Thế giới

Những tác động tích cực không ngờ của virus SARS-CoV-2

Hoàng Tuất
ANTD.VN -  Trong thời gian mắc Covid-19, người bệnh thường bị sốt, suy nhược cơ thể, đau nhức, thậm chí bị tử vong. Nhưng SARS-CoV-2 cũng mang lại cho một số người bệnh những điểm tích cực không ngờ...
Những tác động tích cực không ngờ của virus SARS-CoV-2 ảnh 1

Virus SARS-CoV-2 cũng mang đến nhiều điểm tích cực

Một là không bị nhiễm trùng đường hô hấp do virus. Một số người đã được điều trị khỏi Covid-19 xác nhận rằng, cảm lạnh không còn đeo bám họ. Bà Lyubov Muratova (43 tuổi) ở thành phố Chita (LB Nga) bị mắc Covid-19 vào tháng 5-2020, phải nhập viện và sử dụng thuốc kháng sinh trong 3 tuần. Muratova hiện vẫn bị rối loạn khứu giác, nhưng không còn bị nhiễm trùng đường hô hấp cấp tính. Trước đây, bà thường bị cảm lạnh, bị sổ mũi vài lần trong năm. Theo ông Artem Strelnikov - Phó trưởng Phòng khám Miễn dịch lâm sàng của Viện nghiên cứu Miễn dịch học cơ bản và lâm sàng, trong thời gian mắc Covid-19, một lượng lớn kháng thể được tạo ra, do vậy khả năng miễn dịch được tăng cường. Khả năng miễn dịch không điển hình như vậy là biện pháp bảo vệ tốt chống lại nhiều loại virus.

Hai là chứng sổ mũi biến mất. Anatoly Kuprin ở Novosibirsk (LB Nga) cho biết, khi bị mắc Covid-19 vào tháng 11-2020, ông bị sốt, mất khứu giác. Tuy nhiên, sau đó ông bắt đầu thở được bằng mũi như người bình thường. Trước đó, ông Kuprin bị sổ mũi mãn tính, viêm xoang và gãy vách ngăn mũi. Theo các chuyên gia tai mũi họng, đây chỉ là tác dụng tạm thời. Trong thời gian mắc Covid-19, mucin - thành phần chính của chất nhầy bảo vệ đường hô hấp - thường bị ảnh hưởng nhất. Và một trong các dấu hiệu của bệnh là tình trạng khô mũi quá mức. Bệnh nhân mắc Covid-19 được cho dùng thuốc kháng sinh và nếu cần có thể được cả dùng các loại hormone để giúp giảm sưng trong mũi khiến người bệnh hết nghẹt mũi tạm thời.

Ba là bỏ thuốc lá. Nhiều người bị mắc Covid-19 đã bỏ thuốc lá. Bà Daria (43 tuổi) ở Novosibirsk hút thuốc lá từ khi còn đi học. Nhưng khi bị nhiễm SARS-CoV-2, bà bị suy hô hấp, khó thở, thở khò khè... Sau khi được chữa khỏi Covid-19, bà cảm thấy rất khó chịu khi ngửi phải mùi thuốc lá và bỏ được thuốc. Theo các bác sĩ, điều này một phần là do SARS-CoV-2 tác động đến các đầu dây thần kinh ở mũi và miệng. Do vậy, cảm nhận nicotine và mùi thuốc lá có thể bị thay đổi một phần. A.Strelnikov giải thích rằng, có một số người phải đối mặt với chứng rối loạn khứu giác.

Bốn là giảm cân. Sau khi được chữa khỏi Covid-19, nhiều người đã giảm cân vì mắc chứng rối loạn khứu giác. Những người này không dám ăn thịt, trứng… vì ngửi thấy mùi khó chịu. Daria Kozhevnikova ở Saint Petersburg mắc Covid-19 vào tháng 12-2020 dạng nhẹ, nhưng đã bị stress nặng vì luôn nghĩ về sức khỏe của mình. Hiện bà ăn uống ngon miệng và bổ sung vitamin, nhưng đã giảm được 5kg. Theo nhà virus học Alexander Shestopalov, việc giảm cân không chỉ do căng thẳng. Sau khi mắc Covid-19, ông đã sụt 7kg, còn bạn ông giảm tới 17kg. Điều này được giải thích là cơ thể phải huy động mọi nguồn lực nhằm chống chọi với tải lượng virus lớn.

Năm là giúp người bị ung thư máu. Ông Gennady Nikolaevich, nhà khoa học 79 tuổi ở Novosibirsk bị ung thư máu kể rằng, chỉ số bạch cầu của ông cao gấp 2 lần so với tiêu chuẩn mặc dù đã uống thuốc theo đơn của bác sĩ nhiều năm. Tuy nhiên, sau khi được điều trị khỏi Covid-19, chỉ số bạch cầu của ông giảm xuống. Ông Gennady thừa nhận không có chỉ số thấp như vậy trong 8 năm qua. Các chuyên gia giải thích rằng, giống như nhiều loại virus khác, SARS-CoV-2 có đặc tính tác động đến mạch máu khiến số lượng bạch cầu và tiểu cầu trong máu bị ức chế. Bởi vậy, những người trước đây khỏe mạnh có thể gặp phải các vấn đề về đông máu. Còn đối với nhiều bệnh nhân ung thư máu, ngược lại, kết quả xét nghiệm cho thấy các chỉ số có thể trở lại bình thường. Tuy nhiên, đây chỉ là tác dụng tạm thời.

(Theo Komsomol. Pravda)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC