Đời sống

Những người nhặt rác để truyền cảm hứng

Thuần Thư
ANTD.VN - Hình ảnh một người đàn ông Nhật Bản đội mưa nhặt rác quanh hồ Giảng Võ (Ba Đình, Hà Nội) đã truyền cảm hứng cho nhiều người khác, từ đó hình thành nên nhóm tình nguyện chung tay làm sạch môi trường sống của chính mình.

Những người nhặt rác để truyền cảm hứng ảnh 1Ông Gondai Shoichi (ngoài cùng bên phải) phấn khởi khi ngày càng có nhiều người tình nguyện nhặt rác giống mình

Ông giảng viên thích... nhặt rác

Người đàn ông đội mưa nhặt rác kể trên là Gondai Shoichi, 54 tuổi, Trưởng đoàn giảng viên tiếng Nhật ngành Công nghệ thông tin tại Đại học Bách Khoa Hà Nội, Chủ tịch công ty Datasection Việt Nam.

Năm 2010, một nhóm chuyên gia của Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản - JICA, trong đó có Gondai Shoichi đến Việt Nam. “Mỗi ngày, tôi có 8 tiếng làm việc ở cơ quan. Thời gian rảnh rỗi, tôi muốn làm việc gì đó có ích và tôi chọn nhặt rác”, ông Gondai Shoichi chia sẻ và cho biết đã có “thâm niên” 6 năm nhặt rác tại Hà Nội.

Những người nhặt rác để truyền cảm hứng ảnh 2Từ người già tới trẻ nhỏ, người Việt Nam và Nhật Bản cùng nhau nhặt rác quanh hồ Giảng Võ (Ảnh chụp sáng 2-10)

Ban đầu, ông cùng một số bạn người Nhật chọn hồ Hoàn Kiếm làm địa điểm “tác nghiệp”. Khi nhóm nhặt rác tại hồ Hoàn Kiếm nhận được sự tham gia hưởng ứng của người dân và các bạn sinh viên, lên tới hơn 50 người và duy trì hoạt động đều đặn, Shoichi lại tìm đến Công viên Thống Nhất, Văn Miếu Quốc Tử Giám và mới nhất là khu vực hồ Giảng Võ để tiếp tục “truyền cảm hứng”. 

Những người cùng nhóm nhặt rác với Shoichi “phong” cho ông chức danh thân mật “trưởng nhóm nhặt rác” với sự yêu mến và cảm phục. Về phần mình, Shoichi cho rằng việc ông làm không có gì to tát.

“Đơn giản vì tôi yêu mến con người, cuộc sống nơi đây và muốn góp phần làm sạch môi trường sống của chính mình”, giảng viên người Nhật bày tỏ và chia sẻ: “Tôi thường nói với sinh viên của mình, các bạn đều là tài năng trẻ, ứng dụng những công nghệ tiên tiến.

Điều đó rất tốt nhưng cần quan tâm tới môi trường, vì đó cũng là một điều kiện để Việt Nam phát triển. Nếu không có những yếu tố này, các bạn sẽ không có gì cả hoặc có ít hơn những điều các bạn sẽ nhận được, còn tôi vẫn sẽ làm những việc mà mình nên làm”.

Vì môi trường và vì chính mình

Chứng kiến hình ảnh ông Shoichi đội mưa nhặt rác, nhiều người dân sống quanh hồ Giảng Võ đã cùng chung tay và hình thành nên một nhóm tình nguyện. Chủ tịch Hội cựu Thanh niên xung phong phường Giảng Võ, bà Đinh Thị Thanh Thủy cho biết, ban đầu nhóm chỉ có 4-5 người.

Sau 5 tháng hoạt động, hiện nhóm đã có 45 người, với đủ thành phần từ già đến trẻ, người Việt Nam lẫn người Nhật, cán bộ nhà nước tới học sinh, cán bộ hưu trí cùng tham gia và đặt tên nhóm là CLB Vì môi trường xanh hồ Giảng Võ.

Đều đặn mỗi sáng chủ nhật hàng tuần, những người tình nguyện chủ động di chuyển tới hồ Giảng Võ. Mỗi người được phát một chiếc kẹp rác cùng túi nilon để thu gom rác thải ở đường ven hồ cũng như khu vực thảm cỏ, cây xanh trên đường.

Cùng con gái tham gia nhóm nửa năm nay, anh Yamagami Fotushi, một người bạn của ông Shoichi cho biết, khoảng 30 năm trước, trên đường phố của Nhật cũng nhiều rác thải như vậy. “Song thế hệ chúng tôi được giáo dục phải bảo vệ môi trường sống và giờ đây nước Nhật sạch như vậy. Tôi muốn thông qua việc làm này để giáo dục con gái mình”.     

CLB Vì môi trường xanh hồ Giảng Võ hoạt động hoàn toàn trên tinh thần tự nguyện và nguồn kinh phí tự túc. “Người dân sinh sống và vui chơi quanh hồ có phản hồi rằng rác giảm đi hẳn và bản thân họ cũng ý thức hơn, không xả rác bừa bãi nữa và còn dặn dò con cháu, người thân nâng cao ý thức bảo vệ môi trường vì đây cũng chính là môi trường sống của chính gia đình họ”, thành viên Nguyễn Thị Thanh Hà phấn khởi chia sẻ.

Với niềm tin rằng hành động luôn có tác dụng truyền cảm hứng mạnh mẽ hơn mọi lời nói hay hô hào, những thành viên nhóm tình nguyện sẽ tiếp tục duy trì việc làm ý nghĩa của mình, với mong muốn sẽ ngày càng có nhiều hơn những bàn tay chung sức làm đẹp Thủ đô.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC