Chính trị - Xã hội

Những người lính lặng thầm trong chiến dịch cấp Căn cước công dân gắn chíp điện tử

Yên Hưng
ANTD.VN - “Trong chiến dịch cấp Căn cước công dân (CCCD) gắn chíp điện tử, chúng tôi không được nhiều người biết đến như những đơn vị trực tiếp làm nhiệm vụ, nhưng không vì thế mà cảm thấy buồn. Chúng tôi hiểu những đồng đội đang ngày đêm phục vụ nhân dân vất vả như thế nào và sẵn sàng tương trợ họ” - Đó là tâm sự của Trung tá Nguyễn Thị Phương Minh, Đội phó Đội Tàng thư CCCD, Phòng Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội CATP Hà Nội...
Những người lính lặng thầm trong chiến dịch cấp Căn cước công dân gắn chíp điện tử ảnh 1

Công tác tra cứu tàng thư CCCD được tổ chức quản lý, khai thác theo một phương pháp khoa học, thống nhất để phục vụ công tác nghiệp vụ của lực lượng Công an nhân dân

Góp phần nhỏ trong những chiến công lớn

Đội Tàng thư CCCD có chức năng lưu trữ tờ khai, chỉ bản CMND, CCCD, ghi nhận những thông tin cơ bản về căn cước của công dân từ đủ 14 tuổi trở lên đã được cấp CMND trong phạm vi thành phố Hà Nội. Công tác tra cứu tàng thư CCCD được tổ chức quản lý, khai thác theo một phương pháp khoa học, thống nhất để phục vụ công tác nghiệp vụ của lực lượng Công an nhân dân (CAND), yêu cầu chính đáng của các cơ quan Nhà nước, các tổ chức xã hội và nhân dân.

Thực tiễn công tác trong nhiều năm qua đã chứng minh tầm quan trọng của công tác tàng thư CCCD góp phần không nhỏ trong phòng ngừa, đấu tranh chống các loại tội phạm và phục vụ các yêu cầu chính đáng của người dân. Mỗi CBCS trong đơn vị đều nhận thức rằng, có làm tốt công tác tàng thư CCCD thì phòng ngừa, đấu tranh chống các loại tội phạm mới chủ động, nhất là trong việc điều tra các vụ án mà kẻ phạm tội để lại dấu vết vân tay tại hiện trường, xác định người chết chưa rõ tung tích, công tác truy bắt đối tượng truy nã, phát hiện kẻ xấu tráo người làm CMND, CCCD, tìm ảnh, địa chỉ người thân, xác minh lý lịch theo yêu cầu của công dân và các cơ quan, tổ chức kinh tế - văn hóa xã hội.

Được thành lập từ ngày 30-1-1979, với điều kiện cơ sở vật chất rất thô sơ, trải qua nhiều lần thay đổi đơn vị, Đội hiện thực hiện chức năng, nhiệm vụ tra cứu, xác minh hồ sơ cấp CCCD và tra cứu trả lời các yêu cầu nghiệp vụ. Và một điều đặc biệt hiếm có ở đơn vị này, ấy là chuyện nhân sự. Đơn vị hiện có 24 CBCS nhưng chỉ có duy nhất một “nam vương” là Thiếu tá, Đội trưởng Lê Khắc Hà.

Những người lính lặng thầm trong chiến dịch cấp Căn cước công dân gắn chíp điện tử ảnh 2

Cán bộ chiến sỹ tỉ mỉ tra cứu, xác minh từng thông tin, ảnh chân dung, đếm từng đường vân ngón tay được lăn trên Phiếu thu nhận thông tin CCCD

Vượt qua khó khăn, hoàn thành nhiệm vụ

Trong giai đoạn thực hiện Dự án sản xuất, cấp và quản lý CCCD gắn chíp điện tử trên địa bàn Hà Nội, Đội Tàng thư CCCD không phải là đơn vị trực tiếp thu nhận hồ sơ cấp CCCD của công dân mà chỉ tra cứu, xác minh hồ sơ. Thiếu tá Lê Khắc Hà luôn nhắn nhủ với các chiến sỹ trong đội, đây là một nhiệm vụ vô cùng quan trọng. Hiểu rõ điều này, mọi người trong đội đã tạm gác lại việc gia đình, gửi gắm cho “hậu phương” để an tâm công tác, tập trung cao độ cho chuyên môn. Nhưng cũng có trường hợp mà ngay cả “hậu phương” cũng phải “ra trận” trong chiến dịch như gia đình Trung tá Hoàng Thị Huệ hay Thiếu tá Nguyễn Thị Phượng. Vừa việc nước, vừa việc nhà, dù khó khăn, vất vả nhưng các chị vẫn không quản ngại, luôn sáng tạo để hoàn thành cả 2 nhiệm vụ.

Ngày đêm tỉ mỉ tra cứu, xác minh từng thông tin, ảnh chân dung, đếm từng đường vân ngón tay được lăn trên Phiếu thu nhận thông tin CCCD, có những ngày hè thời tiết nắng nóng, hệ thống điện của đơn vị bị hỏng, các chị đã leo 11 tầng cầu thang bộ, chuyển hồ sơ ra hành lang ngồi làm việc để tận dụng ánh sáng tự nhiên. Ai cũng ướt đẫm mồ hôi mà vẫn làm việc rất hăng say. Trung tá Nguyễn Thị Phương Minh chia sẻ, chúng tôi vẫn nói đùa với nhau, đó là tập thể dục, rèn luyện để nâng cao sức khỏe. Giờ nghỉ trưa những ngày mất điện, nhiều đồng chí nhà xa phải nằm nghỉ tại hành lang. Nghe tâm sự của chị em “buổi sáng khi đi làm con chưa ngủ dậy, khi trở về nhà con vẫn ngồi đợi mẹ”. Có những đồng chí ở cùng với bố mẹ mà nhiều ngày không gặp vì “lệch múi giờ”, chỉ huy đơn vị như chị Phương, anh Hà lặng đi nhưng rồi lại cảm thấy trân trọng các chiến sỹ của mình hơn bởi họ đã tự an ủi, động viên nhau tiếp tục cố gắng. “Những lúc như thế tôi lại quên đi hết mệt mỏi trong công việc. Chị em thân thiết như một gia đình, cùng nhau chia sẻ, nỗ lực để hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao” - Trung tá Nguyễn Thị Phương Minh bày tỏ.

Trong chiến dịch cấp CCCD, với khối lượng công việc gấp 5, gấp 10 ngày thường, lại diễn ra đúng vào thời điểm tình hình dịch bệnh đang diễn biến hết sức phức tạp, thế nhưng hơn 3 tháng qua, cán bộ trong đơn vị không có ngày nghỉ. Các chị luôn thực hiện nghiêm túc chỉ thị của cấp trên về công tác phòng chống dịch Covid-19, đảm bảo phục vụ tốt nhất cho công dân.

Những người lính lặng thầm trong chiến dịch cấp Căn cước công dân gắn chíp điện tử ảnh 3

Trong chiến dịch cấp CCCD, với khối lượng công việc gấp 5, gấp 10 ngày thường, thế nhưng hơn 3 tháng qua, cán bộ trong đơn vị không có ngày nghỉ

Làm hết việc chứ không hết giờ

Với tính chất đặc thù của công việc đòi hỏi mỗi CBCS Đội Tàng thư CCCD phải hết sức tỉ mỉ, tập trung cao độ, chỉ cần lơ đãng hay làm việc không tập trung sẽ không thể phát hiện ra khác ảnh, khác vân, tráo người… “Do đó, CBCS khi được giao nhiệm vụ phải nhận thức rõ việc mình đang làm, sẽ làm như thế nào để đạt hiệu quả và tính chính xác cao nhất. Khẩu hiệu “hết việc chứ không hết giờ, còn hồ sơ là còn tra cứu, xác minh” đã trở thành kim chỉ nam của Đội Tàng thư CCCD” - Thiếu tá Lê Khắc Hà chia sẻ.

Những câu nói hoa mĩ có lẽ không phù hợp để kể về công việc của các nữ chiến sỹ Đội Tàng thư CCCD, nhưng những con số biết nói sẽ là câu trả lời. Trong thời gian 3 tháng, tính từ ngày 25-2-2021, đơn vị đã tiếp nhận hơn 300.000 hồ sơ cấp CCCD gắn chíp điện tử, đã tra cứu giải quyết 291.836 hồ sơ. Bên cạnh đó, tiếp nhận tra cứu, trả lời 2.840 yêu cầu nghiệp vụ của các cơ quan, tổ chức, cá nhân trong và ngoài thành phố. Trong quá trình tra cứu đã phát hiện nhiều trường hợp khác ảnh, khác vân, Đội Tàng thư CCCD đã chủ động trao đổi, phối hợp với công an các quận, huyện, thị xã xác minh, thu nhận lại vân tay của công dân để đối chiếu, phục vụ công tác đấu tranh phòng chống tội phạm, giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội.

Xin mượn lời bài hát Quản lý hành chính, trận tuyến vì bình yên “Dù trận tuyến không ồn ào tiếng súng/ Dẫu chỉ thầm lặng bên những hồ sơ/ Đội ngũ chúng tôi bản lĩnh vững vàng/ Bám sát địa bàn, hiểu rõ từng người dân” để tặng những CBCS Đội Tàng thư CCCD, những người thực hiện nhiệm vụ thầm lặng, góp phần vào thành công chung của “chiến dịch”.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC