Chính trị - Xã hội

Những niềm vui nhân đôi của nữ chiến sỹ trong ngày tri ân "một nửa thế giới"

Linh Nhi
ANTD.VN -  “Ai cũng chọn việc nhẹ nhàng, gian khổ sẽ dành phần ai… Xin hát về bạn bè tôi những người sống vì mọi người. Ngày đêm canh giữ đất trời, rạng rỡ như rừng mai nở chiều xuân”, có lẽ xin dành câu hát này gửi tặng các nữ CBCS Công an đang ngày đêm hy sinh niềm riêng, tận tụy với công việc, phục vụ nhân dân trong “Cao điểm cấp căn cước công dân mới”.

Đâu đó, vào thời điểm này, ngoài đường phố hay dưới những mái nhà, những người phụ nữ mặc áo dài hạnh phúc đón nhận những bông hoa, lời chúc của một nửa thế giới. Thế nhưng, có những người phụ nữ khoác trên mình tấm áo xanh chiến sỹ vẫn tất tả với công việc. Dường như món quà ý nghĩa nhất, niềm vui lớn nhất đối với họ chính là nụ cười, là những tiếng cảm ơn, cái bắt tay động viên của nhân dân.

Cuộc điện thoại lúc 22h03

Đêm 6-3, tại tầng 2 trụ sở cấp căn cước công dân của Công an quận Đống Đa, địa chỉ 392 Khâm Thiên, phường Thổ Quan, mặc dù là tối thứ 7 nhưng rất đông người dân đến làm căn cước công dân. Ngay từ khu vực cổng trụ sở, các CBCS thuộc Đoàn Thanh niên Công an quận Đống Đa đã tận tình giúp đỡ người dân để xe đúng nơi quy định, gọn gàng và an toàn. Căn phòng lớn làm căn cước công dân là hội trường tầng 2 luôn sáng đèn.

Những niềm vui nhân đôi của nữ chiến sỹ trong ngày tri ân "một nửa thế giới" ảnh 1

Để đảm bảo phục vụ nhân dân và tuân thủ các quy định về phòng chống dịch Covid 19, Công an quận Đống Đa đã chủ động bố trí ghế ngồi theo các hàng giãn cách. Trước khi vào hội trường, các CBCS luôn nhắc nhở người dân đeo khẩu trang và sát khuẩn tay.

Tại các bàn làm việc, CBCS đang tập trung cao độ vào công việc lấy vân tay, nhận dạng và chụp ảnh. Phía ngoài, nhiều nữ cán bộ tận tình hỗ trợ, giải đáp các thắc mắc, câu hỏi của người dân.

Những niềm vui nhân đôi của nữ chiến sỹ trong ngày tri ân "một nửa thế giới" ảnh 2

Các nữ CBCS Công an quận Đống Đa đón nhận những món quà đặc biệt là cái bắt tay, động viên của người dân

22h03 tối. Lúc này, tại góc bàn làm việc của một nữ cán bộ đang nhập hồ sơ bỗng vang lên tiếng chuông điện thoại. Trên màn hình hiện lên cái tên thân thương “Con yêu”, vì đang tiếp dân nên chị vội vã tắt chuông, thế nhưng cuộc điện thoại vẫn như một tiếng gọi da diết.

Chị bắt máy: “Alo! Mẹ đây! Mẹ sẽ nói thật nhanh. Mẹ đang rất bận, con phải chịu khó ngoan tự học bài. Sau đó, làm xong bài chụp ảnh gửi cho mẹ xem. Mẹ sẽ cố gắng làm nhanh để về với con”. Tiếng đứa trẻ líu ríu đầu dây bên kia. Thế rồi chị cúp máy và nhanh chóng quay trở lại công việc.

Có lẽ, với các chị em CBCS Công an quận Đống Đa đang thực hiện nhiệm vụ cấp căn cước gắn chip cho người dân thì những cuộc gọi lúc nửa đêm như thế này chẳng hiếm. Bởi lẽ, đã nhiều ngày trời ròng rã, các CBCS đã nỗ lực làm việc ngày 3 ca, xuyên trưa, thông tối để phục vụ nhân dân. Mọi người đều bắt đầu công việc từ 7h sáng, đến 1-2h đêm mới trở về nhà. Về đến nhà cũng là lúc các con và gia đình đã chìm sâu trong giấc ngủ. Buổi sáng tại tất tả đến cơ quan làm việc từ khi các con chưa dậy. Bởi thế, những cuộc gọi lúc 22h đêm chứa chan bao tình cảm, yêu thương và cả nỗi nhớ của những đứa trẻ dành cho mẹ- nữ chiến sỹ công an đang hy sinh niềm riêng để phục vụ cái chung.

Mẩu bánh mì lót dạ lúc nửa đêm

Hà Nội những ngày này mưa nhiều hơn nắng, những cơn mưa phùn ban đêm khiến trời se lạnh. Những khoảng sáng in dấu trên mặt đường loang lổ, ngoài đường người đi ít hẳn. Thế nhưng ở trụ sở 119B Thái Hà thì chẳng giống như vậy, lúc nào cũng tấp nập người dân ra vào làm căn cước.

