Kinh doanh

Những yếu tố nào sẽ tác động đến giá vàng tuần này?

Nhật Linh
ANTD.VN -  Giá vàng thế giới tuần này chịu một sức ép ngắn hạn từ xu thế tăng giá gần đây của đồng USD. Dù vậy, giá kim loại quý tiếp tục được hỗ trợ bởi những yếu tố dài hạn, bao gồm lợi suất trái phiếu Chính phủ từ rất thấp đến âm và số ca nhiễm Covid-19 tiếp tục tăng ở Mỹ, chính sách tiền tệ nới lỏng của nhiều quốc gia.

Tuần trước, trong khi giá vàng thế giới tăng nhẹ thì vàng trong nước lại diễn biến trái chiều. Kim loại quý đang trong trạng thái giằng co khi chịu đồng thời lực đẩy từ thị trường chứng khoán và lực kéo từ đồng đô la Mỹ.

Tính đến cuối tuần, giá vàng thế giới đã tăng gần 1% trong tuần. Trong khi đó, vàng trong nước giảm khoảng 150 – 200 nghìn đồng, chốt tuần dao động trong khoảng 56,1-56,8 triệu đồng/lượng. Biên độ biến động và chênh lệch mua bán hẹp giúp giảm rủi ro cho người mua vàng, tuy nhiên lại khiến thị trường trầm lắng trong suốt tuần.

Những yếu tố nào sẽ tác động đến giá vàng tuần này? ảnh 1

Thị trường vàng trong nước đang trong giai đoạn trầm lắng

Sang đến đầu tuần này, vàng thế giới có dấu hiệu khởi sắc tại châu Á. Tính đến 10h sáng theo giờ Việt Nam, kim loại quý màu vàng đã tăng 0,54%, tương đương 10,4 USD/ounce, lên 1.950,5 USD/ounce.

Còn tại thị trường trong nước, Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) giữ nguyên giá mua – bán đối với vàng miếng SJC tại mức chốt phiên cuối tuần trước là 55,85 – 56,55 triệu đồng/lượng (TP.HCM), 55,85 – 56,57 triệu đồng/lượng (Hà Nội). Tương tự, DOJI cũng không tăng, không giảm giá vàng tại thời điểm mở cửa, ở mức 56,15 – 56,55 triệu đồng/lượng.

Một số doanh nghiệp khác tăng nhẹ 10 – 50 nghìn đồng mỗi lượng vàng, theo đó vàng miếng SJC giao dịch phổ biến quanh 56,17 – 56,55 triệu đồng/lượng.

Tương tự tuần trước, giá vàng thế giới tuần này chịu một sức ép ngắn hạn từ xu thế tăng giá gần đây của đồng USD. Dù vậy, giá kim loại quý tiếp tục được hỗ trợ bởi những yếu tố dài hạn, bao gồm lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ từ rất thấp đến âm và số ca nhiễm Covid-19 tiếp tục tăng ở Mỹ.

Ngoài ra, chính sách của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) chuyển sang hướng mới là để cho lạm phát tăng có thể tạo ra môi trường thuận lợi hơn cho giá vàng, trong bối cảnh lãi suất duy trì ở mức thấp trong thời gian dài.

Xu thế giảm của thị trường chứng khoán Mỹ tuần này cũng là một lý do để nhiều nhà đầu tư mua vàng. Mối lo về sự thổi phồng định giá của cổ phiếu ở Phố Wall, đặc biệt là cổ phiếu liên quan đến lĩnh vực công nghệ, đã kéo chỉ số Nasdaq vào trạng thái điều chỉnh sau nhiều tuần tăng liên tiếp.

Ngoài ra, những bấp bênh xung quanh cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ cộng thêm mối lo về bệnh dịch và căng thẳng địa chính trị tiếp tục là những nhân tố hỗ trợ quan trọng cho giá vàng.

Tuần này, diễn biến giá vàng được cho là sẽ phụ thuộc nhiều vào kết quả cuộc họp chính sách tiền tệ định kỳ của Fed. Đây sẽ là cuộc họp đầu tiên của Fed sau khi ngân hàng trung ương này công bố mục tiêu lạm phát mới là bình quân 2%. Các nhà phân tích kỳ vọng cơ quan này sẽ một lần nữa khẳng định lập trường chính sách tiền tệ siêu nới lỏng, và như vậy vàng sẽ hưởng lợi trong dài hạn.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC