Đời sống

Những người bên ta

Lan Tử
ANTĐ - Giờ học kỹ năng sống, giáo viên đưa ra cho cả lớp đề bài: Hãy kể tên 5 người giàu nhất thế giới, 5 người gần đây nhất dành cúp Heisman, 5 Hoa hậu Hoàn vũ trong 5 năm gần đây, 5 người từng đoạt giải Nobel hoặc Pulitzer, 5 nghệ sĩ mới đây được nhận giải thưởng nam, nữ diễn viên chính xuất sắc nhất trong lễ trao giải Oscar. 

Cả lớp xôn xao bàn tán và hầu như không một ai trả lời được hết các câu hỏi. Giáo viên ra hiệu cho cả lớp trật tự và nói: “Các bạn thấy các câu hỏi này rất khó trả lời đúng không, vậy chúng ta sẽ chuyển sang các câu hỏi khác xem sao nhé”. Và các câu hỏi mới đưa ra là: Hãy kể tên các thầy cô đã giúp đỡ bạn trong quá trình học tập, những người bạn từng giúp đỡ bạn trong những lúc khó khăn, những người từng dạy bạn những điều quý giá, những người mà bạn thích dành thời gian ở bên họ, những người đã làm bạn cười hay cho bạn bờ vai lúc bạn buồn.  

Cả lớp đều trả lời những câu hỏi mới của giáo viên rất dễ dàng. Lúc này giáo viên mới hỏi cả lớp: “Những câu hỏi sau dễ trả lời hơn phải không? Và đúng như vậy đấy, hãy nhớ bài học hôm nay, rằng những người nổi tiếng, những nhân vật đình đám, những tỷ phú triệu đô hay chủ nhân của các giải thưởng lớn nhỏ, họ tạo ra giá trị đặc biệt cho cuộc sống và họ được công nhận. Nhưng đó là cuộc sống chung và cuộc sống của chính họ chứ họ không phải là người tạo ra giá trị khác biệt cho cuộc đời bạn.  Người tạo ra giá trị khác biệt cho cuộc đời của bạn không ai khác chính là những người xung quanh bạn, người mà hàng ngày nghĩ về bạn, chia sẻ niềm vui, nỗi buồn trong cuộc sống với bạn, họ là một phần cuộc đời của bạn. Vì thế hãy đừng quá mải mê với guồng quay của cuộc sống mà vô tình quên đi những người ở ngay bên cạnh chúng ta”.

(Theo ParkerAssociates)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC