Những thực phẩm làm hỏng tâm trạng và giấc ngủ

ANTĐ - Những thói quen ăn uống không lành mạnh hoặc lựa chọn thực phẩm chưa đúng không chỉ làm sức khỏe bị ảnh hưởng mà cả tâm trạng của bạn cũng bị ảnh hưởng theo. Vì đôi khi chúng ta thường dùng nhiều loại thực phẩm có hàm lượng đường và chất béo cao, có thể gây ra chứng bệnh trầm cảm.

Bánh kẹo và đồ ngọt: Thường xuyên ăn đồ ngọt sẽ gặp phải nhiều nguy cơ bệnh tật như tiểu đường, huyết áp cao và béo phì. Nếu ăn đồ ngọt vào ban đêm nó sẽ gây ra một loạt các vấn đề liên quan đến đường ruột và làm giảm các vi khuẩn có lợi trong hệ tiêu hóa, gây sự khó chịu và tâm trạng không thoải mái. Nếu không ngăn ngừa sớm, thì bánh kẹo và đồ ngọt rất dễ trở thành một quả bom nổ chậm đối với hệ tiêu hóa.

Thịt đỏ: Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên rằng, chúng ta nên tránh ăn quá nhiều thịt đỏ, bởi vì nó sẽ là một “gánh nặng” đối với đường tiêu hóa, lượng thịt được chúng ta ăn vào cơ thể rất khó và chậm tiêu hóa. Ngoài ra, các chuyên gia cũng lưu ý, nếu ăn nhiều thịt đỏ sẽ càng làm tăng bản tính hung hăng của con người và có thể gây chứng bệnh ung thư dạ dày.

Đồ hộp: Hầu hết tất cả các sản phẩm đồ hộp đều có chất phụ gia bảo quản thực phẩm, và chắc chắn nó không những ảnh hưởng tới các cơ quan nội tạng mà còn làm hủy hoại sức khỏe tâm thần. Điều tốt nhất là nên sử dụng các loại thực phẩm, trái cây và rau củ tự nhiên không có chất bảo quản để bảo vệ sức khỏe chính mình và gia đình.

Thức ăn nhanh: Xúc xích, hambuger, pizza… tất cả đều là sản phẩm của ngành công nghiệp thực phẩm hiện đại. Những thực phẩm tại các cửa hàng đồ ăn nhanh sẽ mang lại một sự quá tải về muối và các chất béo không cần thiết đối với cơ thể. Ví dụ, ăn một chiếc bánh hambuger sẽ làm cảm giác đói của bạn nhanh chóng mất đi, nhưng chỉ sau một thời gian rất ngắn nó sẽ làm giảm lượng đường trong máu khiến bạn luôn gặp phải những cơn buồn ngủ khó cưỡng.

Soda và nước giải khát có đường: Các loại đồ uống này sẽ gây tích tụ một lượng đường khá lớn trong cơ thể và gây tâm trạng buồn chán, có khả năng gây bệnh trầm cảm. Do đó, nên sử dụng nước ép trái cây hoặc khi sử dụng soda nên cho thêm một chút nước ép trái cây sẽ giúp cho tâm trạng của bạn ổn định.

Giăm bông và xúc xích hun khói: Trong quá trình sản xuất giăm bông và thịt hun khói không thể thiếu chất bảo quản, muối và đường, thậm chí hàm lượng nitrat dư thừa rất cao. Những chất này khiến tâm trạng của bạn trở nên tồi tệ hơn, nhiều khi xuất hiện chứng đau nửa đầu không rõ nguyên nhân. 

Đậu phộng: Đậu phộng được rang, ướp muối và đóng gói thường có chất phụ gia bảo quản thực phẩm và hàm lượng natri cao, trong khi đó người ta còn sử dụng một loại hương liệu nhân tạo để tăng sự hấp dẫn cho sản phẩm, do đó, nó gây ra chứng đau đầu và chứng khó thở. 

Khoai tây chiên: Loại đồ ăn này rất được ưa chuộng trong hầu hết các bữa tiệc mùa đông. Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo, khoai tây chiên được chế biến với các loại dầu ăn có chứa nhiều chất béo omega-6. Ngoài ra, khoai tây chiên còn chứa chất acrylamide dễ gây ung thư. Do đó, nên sử dụng chất béo 

omega-3 thay cho omega-6, điều đó sẽ làm cho chúng ta cảm thấy được an toàn hơn.