Những "vẻ đẹp chết người" từ thiên nhiên

ANTĐ -Những loài động vật bắt mắt luôn thu hút mọi người. Tuy nhiên, nhiều trong số chúng chỉ nên ngắm, chứ không nên ăn, vì rất dễ... mất mạng!

Cá nóc

Cá nóc là một trong những loài cá độc, có thể gây chết người khi hấp thụ vào cơ thể. Mặc dù nguy hiểm là thế nhưng đây vẫn là món khoái khẩu của nhiều người. Lý do là bởi thịt cá nóc ngon, mềm, đó là chưa kể với nhiều đất nước như Nhật Bản còn coi món này là tinh hoa của ẩm thực. Ngoài chất lượng thịt và yếu tố văn hóa, cá nóc còn là một loài cá đẹp với những chiếc gai tua tua khắp thân mình, khiến nó trở thành sinh vật khá hút mắt.   

Ngoại hình khá "ngầu" của cá nóc

Nếu muốn thưởng thức thịt cá nóc an toàn thì khâu chế biến phải cực kỳ cẩn thận và khéo léo. Ở Nhật, các đầu bếp phải tách nọc độc của con cá cùng nhiều động tác sơ chế cầu kỳ khác. Còn nếu chỉ chế biến cá nóc như những loài cá khác thì chất độc thần kinh có tên Tetrodotoxin (TTX) – chất độc mạnh hơn cả xyanua sẽ đưa bạn "về với tổ tiên" ngay sau đó.

Ốc bùn bóng
Loài ốc này mới đây đã cướp đi sinh mạng của 3 ngư dân ở Thanh Hóa mới đây, do độc tố Tetrodotoxin với hàm lượng 60mg/kg. Đây cũng là loại độc tố tương tự như trong cá nóc, nó được khẳng định là vẫn tồn tại ngay cả khi xào nấu hay đóng hộp. Sau khi ăn ốc, các nạn nhân đều có triệu chứng đau đầu, chóng mặt, buồn nôn rồi rơi vào trạng thái mê man dẫn đến tử vong. Sự việc đau lòng xảy ra khi các ngư dân đang ở ngoài biển nên cũng gây khó khăn cho việc cấp cứu.

Ốc bùn bóng có thể giết người sau 30 phút vì độc tố Tetrodotoxin

Ốc bùn bóng – là loài ốc thuộc chi Nassarius spp. Đây là loài ốc có vẻ ngoài khá lạ, vỏ hình caro nâu bóng và nhiều chấm đen ở thân, nếu để sưu tập thì cũng là một cá thể độc đáo. Chỉ có điều, những con ốc xinh xắn, nhỏ bé này lại có thể giết người chỉ sau 30 phút nhờ "vũ khí" đặc biệt bên trong.

Chim Pitohui

Pitohui là một loài chim độc ở đất nước Papua New Guine. Đây là một trong ba loài chim được khám phá là có độc trong da và lông. Với ngoại hình nhỏ nhắn, đáng yêu với màu lông vàng đen đặc trưng, Pitohui cũng được liệt vào danh sách những loài chim đáng yêu nhưng… nguy hiểm trên thế giới.

Chim Pitohui mang độc tố ở da và long

Mặc dù mang chất độc trong người nhưng Pitohui vẫn được sử dụng làm thực phẩm cho con người. Tuy nhiên, khâu chế biến cần chú ý lột da và vặt lông chim cẩn thận, trong đó lớp da cần được nướng trên than củi. Khi thưởng thức các món từ Pitohui, thực khách cũng nên hạn chế, không nên ăn quá nhiều để bảo vệ sức khỏe.

Rắn cỏ Nhật Bản

Loài rắn này có tên Yamakagashi theo tiếng địa phương. Độc tố của loài này xuất phát từ việc chúng thường ăn những con cóc có chất độc. Phần lớn chất độc của rắn cỏ Nhật Bản thường tập trung ở cổ. Chính vì là rắn độc nên khi con người ăn thịt của nó cũng có nguy cơ bị ngộ độc rất cao.

Rắn Yamakagashi sống chủ yêu ở đảo Ishima, Nhật Bản

Giống như những động vật khác trong danh sách này, rắn Yamakagashi có lớp da màu sắc rực rỡ cùng lớp đệm ở phần gáy rất ấn tượng. Tuy nhiên, nếu chạm trán loài động vật này thì nên tránh xa kẻo phải "gánh họa" từ đòn tấn công chết người của chúng.