Những niềm vui nhân đôi của nữ chiến sỹ trong ngày tri ân "một nửa thế giới" ảnh 3

Người dân tập trung tại trụ sở làm căn cước công dân

22h28 tối 5-3, vẫn là một đêm mưa, vì vậy người dân được các CBCS hướng dẫn và sắp xếp ngồi chờ làm căn cước ở phòng tầng 1 và tầng 2, tránh không để nhân dân bị ướt.

Những niềm vui nhân đôi của nữ chiến sỹ trong ngày tri ân "một nửa thế giới" ảnh 4

Hình ảnh xúc động về nữ cán bộ trẻ ăn vội mẩu bánh mì lúc nửa đêm để lấy sức phục vụ nhân dân làm căn cước

Trong phòng làm việc lúc này có đến cả trăm người dân đang ngồi chờ. Từ ban công tầng 2, tôi thấy bóng dáng một nữ cán bộ trẻ, chị đứng dưới sân trụ sở, ăn vội chiếc bánh mì vì trong phòng người dân đang ngồi chờ. Ngoài trời vẫn lách tách mưa, thấy thương xót những người phụ nữ ấy. Mẩu bánh mì vội vã lúc nửa đêm coi như xong bữa tối, chị lại nhanh chóng vào bên trong cùng đồng đội làm việc.

Có lẽ, chuyện làm việc quên ăn, bỏ bữa đối với CBCS QLHC trong thời gian này là chuyện rất đỗi bình thường. Bởi lẽ gọi là phân ca làm việc, nhưng hầu như không có thời gian trống giữa các ca, từ sáng đến đêm: “Nhiều khi các chị em phải tranh thủ ăn lót dạ, nhanh gọn, cơ động bằng những mẩu bánh mì lúc vắng người dân để chuẩn bị cho ca tối. Có khi đang ăn dở miếng bánh, lại vội vàng vào bàn chỉnh chu làm việc. Nhiều người dân đến làm việc cũng rất thông cảm, chia sẻ và động viên chúng tôi. Bởi vậy, có khó khăn, vất vả là mấy, các CBCS cũng nỗ lực vượt qua”, Trung tá Lê Thị Thanh Mai, đội phó Đội Cảnh sát Quản lý hành chính và trật tự xã hội Công an quận Đống Đa chia sẻ.

Tranh thủ từng phút để phục vụ nhân dân

Theo Đại tá Võ Hồng Phương, Trưởng Công an quận Đống Đa: “Ngay khi triển khai cấp căn cước công dân gắn chip cho nhân dân, Ban Chỉ huy Công an quận đã xác định khối lượng công việc, và số người dân sinh sống trên địa bàn có nhu cầu làm căn cước rất lớn. Bởi vậy, Công an quận đã chủ động xây dựng kế hoạch, huy động nhân lực, vật lực tối đa để phục vụ nhân dân. Công an quận đã tăng cường hàng chục CBCS là Công an các phường, đội nghiệp vụ hỗ trợ cho lực lượng QLHC”.

Những niềm vui nhân đôi của nữ chiến sỹ trong ngày tri ân "một nửa thế giới" ảnh 5

CBCS nữ hỗ trợ trông xe giúp người dân đến làm căn cước công dân

Trên thực tế, mặc dù đã thông báo, tuyên truyền về việc ưu tiên làm căn cước đối với các trường hợp công dân là học sinh đủ 14 tuổi chuẩn bị thi, người có chứng minh thư 9 số chưa có mã số định danh 12 số. Thế nhưng, do biết lực lượng Công an quận làm việc đếm 23h đêm nên nhiều người dân đã đến trụ sở để được làm căn cước gắn chip.

Những niềm vui nhân đôi của nữ chiến sỹ trong ngày tri ân "một nửa thế giới" ảnh 6

Công an quận Đống Đa tổ chức điểm trông phương tiện miễn phí cho nhân dân

“Bởi thế, khối lượng người dân có nhu cầu là cực kỳ lớn. Nhiều khi trong một ca có hơn 200 người dân cùng đến để đợi làm việc. Mặc dù mỗi người dân chỉ mất khoảng vài phút để hoàn tất các thủ tục, thế nhưng vì người dân đăng ký đông, nhiều người nhiều phút nên dẫn đến người dân phải ngồi chờ đến lượt. Ban chỉ huy Công an quận đã quán triệt đến từng CBCS về yêu cầu nhiệm vụ “làm hết việc, chứ không hết giờ, phục vụ đến người dân cuối cùng mới được nghỉ”. Thế nhưng, do khách quan, chúng tôi cũng mong người dân hiểu và thông cảm cho lực lượng Công an. Các CBCS đang nỗ lực từng phút không ngơi nghỉ để phục vụ nhân dân.

Công an quận Đống Đa sẽ tiếp tục triển khai nhiều kế hoạch mới, cấp căn cước công dân tại các phường để người dân không mất công đi lại, giảm áp lực thời gian, phục vụ nhân dân tốt hơn”, Thượng tá Nguyễn Tiến Đạt - Phó Trưởng Công an quận chia sẻ.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC