Chính trị - Xã hội

Những “sự cố” hài hước trong công tác đưa đón các đoàn vận động viên tham dự SEA Games 31

Thùy An
ANTD.VN -  Bỏ quên vận động viên, đưa vận động viên về nhầm khách sạn, vận động viên đi lạc… có thể nói là những câu chuyện vui, hài hước mà sau đó lực lượng Cảnh sát giao thông phải xử lý. Nhưng qua đó cũng thấy được sự vất vả của các CBCS trong thời gian diễn ra SEA Games 31.

Những “sự cố” hài hước

SEA Games 31 đang đi tới những ngày cuối cùng của kỳ Đại hội lần này, có niềm vui và cả những giọt nước mắt của các vận động viên, huấn luyện viên cũng như người hâm mộ. Hạnh phúc của người ở đỉnh vinh quang, và những tiếc nuối của vận động viên khi chưa chạm tới được mong muốn. Tuy nhiên, đó sẽ vẫn là một kỳ Đại hội đáng nhớ đối với mỗi đoàn thể thao tham dự.

Còn đối với lực lượng CSGT Thủ đô, mỗi “sự cố” là một kỷ niệm khó quên. “Trong khi chúng tôi đã đưa đón cả đoàn từ sân vận động về khách sạn ăn nghỉ thì sau đó bỗng nhiên phát hiện ra một vận động viên của Lào bị… lạc, thế là phải đi tìm. Hóa ra vận động viên lần đầu sang Việt Nam. Sau khi thi đấu, vận động viên này liền tự mình đi thăm thú, khám phá nên rớt đoàn” - một chiến sĩ CSGT làm nhiệm vụ đưa đón đoàn chia sẻ.

Những “sự cố” hài hước trong công tác đưa đón các đoàn vận động viên tham dự SEA Games 31 ảnh 1

Lực lượng CSGT trao đổi với nhóm tình nguyện viên phiên dịch cho các đoàn thể thao về lịch trình di chuyển, để có phương án đảm bảo không sót vận động viên

Hay như trường hợp lái xe của Ban tổ chức SEA Games 31, sau khi đón đoàn thể thao nước bạn từ sân bay Nội Bài về Hà Nội, thay vì đưa về địa điểm tập kết tại khách sạn Inter Continental Tây Hồ thì lại đưa về… InterContinental Hanoi Landmark72, nằm trên đường Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm.

“Lái xe chỉ nhìn vào tên mà không để ý phần địa chỉ, nên chở thẳng đoàn tới đây rồi… đi luôn. Đến khi chúng tôi kiểm tra mới biết là nhầm, lại phải liên hệ với BTC, điều động phương tiện đưa đón đoàn đến đúng địa chỉ” - Thiếu tá Trần Quang Chinh, Phó đội trưởng Đội CSGT số 6, CATP Hà Nội chia sẻ.

Những “sự cố” hài hước trong công tác đưa đón các đoàn vận động viên tham dự SEA Games 31 ảnh 2

Hướng dẫn các đoàn thể thao lên xe di chuyển đến địa điểm thi đấu theo đúng lịch trình

Hay một “sự cố” khác là lái xe đưa đón đoàn bị lạc, do được điều động ở tỉnh khác về, chưa thông thuộc đường phố Hà Nội nên cứ phải vừa đi vừa tra… Google map, không bám kịp với đoàn đi.

Tất cả những “sự cố” hài hước trên chỉ có ở SEA Games 31, nhưng đều được lực lượng Cảnh sát giao thông Thủ đô hỗ trợ kịp thời, để các đoàn thể thao đi lại an toàn, thông suốt, không ảnh hưởng tới quá trình tham dự Đại hội lần này.

Đảm bảo an toàn, thông suốt trên toàn tuyến

Có mặt tại khách sạn InterContinental Hanoi Landmark72 từ 5h sáng, Thiếu tá Trần Quang Chinh cho biết, đối với lực lượng CSGT làm nhiệm vụ bảo vệ, đưa đón đoàn tại các cụm khách sạn, công việc là phối hợp với công an các quận, các đơn vị nghiệp vụ tổ chức bảo vệ nhiều lớp, đảm bảo an ninh, an toàn cho các đoàn thể thao.

Riêng với lực lượng CSGT, không chỉ đảm bảo giao thông thông suốt trên toàn tuyến, mà còn phải xử lý ngay khi có “sự cố” xảy ra.

“Như sự cố vận động viên bị lạc, rớt đoàn, chúng tôi ngay lập tức phản ứng kịp thời, cử CBCS ứng trực có xe chuyên dụng tới tận nơi đón, đưa về khách sạn ăn nghỉ an toàn, đảm bảo sức khỏe tốt nhất cho vận động viên trong đợt thi đấu tiếp theo” - Thiếu tá Trần Quang Chinh cho biết thêm.

Những “sự cố” hài hước trong công tác đưa đón các đoàn vận động viên tham dự SEA Games 31 ảnh 3

Toàn bộ phương tiện chở đoàn thể thao tham dự SEA Games 31 đều có CSGT dẫn đoàn, đảm bảo việc đi lại an toàn, thuận lợi và đúng giờ

Đại tá Dương Đức Hải - Trưởng phòng CSGT, CATP Hà Nội thông tin, tại mỗi cụm khách sạn, đơn vị sẽ cử một đồng chí chỉ huy đội CSGT trực tiếp có mặt, chỉ đạo công tác đưa đón, bảo vệ các đoàn thể thao, 2 kíp xe dẫn của Phòng CSGT, đảm bảo từ lúc các vận động viên xuất phát đến khi thi đấu xong xuôi, trở về nơi ăn nghỉ an toàn.

Ngoài ra, nhiều đoàn thể thao muốn đi riêng xe, không theo đoàn, thì chốt trực tại cụm khách sạn có trách nhiệm báo cho CBCS làm nhiệm vụ chốt dọc tuyến, các nút giao thông trọng điểm nắm được phương tiện, BKS xe để phân luồng, hướng dẫn người dân ưu tiên cho xe của đoàn đến nơi thi đấu đúng giờ, an toàn, không xảy ra các sự cố giao thông trên đường.

“Chúng tôi bố trí tại mỗi địa bàn 5 xe máy chuyên dụng ứng trực. Chỉ cần có bất cứ trường hợp khẩn cấp nào sẽ tiếp ứng kịp thời, đưa đón vận động viên đến điểm thi đấu nhanh nhất” - Đại diện Phòng CSGT thông tin thêm.

Những “sự cố” hài hước trong công tác đưa đón các đoàn vận động viên tham dự SEA Games 31 ảnh 4

Lực lượng CSGT bảo vệ tại các cụm khách sạn chỉ coi như tạm xong công việc, khi các đoàn thể thao về đến địa điểm ăn nghỉ và không có hoạt động bên lề sự kiện nào khác

Trước đó, trao đổi với phóng viên ANTĐ, Thiếu tá Đào Việt Long - Phó trưởng Phòng CSGT, CATP Hà Nội cho biết, đơn vị đã lên phương án rất cụ thể, phối hợp với các Tiểu ban, Ban tổ chức SEA Games 31 và các đơn vị có liên quan, bố trí phương án đón, dẫn, bảo vệ các đoàn thể thao.

“Những tuyến đường dẫn các đoàn vận động viên và huấn luyện viên các quốc gia, chúng tôi đều bố trí chỉ huy các đội CSGT trực tại các chốt trọng điểm, đáp ứng yêu cầu của Ban tổ chức, đảm bảo cho các đoàn thể thao di chuyển trong thời gian diễn ra SEA Games 31 được an toàn, thông suốt.

Mặt khác, bố trí lực lượng hướng dẫn, phân luồng, đảm bảo cho người dân tham gia giao thông thuận lợi, không xảy ra ùn tắc và TNGT trên toàn tuyến” - Thiếu tá Đào Việt Long khẳng định.

Vất vả, hy sinh nhưng rất đỗi tự hào

Mặc dù SEA Games 31 vẫn đang diễn ra, nhưng có thể thấy được những vất vả, hy sinh của toàn lực lượng Công an Thủ đô nói chung, Cảnh sát giao thông nói riêng. Đối với những CBCS tham gia bảo vệ tại các cụm khách sạn, đưa đón đoàn thể thao thì hàng ngày bắt đầu ca trực từ lúc 5h sáng và kết thúc khoảng 23h đêm - khi các vận động viên, huấn luyện viên hoàn tất môn thi đấu và không có sự kiện bên lề nào khác.

Tuy nhiên, vất vả nhất phải nói tới những CBCS làm nhiệm vụ phân luồng giao thông trên đường. Họ thậm chí phải tăng ca do thiếu người, có khi vừa hết ca thì đã phải nhận làm nhiệm vụ của ca sau.

Vất vả là thế, hy sinh là thế, nhưng với những chiến sĩ CSGT Thủ đô, đây không chỉ là nhiệm vụ, mà còn là sự tự hào, khi được tham gia phục vụ cho một kỳ Đại hội thể thao sau 19 năm mới lại tổ chức ở Việt Nam một lần nữa.

Có những chiến sĩ nói vui: “Tổ chức lần tới thì lứa chúng tôi cũng đã về hưu”. Do vậy, họ đã thực hiện với một quyết tâm cao nhất, bảo vệ an toàn SEA Games 31, đồng thời ghi lại dấu ấn trong mắt bạn bè khu vực và quốc tế về một Thủ đô Hà Nội an toàn, văn minh, thân thiện.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC