Chính trị - Xã hội

Những trường nào có lịch cho sinh viên đi học lại sau Tết?

Duy Anh
ANTD.VN - Các trường ĐH đang lên thông báo về lịch học trực tiếp cho sinh viên sau Tết Nguyên đán với ưu tiên cho các sinh viên năm 3, 4 và đã tiêm đủ 2 mũi vaccine.
Những trường nào có lịch cho sinh viên đi học lại sau Tết? ảnh 1
Bộ GD-ĐT thông tin có hơn 90% các trường ĐH cả nước lên kế hoạch cho học sinh đến trường sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán

ĐH Kinh tế quốc dân thông báo sinh viên trở lại trường học trực tiếp từ ngày 14/2. Theo PGS.TS Phạm Hồng Chương, Hiệu trưởng Trường ĐH Kinh tế Quốc dân, trong 3 tuần đầu tiên, các sinh viên năm thứ 2, 3, 4 sẽ tới trường học tập trung; trong khi sinh viên năm thứ nhất sẽ học quân sự. Sau 3 tuần, nhà trường sẽ đón 100% sinh viên trở lại trường học tập trung.

Để chuẩn bị các điều kiện cần thiết đón sinh viên quay trở lại, Trường ĐH Kinh tế Quốc dân đã yêu cầu sinh viên đăng ký tình trạng tiêm chủng trước khi tới trường. Đối với những sinh viên chưa tiêm sẽ được đăng ký tiêm vắc xin ngay sau khi đi học tập trung trở lại. Nhà trường cũng khuyến cáo những sinh viên xuất hiện các triệu chứng nghi nhiễm Covid-19 sẽ tạm thời cách ly tại nhà, chưa đến trường.

Trường này cũng cho biết, trường đã chuẩn bị đầy đủ kịch bản xử lý trong trường hợp xuất hiện F0 trong trường học. Bên cạnh đó, nhà trường cũng tích cực triển khai công tác vệ sinh, khử khuẩn phòng học, chuẩn bị các trang thiết bị thiết yếu đáp ứng điều kiện phòng, chống dịch, sẵn sàng khi sinh viên trở lại học tập trung.

ĐH Ngoại thương thông báo, sinh viên năm thứ nhất và năm thứ tư tại cơ sở Hà Nội sẽ bắt đầu học tập trung từ ngày 16/2. Sinh viên năm 2, năm 3 và sinh viên các chương trình đào tạo quốc tế sẽ đến trường từ 1/3. (trong thời gian từ 14 - 28/2, sinh viên tiếp tục học trực tuyến theo thời khóa biểu từ đầu học kỳ).

Tại cơ sở Quảng Ninh, sinh viên trở lại trường học tập trung từ ngày 16/2. Tại cơ sở II TP. HCM, sinh viên học tập trung từ ngày 21/2.

ĐH Quốc gia Hà Nội vừa yêu cầu các đơn vị đào tạo trong toàn ĐHQGHN căn cứ kết quả tiêm phủ vaccine và tình hình thực tế để triển khai các công việc cho học sinh, sinh viên trở lại học tập trực tiếp tại trường từ học kỳ II năm học 2021 - 2022.

Các đơn vị thành viên ĐHQGHN cần xây dựng kế hoạch và lịch trình đào tạo phù hợp, vừa đảm bảo chất lượng đào tạo, vừa đảm bảo an toàn phòng chống dịch: có thể cho sinh viên tập trung mở rộng dần theo từng nhóm đối tượng, trước hết là sinh viên năm cuối, sinh viên cần hoàn thành chương trình để tốt nghiệp tập trung trước, sau đó đến sinh viên các ngành đào tạo có yêu cầu nhiều về thực hành, thực tế, rồi mở rộng cho toàn bộ sinh viên trở lại trường, hoặc có thể cho toàn bộ sinh viên trở lại trường ngay từ đầu học kì 2 năm học 2021 - 2022 nếu 2 điều kiện đảm bảo an toàn dịch của đơn vị cho phép, kết hợp giữa dạy học trực tiếp và dạy học online cho phù hợp.

Có kế hoạch học bổ sung cho người học thuộc diện cách ly tập trung (F0) hoặc sống ở vùng yêu cầu giãn cách không thể đến trường học theo kế hoạch của trường;

Phối hợp với Bệnh viện ĐHQGHN hỗ trợ tiêm đủ tối thiểu 02 mũi vắc xin phòng Covid-19 cho sinh viên; xét nghiệm SARS-CoV-2 trước khi sinh viên trở lại trường học; khử trùng ngoại cảnh, lớp học.

Có phương án phòng chống dịch phù hợp với thực tế và phương án chăm lo hỗ trợ sinh viên thuộc diện F0 sống xa gia đình, ở trọ bên ngoài cũng như trong KTX.

Theo Vụ Giáo dục Thể chất (Bộ GD-ĐT) hiện có 225/247 (91%) trường đại học, cao đẳng đã có kế hoạch tổ chức dạy học trực tiếp vào tháng 2/2022.

Tuy nhiên đến thời điểm này, chỉ một số trường công bố lịch học trực tiếp sau Tết. Trong đó, ở miền Bắc có ĐH Bách khoa Hà Nội, ĐH Ngoại thương, ĐHQGHN, ĐH Kinh tế quốc dân, ĐH Mở Hà Nội...

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC