Thế giới

Xác sống ở Haiti (3):

Những tranh cãi xung quanh cái gọi là "sự thật" về xác sống

Cao Anh Lâm
ANTĐ - Trong những năm sau đó, nghiên cứu của Davis đã bị chỉ trích, bởi những người hoài nghi đặt câu hỏi về tính xác thực của tuyên bố khoa học mà ông đã nói và tính hợp lệ của phương pháp mà ông đã dùng. 
Họ chỉ ra rằng, trong khi bột phép chứa tetrodotoxin nhưng các phép đo cực kỳ không phù hợp và chỉ có một lượng nhỏ các chất độc đó thì khó có thể chuyển hóa thành xác sống ở người trưởng thành phát triển đầy đủ. Những người này cũng khẳng định rằng, loại độc tố này phải được đo lường rất cụ thể cho từng nạn nhân một và mỗi nạn nhân sẽ phải có một liều lượng nhất định. Quá nhiều chất độc thì nạn nhân sẽ chết, quá ít thì sẽ không có hiệu lực. Tuy nhiên, cũng có không ít người nghi ngờ rằng, các pháp sư Voodoo hoàn toàn có khả năng cho việc này.

Cũng có người cho rằng, câu chuyện của Narcisse và các xác sống khác có thể đã bị phóng đại hoặc thêm thắt những tình tiết li kì vào đó. Thêm vào đó, việc thiếu các bằng chứng về các đồn điền sử dụng xác sống khiến cho nghiên cứu về sự tồn tại của các xác sống bị nghi ngờ.

Những tranh cãi xung quanh cái gọi là "sự thật" về xác sống ảnh 1
Cá nóc, loài cá mang chất độc tetrodotoxin


Những người này không nhận ra rằng, vấn đề lượng độc tố chính xác cần thiết dùng cho quá trình chuyển hóa xác sống đã được đề cập đến trong các câu chuyện. Nạn nhân thường được các bokor để mắt một thời gian đến trước khi quá trình bắt đầu, nhờ đó bokor có thời gian để pha chế đúng liều lượng chất độc trong bột phép. Thậm chí nếu việc này thất bại thì các pháp sư bokor vẫn có những trường hợp tạo ra xác sống thành công. Việc thất bại đối với bokor có nghĩa là nạn nhân chết hoặc bột phép không có kết quả. Và Davis bị cáo buộc đã lấy một số lượng bột phép và thí nghiệm lên chính bản thân mình nhưng không có hiện tượng gì xảy ra. Đơn giản là vì liều lượng bị sai. 

Để bảo vệ lý luận của mình khỏi các ý kiến trái chiều, Davis giải thích rằng, trong bột phép đã được xác nhận là có chất độc tetrodotoxin, và bằng cách nào đó, các bokor đã kết hợp chúng với các thành phần khác để tạo ra hiệu quả mong muốn. Cụ thể, Davis chỉ ra trong bột bao gồm bột cóc khô, các chất độc từ loài cóc có thể hoạt động như một loại thuốc giảm đau cực kỳ mạnh mẽ.

Hơn nữa, Davis phàn nàn rằng, quá trình kiểm tra bột trong phòng thí nghiệm có thể đã làm nó mất đi nhiều dược tính. Thêm nữa, mọi người phải nhớ rằng, thực tế là một pháp sư tà thuật đâu hoàn toàn sẵn sàng chia sẻ những bí mật cổ xưa với một người ngoài cuộc như Davis. Do đó, có thể họ đã đưa cho Davis mẫu bột không chính xác với những thành phần thừa và không có tác dụng.
Davis cũng giải thích rằng tetrodotoxin chỉ là một phần của quá trình này và chỉ có tác dụng khiến nạn nhân chết giả, chứ không thực hiện hoàn toàn quá trình chuyển đổi thành xác sống. Loại thuốc được sử dụng để kiểm soát sau đó mới khiến nạn nhân biến thành xác sống.

Davis mô tả quá trình này bắt đầu bằng việc đầu tiên là khiến cho nạn nhân "chết" bằng tetrodotoxin và sau đó khiến họ "mất trí" bằng cách sử dụng một số chất trong đó có chất từ cây cà độc dược.

Trong cuốn sách thứ hai có tên là: Passage of Darkness: The Ethnobiology of Haiti Zombie, Davis tiếp tục khẳng định, tetrodotoxin trong bột phép có thể gây ra tình trạng tử vong và sau đó nạn nhân được hồi sinh.
Những tranh cãi xung quanh cái gọi là "sự thật" về xác sống ảnh 2
Những xác sống được đưa vào làm việc trong một đồn điền


Để hỗ trợ cho quan điểm này, ông chỉ ra nghiên cứu từ Nhật Bản, nơi mà cá nóc là một món ăn phổ biến, về ảnh hưởng của chất độc tetrodotoxin của cá gây ra tình trạng chết giả, phù hợp với tình trạng mà Davis đã mô tả. Cũng có báo cáo cho biết, ở Nhật Bản, có những người rơi vào tình trạng hôn mê giống như chết sau khi ăn cá nóc, họ cũng đã tỉnh lại và hồi phục hoàn toàn sau khi được tuyên bố là đã chết. Davis cũng nói thêm rằng, quá trình chuyển hóa xác sống là một quá trình phức tạp, không đơn giản là sử dụng bột và chất độc. Ông giải thích rằng chất độc chỉ là một phần của quá trình, và rằng quá trình này cũng dựa trên niềm tin lâu đời của người dân Haiti về ma thuật đen và tín ngưỡng sùng bái voodoo. Davis cho rằng, niềm tin sâu sắc này sẽ khiến nạn nhân dễ dàng chịu ảnh hưởng từ quá trình chuyển hóa xác sống. Kỳ 1: Bí ẩn chuyện pháp sư hồi sinh người chết thành xác sống
Kỳ 2: Ma thuật đen và hỗn hợp chất độc thần kinh biến người chết thành xác sống?
Kỳ 4: 3 câu chuyện có thực về xác sống và những bùa phép bí ẩn(Còn nữa)

Theo Mysterious Universe

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC