Chính trị - Xã hội

Những người đón Tết muộn

Thu Hạnh
ANTĐ - CBCS Công an Thủ đô ứng trực 100% quân số làm nhiệm vụ từ 30 Tết đến sáng mùng 1, nhằm đảm bảo tuyệt đối an toàn cho nhân dân vui đón Xuân, là mệnh lệnh mà Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung - Giám đốc CATP quán triệt và đã được CBCS thực hiện nghiêm. CAP Quảng An, quận Tây Hồ là một trong những đơn vị như thế.
Những người đón Tết muộn ảnh 1
TTATGT xung quanh phủ Tây Hồ được đảm bảo nhờ công tác phân luồng từ xa


Ăn ngủ ở… chợ hoa

Chợ đầu mối hoa Quảng An (phường Quảng An, quận Tây Hồ) được biết đến là địa điểm kinh doanh hoa tươi, cây cảnh lớn nhất khu vực nội thành Hà Nội. Trước Tết Nguyên đán hơn 1 tháng, hoa tươi các loại từ khắp các tỉnh, thành phố đã chuyển về đây. Từ thời điểm này CBCS CAP Quảng An bắt đầu triển khai phương án đảm bảo ANTT, phân luồng giao thông quanh khu vực chợ hoa, phục vụ nhân dân đón Tết. Thiếu tá Nguyễn Đắc Tiến - Trưởng CAP Quảng An cho biết: phương án đảm bảo ANTT xung quanh khu vực chợ hoa năm nay được triển khai từ trung tuần tháng Chạp đến hết đêm giao thừa. Thời tiết những ngày trước Tết rất thuận lợi để người dân đến xem hoa, mua đào khiến áp lực công việc nhân đôi, nhân ba đối với lực lượng Công an.

Theo quy định, các hộ kinh doanh không được bán hoa, cây cảnh trên tuyến đường Âu Cơ, để đảm bảo TTATGT tại trục đường hướng tâm huyết mạch ra vào TP. “Để đảm bảo nguyên tắc này, CAP Quảng An phối hợp cùng đội nghiệp vụ CAQ và các lực lượng chức năng tổ chức ứng trực, phân luồng khép kín, duy trì 3 ca trực mỗi ngày từ 6h sáng đến 24h”, Trung úy Đoàn Hiếu - Tổ trưởng Tổ CSTT CAP Quảng An cho biết. Không chỉ ứng trực ban ngày, CBCS CAP Quảng An còn duy trì các tổ công tác làm nhiệm vụ ban đêm, tổ chức phân luồng giao thông cho hàng trăm lượt phương tiện, xe ô tô chở hoa, cây cảnh từ các tỉnh về Hà Nội bốc dỡ hàng.

Chợ hoa Tết Giáp Ngọ thưa dần người mua khi thời khắc giao thừa cận kề. Đây là lúc các chốt trực lần lượt rút về trụ sở CAP. Không nghỉ ngơi, cũng chẳng tranh thủ được thời gian ít ỏi về nhà thăm vợ, con, hơn 20 CBCS CAP Quảng An bắt tay ngay vào một buổi họp mới - triển khai phương án đảm bảo ANTT, phân luồng giao thông xung quanh khu vực phủ Tây Hồ.

Và đón Tết… ngoài đường 

Gặp lại Trung úy Đoàn Hiếu - Tổ trưởng Tổ CSTT CAP Quảng An vào trưa 11-2, tại ngã tư dẫn vào phủ Tây Hồ, anh cho biết: Tổ CSTT gồm 4 CBCS, cùng sự hỗ trợ của các đội viên tự quản đô thị phường và CAQ, đã thay phiên nhau ứng trực tại đây ngay sau thời khắc giao thừa, nhằm đảo bảo TTATGT cho nhân dân đến lễ. Theo ghi nhận của PV, dù là buổi trưa lượng du khách đổ về tham quan, lễ phủ Tây Hồ vẫn rất đông, nhưng trật tự. Việc sắp xếp phương tiện và phân luồng đảm bảo TTATGT được phối hợp chặt chẽ vòng trong, vòng ngoài, có phân luồng từ xa, nên cảnh ùn ứ cơ bản không xảy ra.  

Dẫn chúng tôi đi thực tế các tổ ứng trực, chỉ huy CAP Quảng An tâm sự: Các chốt được triển khai ngay sau đêm giao thừa và dự kiến kéo dài tới Rằm tháng Giêng. “Phải qua Rằm, khi người người, nhà nhà đã trở lại với công việc thường nhật thì CBCS chúng tôi mới được “xả hơi” sau Tết” - chỉ huy CAP chia sẻ. Ngắm các bạn thanh niên, nữ tú tay trong tay đi du xuân, Trung úy Đoàn Hiếu át đi sự ái ngại của tôi, khi nhắc đến gia đình, nhắc đến cái Tết thiếu người đàn ông trụ cột. Anh cười bảo: “Không riêng tôi mà từ chỉ huy, nhiều anh em trong đơn vị vẫn luôn nghĩ mình được ăn Tết 2 lần, 1 tại đơn vị, 1 với gia đình - cũng vui”. Chẳng ai muốn đón Tết xa nhà, nhưng với CBCS CAP Quảng An, mỗi CBCS Công an Thủ đô, vì nhiệm vụ bảo vệ bình yên cho nhân dân, năm nào cũng vậy, các anh đã quen với việc không có Tết.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC