầu tiên thực hiện Nghị định 40/2021/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 89/2014/NĐ-CP quy định về xét tặng danh hiệu Nghệ sĩ nhân dân, Nghệ sĩ ưu tú. Trogn đó có bổ sung một số trường hợp đặc biệt dành cho các nghệ sĩ có cống hiến nổi trội, tài năng nghệ thuật xuất sắc nhưng thiếu giải thưởng. Và "Ni cô Huyền Trang" Thanh Loan đã được đưa vào danh sách xét duyệt lần này.

Đại tá Thanh Loan từng giữ chức Phó Giám đốc Điện ảnh CAND. Hiện bà đang giữ chức Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp VHNT Hà Nội và Phó Chủ tịch phụ trách Hội Điện ảnh Hà Nội.

"Ni cô Huyền Trang" Thanh Loan là trường hợp đặc biệt được đề nghị xét tặng Nghệ sĩ nhân dân ảnh 1

NSƯT Thanh Loan

Diễn viên Thanh Loan sinh năm 1951 tại Hà Nội. Bà được biết đến từ bộ phim 'Biệt động Sài Gòn" với vai diễn ni cô Huyền Trang. Vai diễn này đã giúp bà để lại dấu ấn trong lòng khán giả, được xem như biểu tượng sự thánh thiện và sự kiên cường của người phụ nữ trong thời chiến.

Để hóa thân vào vai ni cô Huyền Trang, nghệ sĩ Thanh Loan đã phải hy sinh mái tóc dài mà bà rất thích. Bà vào chùa ở 1 tuần để học cách tụng kinh, gõ mõ, cách đi đứng, hành xử sao cho giống với một người tu hành.

"Ni cô Huyền Trang" Thanh Loan là trường hợp đặc biệt được đề nghị xét tặng Nghệ sĩ nhân dân ảnh 2

Vai Ni cô Huyền Trang do NSƯT Thanh Loan đảm nhận

Sau thành công của vai diễn ni cô Huyền Trang, nghệ sĩ Thanh Loan nhận được nhiều lời mời tham gia đóng phim của một số đạo diễn, nhưng bà đều từ chối. Bà cho rằng, vai diễn ni cô Huyền Trang là vai diễn xuất sắc nhất của bà, có lẽ sẽ không có vai diễn nào có thể vượt qua được cái "bóng" của vai diễn này. Và cũng vì tình chất công việc khá bận rộn nên bà đã dừng việc đóng phim. Cho đến bây giờ, nghệ sĩ Thanh Loan vẫn không cảm thấy hối tiếc vì đã dừng đóng phim sớm.

Ngoài bộ phim "Biệt động Sài Gòn", nghệ sĩ Thanh Loan còn tham gia một số phim như: Nơi tình yêu đã chết, Bài ca ra trận, Người về đồng cói, Phương án ba bông hồng, Bản đề án bị bỏ quên, Bí mật thành phố cấm... Vai diễn ni cô Huyền Trang trong "Biệt động Sài Gòn" vẫn được xem là vai diễn để đời của nghệ sĩ Thanh Loan.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC