Pháp luật

TP.HCM:

Những nông dân trả giá cho tội ác

Anh Phương
ANTĐ - Chỉ vì những mâu thuẫn trong công việc canh tác ruộng lúa hằng ngày, những người thân của 2 gia đình Mai Thanh Sơn và ông Phan Văn Viễn đã lao vào ẩu đả. Hậu quả, 2 anh em ông Viễn bị cháu ruột của Sơn dùng dao đâm chết.

Mới đây TAND tối cao tại TP.HCM đã mở phiên tòa xét xử phúc thẩm vụ án hình sự đối với 3 bị cáo là Mai Hồng Tâm (SN 1984) Mai Thanh Sơn (SN 1975) và Mai Văn Đông (SN 1977, cùng ngụ xã Bình Thành, huyện Thanh Bình, tỉnh Đồng Tháp) về hành vi “giết người”. Tâm chính là hung thủ dùng dao đâm chết 2 anh em là ông Phan Văn Viễn (SN 1959) và ông Phan Văn Hiển (SN 1967, cùng ngụ tại địa phương).

Những nông dân trả giá cho tội ác ảnh 1
3 bị cáo có quan hệ ruột thịt ra hầu tòa, trả giá cho tội ác

Trước đó vào tháng 11/2012, phiên tòa sơ thẩm đã được đem ra xét xử lưu động tại KCN xã Bình Thành, huyện Thanh Bình, tỉnh Đồng Tháp. Theo đó, bị cáo Mai Hồng Tâm lãnh mức án tử hình, Mai Thanh Sơn và Mai Văn Đông lần lượt nhận mức án 16 và 14 năm tù.

Theo cáo trạng, Sơn và ông Viễn có ruộng lúa sát nhau, trong quá trình canh tác 2 bên có phát sinh mâu thuẫn. Vào ngày 4/7/2012, gia đình ông Viễn thu hoạch lúa có kéo lúa sang phần ruộng của Sơn thì anh này phản ứng, tỏ thái độ không đồng ý. Lời qua tiếng lại, Sơn và Thành (con rể ông Viễn) lao vào đánh nhau. Thấy con rể bị đánh, ông Viễn cũng lao vào giúp sức đánh trả khiến Sơn phải bỏ chạy về nhà anh ruột là Mai Vũ Hồng.

Tại đây, Sơn đem chuyện mới bị người nhà ông Viễn đánh kể lại cho anh ruột, Mai Hồng Tâm, Mai Hồng Cường (con ông Hồng) và Mai Văn Đông (em ruột Sơn) nghe. Biết chuyện, Tâm nói, “chú chạy về trước đi!”. Sau khi Sơn về, Tâm vào bếp lấy 1 con dao Thái Lan, rồi lấy xe chở Đông vào nhà Sơn. Sau đó, cả 3 đi bộ ra ruộng tìm người nhà ông Viễn để đánh trả thù.

Đến nơi, Tâm lao vào đánh Thành, thấy đối thủ rút dao nên Thành bỏ chạy. Lúc này, ông Hiển cũng có mặt và đang vật lộn với Đông, Tâm cầm dao lao tới đâm 1 nhát từ sau lưng trúng phổi khiến ông Hiển bất tỉnh. Đang đánh nhau với Sơn gần đó, thấy em ruột bị Tâm đâm nên ông Viễn chạy tới xô ra khiến 2 người cùng té ngã. Khi ông Viễn lồm cồm bò dậy thì Tâm tiếp tục đâm 1 nhát trúng tim làm ông này gục ngay tại chỗ. Anh em ông Viễn được người nhà đưa đi cấp cứu ngay sau đó nhưng cả hai đã tử vong.

Sau khi gây án, Tâm vứt dao rồi đi về nhà. Trên đường về Tâm gặp em ruột là Cường và kể lại chuyện vừa đâm 2 người. Nghĩ anh còn có vợ con nên sau khi chở Tâm về nhà, Cường đã đến công an xã Bình Thành nhận tội thay cho anh trai.

Qua quá trình điều tra, cơ quan công an làm rõ Cường không phải hung thủ gây án nên đã trả tự do. Cơ quan điều tra có đủ chứng cứ xác định Tâm chính là người ra tay sát hại anh em ông Viễn. Mai Thanh Sơn và Mai Văn Đông cũng có liên quan và cả 3 đã bị bắt giữ sau đó.

Xét thấy hành vi phạm tội của bị cáo Mai Hồng Tâm có tính chất côn đồ, xem thường tính mạng người khác mặc dù gia đình các bị cáo đã khắc phục hậu quả, bồi thường 45 triệu đồng cho gia đình bị hại, HĐXX tối cao TP.HCM tuyên y án sơ thẩm. Ngoài ra, 2 bị cáo Mai Thanh Sơn và Mai Văn Đông có nghĩa vụ phải chu cấp tiền nuôi dưỡng con anh Hiển đến tuổi trưởng thành.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC