Đời sống

Những ông bố mất tính người

Bảo Linh
ANTĐ - Trong cuộc sống có rất nhiều điều làm chúng ta cảm thấy ngạc nhiên, sợ hãi và sửng sốt, song chuyện cha đẻ cưỡng bức chính con đẻ của mình có lẽ không chỉ là nỗi đau đớn về thể xác và tinh thần khiến cho người trong cuộc không thể thoát ra được mà còn là nỗi nhức nhối cho xã hội…
Những ông bố mất tính người ảnh 1


Hổ cũng ăn thịt con…

Vào giữa tháng 10-2011 khi Đoàn Văn Sức tìm đến nhà bạn thân là Bùi Ngọc Thắng ở phường Dư Hàng Kênh, quận Lê Chân, Hải Phòng. Thấy cả nhà đi vắng, chỉ có một mình cháu Bùi Thị N, 11 tuổi, con gái của Thắng ở nhà, thú tính nổi lên, Sức thực hiện hành vi đồi bại với cháu N. Đúng lúc ấy, một người hàng xóm đến nhà cháu N chơi đã phát hiện hành vi đồi bại của Sức. Bị bắt quả tang, Sức đã bỏ trốn nhưng đến ngày 18-10 thì bị công an bắt. Kẻ vô nhân tính này sau đó đã khai nhận, y từng hãm hiếp cháu N nhiều lần và mỗi lần như vậy lại cho cháu tiền và dặn không được nói với ai. Tuy nhiên, sau khi lấy lời khai từ cháu N, người ta mới bàng hoàng khi biết sự thật đau lòng, không chỉ có Sức mà chính Bùi Ngọc Thắng, bố đẻ cháu N đã thực hiện nhiều lần hành vi cưỡng hiếp cháu N trong một thời gian dài.

Cách đây chưa lâu, TAND thành phố Hà Nội đã tiến hành xét xử Hoàng Văn Duyến ở thị xã Sơn Tây, Hà Nội về tội hiếp dâm trẻ em. Nạn nhân là cháu Hoàng Thị M, SN 1996, con gái  của Duyến. Lợi dụng những lúc vợ không có ở nhà, Duyến gọi cháu M vào đấm lưng rồi thực hiện hành vi hiếp dâm cháu. Được biết, Duyến đã thực hiện tổng cộng 7 lần quấy rối tình dục với con đẻ của mình trong năm 2010. Tại phiên tòa, cháu M đã thổn thức: “Bố cháu hay uống rượu say, đánh mẹ cháu ngất phải đi viện nhiều lần. Cứ bực tức là bố cháu lại về nhà đánh vợ, đánh con. Sự việc xảy ra hơn 1 năm rồi, cháu không muốn nhớ tới nữa…”.

Trước những lời khai của cả bị hại và những người liên quan, Duyến vẫn một mực kêu oan và cho rằng do mâu thuẫn gia đình nên đã bị sắp đặt để vu cáo. Tuy nhiên, căn cứ vào các chứng cứ, lời khai và kết quả khám chuyên khoa sản của bệnh viện Đa khoa thị xã Sơn Tây, HĐXX đã tuyên phạt Hoàng Văn Duyến tù chung thân về tội hiếp dâm trẻ em.

Gần đây, người dân ở thành phố Huế vẫn chưa hết bàng hoàng trước việc ông L.V.D bị vợ tố cáo cưỡng hiếp con gái ruột của mình suốt 2 năm. Mặc dù phát hiện ra sự việc động trời này nhưng muốn “trong ấm ngoài êm” chị H đã cố động viên con và ra sức khuyên can chồng. Nhưng bao lời khuyên can, thậm chí cả doạ báo công an nhưng ông D vẫn không ngừng giở trò đồi bại. Một ngày cuối tháng 10, khi bị ngăn cản thú tính, ông D dọa giết 2 mẹ con. Đến đường cùng, chính tay chị H đã viết đơn tố cáo chồng. Hiện ông D đang bị tạm giữ hình sự để cơ quan pháp luật thực thi nhiệm vụ.

Hậu quả nặng nề và lâu dài

Số liệu thống kê của Bộ LĐ-TB&XH cho thấy, xâm hại tình dục trẻ em ngày càng có tính chất phức tạp và độ tuổi bị xâm hại ngày càng thấp. Số trẻ em bị xâm hại tình dục chủ yếu là bị hiếp dâm, đối tượng phạm tội phần lớn là người gần gũi với nạn nhân. Tình trạng trẻ bị hiếp dâm do chính người ruột thịt trong gia đình thực hiện xảy ra ngày càng nhiều gây nhức nhối trong xã hội. Theo Tiến sỹ - Bác sỹ Trần Tuấn - Giám đốc Trung tâm nghiên cứu, đào tạo và phát triển cộng đồng, một số vụ án xâm hại tình dục trẻ em xảy ra thời gian qua cho thấy, đối tượng thực hiện hành vi đa số có mối quan hệ quen biết với gia đình nạn nhân. Những đối tượng này có thể là hàng xóm, bạn bè của bố mẹ, anh em, thậm chí là bố đẻ, bố dượng của nạn nhân nên đã khiến các gia đình thiếu cảnh giác, đề phòng. Trong khi đó, nạn nhân phần lớn là các em nhỏ không có khả năng tự bảo vệ. Có em vì bị đối tượng đe dọa nên đã giấu gia đình và bị xâm hại tình dục trong thời gian dài.

Cũng theo bác sỹ Tuấn, do trẻ đang trong độ tuổi phát triển, chưa hoàn thiện về mặt thể chất và tâm sinh lý nên hậu quả do bị xâm hại tình dục đối với các em là rất nặng nề, đặc biệt hành vi ấy lại do chính người thân trong gia đình các em gây ra. Những trường hợp đi kèm với bạo lực, trẻ bị xâm hại có thể tử vong. Nhiều nạn nhân có thể bị nhiễm các bệnh xã hội, bệnh lây truyền qua đường tình dục, HIV/AIDS. Với các em nữ, việc bị xâm hại tình dục có thể khiến các em mang thai ngoài ý muốn khi cơ thể phát triển chưa hoàn thiện.

Nhiều trường hợp trẻ phải phá thai, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khoẻ sinh sản và hạnh phúc gia đình của các em sau này. Về mặt tinh thần, trẻ sau khi bị xâm hại tình dục thường có biểu hiện hoảng loạn, xuất hiện ảo giác bệnh lý, tức giận bất thường và nhiều em muốn tìm đến cái chết do bị sốc về mặt tinh thần và cảm thấy không có lối thoát. Về lâu dài, trẻ trở nên sợ hãi, mất lòng tin vào bản thân, gia đình, cộng đồng... Xâm hại tình dục còn có khả năng gây ra những lệch lạc giới tính. Khi trưởng thành, những trẻ có tiền sử bị xâm hại tình dục có thể trở thành tội phạm xâm hại tình dục trẻ em, không chỉ gây tổn hại cho bản thân trẻ mà còn để lại hậu quả cho gia đình và người thân - những người xung quanh.

 Xâm hại tình dục trẻ em là một loại tội phạm tác động lớn đến đạo đức xã hội, luân thường đạo lý, và truyền thống nhân văn lâu đời của người Việt Nam. Vì vậy, bên cạnh việc Nhà nước cần có các quy định xử lý nghiêm các đối tượng có hành vi này thì trong các gia đình, cha mẹ cần thường xuyên quan tâm, chia sẻ với con cái để nhận thấy những thay đổi tâm sinh lý của trẻ, dạy con biết cách tự bảo vệ mình trước những đối tượng có ý định thực hiện hành vi đồi bại.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC