Những thứ không nên dùng khi đến nhà hàng

ANTĐ -Giấy ăn: Những tờ giấy ăn nhìn bằng mắt có vẻ trắng sạch ở các nhà hàng, quán ăn phần lớn đều không hợp tiêu chuẩn vệ sinh.

Chúng chủ yếu được tái chế từ giấy phế liệu, để giấu đi các tạp chất và làm trắng, nhiều cơ sở gia công đã sử dụng huỳnh quang, talc công nghiệp để tẩy, đây chính là các nhân tố tiềm ẩn dẫn đến ung thư. Nếu như thấy giấy ăn màu hơi đục, thô ráp và cứng, tuyệt đối không nên dùng. Đối với giấy ăn có in hình hoặc màu sắc cũng nên hạn chế. 

Giấy ướt “tiệt trùng”: Các loại giấy ướt trên thị trường hiện tồn tại 2 dạng “có vấn đề”, một là vi khuẩn vượt quá mức cho phép, hai là có dùng đến chất tẩy độc hại. Chính vì vậy chỉ nên dùng giấy ướt được đóng gói với đầy đủ chỉ số an toàn ghi trên bao bì, không dùng những loại trôi nổi, gia công.

Hộp xốp dùng một lần: Hộp xốp có chứa chất polystyrene, dimers gây tác hại rất lớn cho cơ thể, vì vậy không dùng nếu không cần thiết, đồng thời hạn chế tối đa sử dụng để đựng thực phẩm nhiều dầu mỡ, nhiệt độ cao.

Dụng cụ ăn bằng phíp: Bát, đĩa, thìa phíp có màu sắc đẹp, nhẹ, khó vỡ hơn đồ sứ nên thường được các hàng ăn sử dụng, tuy nhiên lại rất có hại cho sức khỏe vì chất melamine trong đó. Theo các chuyên gia, melamine thôi từ bát đĩa phíp vào thực phẩm, nhất là đồ ăn chua, nóng còn nguy hiểm đối với người dùng hơn melamine bị nhiễm từ sữa có chứa chất độc này.

Màng bọc thực phẩm PVC: Màng nilon bọc thực phẩm hiện được nhiều nhà hàng sử dụng để bảo quản đồ ăn được bày sẵn trong các tiệc cưới, tiệc đặt trước... Thực chất trong màng bọc này có chứa chất làm dẻo bị hạn chế dùng trực tiếp đối với thực phẩm. Lưu ý màng bọc màu trắng là nhựa PE mới đủ tiêu chuẩn dùng, còn màng bọc hơi ngả vàng là chất liệu PVC, tuyệt đối tránh.

Ống hút nhiều màu: Các loại ống hút màu sắc sặc sỡ ở các quán giải khát, hàng ăn chủ yếu là sản phẩm “3 không” (không nhãn mác, không nguồn gốc xuất xứ, không hạn dùng), màu sắc càng nhiều càng nguy hiểm.