Kinh doanh

Những thành phố trong mơ

Minh Hiển (Tổng hợp)
ANTĐ - Với tài năng và sức sáng tạo không ngừng nghỉ, các kiến trúc sư trên thế giới ngày càng tạo ra những thiết kế thành phố, ngôi nhà “có một không hai”. “Thành phố trên mây trời” và “Nhà chọc trời dịch chuyển” là những ý tưởng cho thấy sự sáng tạo của con người là không giới hạn.

Những thành phố trong mơ ảnh 1
Thành phố trên không đẹp lộng lẫy


“Thành phố trên mây trời”

Những tòa nhà chọc trời cao vút vốn đã quá quen mắt với chúng ta trong cuộc sống hàng ngày nơi đô thị. Nhưng một thành phố đẹp như mơ với những tòa nhà có hình hoa sen khổng lồ giữa mây trời thì thật sự độc đáo và chưa từng thấy. Công trình là thiết kế của kiến trúc sư người gốc Bulgaria Tsvetan Toshkov, hiện đang sinh sống và làm việc tại London (Anh), với ý tưởng thiết kế thành phố lạ kỳ này được lấy cảm hứng từ hoa sen, loài hoa biểu trưng cho sự thanh khiết, vươn lên từ bùn lầy. 

Kiến trúc sư Toshkov cho biết: “Thành phố trên mây trời” là dự án về một ốc đảo yên tĩnh, nó sẽ giúp mọi người tránh được ô nhiễm do khói bụi gây ra. Tại đây mọi người có thể nghỉ ngơi, thư giãn, hít thở không khí trong lành trên không gian đầy thú vị. Thiết kế này được lấy cảm hứng từ hoa sen được biết đến với khả năng sống bền vững trên vùng bùn lầy tanh hôi, mà vẫn thể hiện được nét tinh khiết và sạch sẽ”. “Thành phố trên mây trời” (City in the sky) như một “thiên đường” xanh, ẩn giữa những đám mây. Bề mặt tháp hoa sen được thiết kế giống như một công viên thu nhỏ, với hệ thống cây xanh, hồ nước giải nhiệt, lối đi bộ... Không gian rộng mở, cân bằng hợp lý giữa vẻ đẹp tự nhiên và thẩm mỹ kiến trúc.  

Mặc dù dự án không được thực hiện đến giai đoạn cuối cùng, nhưng ý tưởng này đã được xúc tiến và giới thiệu trong một bộ phim ngắn, chắc chắn sẽ mang lại nhiều suy nghĩ về một thành phố trong tương lai.

“Nhà chọc trời dịch chuyển” 

Ý tưởng “Nhà chọc trời dịch chuyển” (Migrant Skyscraper) được thiết kế bởi kiến trúc sư Damian Przybyla và Rafal Przybyla đến từ Ba Lan thật sự là một cấu trúc di động: một bánh xe khổng lồ với công trình và không gian xanh ở trung tâm, ngôi nhà chọc trời này sẵn sàng để lăn mình. Tòa nhà bên trong bánh xe có thể đứng yên một chỗ, tuy nhiên, cư dân có thể khởi động động cơ chạy bằng nhiên liệu sinh học và di chuyển đến một vị trí mới. Bao bọc bên ngoài cấu trúc bánh xe này là lớp vỏ cao su tái chế. Ở bên trong, 2 tòa nhà và không gian xanh xung quanh cung cấp mọi thứ cho nhu cầu của cư dân để họ tồn tại. Bên ngoài những tòa nhà là không gian cho nông nghiệp, bao gồm cả cây trồng và vật nuôi; bên trong bánh xe còn có hệ thống đường ống sạch tuần hoàn, thuận lợi cho việc xử lý nước thải từ rác và dùng cho thủy lợi.

Mỗi bánh xe có đầy đủ những yếu tố cho một gia đình; bố trí 2 ngôi nhà cạnh nhau bên trong bánh xe. Ngôi nhà thứ nhất cao 3 tầng, với khu vệ sinh ở tầng 1, không gian nông trại ở tầng 2 và ban công với nhà bếp ở tầng 3. Đặc biệt, tòa nhà bao gồm bệ đứng có thể cuộn lại ở không gian nông trại bên trong và ngoài nhà, và chiếc cầu nối 2 ngôi nhà có thể gấp lại khi cấu trúc bánh xe di chuyển. Khi đứng một chỗ, những nhà thiết kế hình dung nhóm những bánh xe bao quanh các không gian công cộng xanh tạo thành những cộng đồng cư trú, hoặc bãi đỗ xe trong những không gian hẹp để tạo nên sự dày đặc.

Hai kiến trúc sư này cho rằng, trong một thế giới ngày càng bất ổn, con người cần một sự ổn định để tự mình có cuộc sống sung túc và thực sự tự do. Tương lai của ngành kiến trúc có thể giúp thực hiện điều đó, bằng cách xây dựng một nơi ẩn náu an toàn cho những cư dân sống trong đó để đảm bảo rằng họ sẽ có thực phẩm để ăn, nước để uống và “Nhà chọc trời dịch chuyển” chính là cơ hội của con người bất chấp những thảm họa của thiên nhiên và xã hội có thể xảy ra.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC