Đời sống

Những nghĩa cử cao đẹp trong mùa dịch tại ‘điểm nóng’ Bắc Giang

Minh Thúy
ANTD.VN -  Dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp trên địa bàn tỉnh Bắc Giang, nhiều khu dân cư, gia đình bị phong tỏa, cách ly y tế khiến những đứa trẻ bị bệnh thiếu máu huyết tán không thể đi truyền máu được.

Thấu hiểu thông điệp: “Một giọt máu cho đi, một cuộc đời ở lại”, nhiều đoàn viên thanh niên Công an huyện Sơn Động đã có những nghĩa cử cao đẹp, tình nguyện hiến máu cho các em.

Những nghĩa cử cao đẹp trong mùa dịch tại ‘điểm nóng’ Bắc Giang ảnh 1

Những món quà ý nghĩa được trao tận tay con trẻ trong vùng cách ly ở Bắc Giang, đúng ngày Quốc tế thiếu nhi

Cháu Trần Hải Quang (SN 2016), trú tại thôn Dần, xã Hữu Sản, huyện Sơn Động (Bắc Giang) bị bệnh thiếu máu huyết tán, phải truyền máu định kỳ hàng tháng. Tuy nhiên, thời gian này, thôn em ở đang thực hiện cách ly y tế. Do đó, gia đình không thể đưa em đi điều trị tại bệnh viện cấp tỉnh được.

Nắm bắt được hoàn cảnh của em Quang, qua thông tin vận động hiến máu của Đoàn thanh niên xã Hữu Sản, Trung úy Nông Đức Việt, đoàn viên Chi đoàn Công an huyện Sơn Động đang thực hiện nhiệm vụ tại chốt kiểm soát phòng chống dịch bệnh ở thôn Dần đã tình nguyện hiến máu cậu bé 5 tuổi.

Những nghĩa cử cao đẹp trong mùa dịch tại ‘điểm nóng’ Bắc Giang ảnh 2

Một giọt máu cho đi, một cuộc đời ở lại

Sau khi khám sàng lọc tại Trung tâm y tế huyện Sơn Động đủ điều kiện hiến máu, Trung úy Việt đã hiến 250 ml máu để kịp thời truyền máu cho cháu Quang trong ngày 31-5.

Trung úy Nông Đức Việt chia sẻ: Khi biết thông tin, hoàn cảnh em bé như vậy, mình chỉ nghĩ đơn giản là cùng nhóm máu, em bé như con mình, vậy là làm.

Thượng tá Ngô Đình Dung – Phó trưởng Công an huyện Sơn Động cho biết: Trung úy Nông Đức Việt là một đoàn viên thanh niên có trách nhiệm, nhiệt huyết với công việc và có phẩm chất đạo đức tốt. Việc làm đầy ý nghĩa của đồng chí Việt sẽ được nhân rộng trong đoàn viên thanh niên.

Không chỉ có Trung úy Nông Đức Việt, mà Thượng sĩ Vi Thị Thảo, cán bộ Đội Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội - Công an huyện Sơn Động cũng đã tình nguyện đến Trung tâm Y tế huyện Sơn Động khám sàng lọc và hiến 250ml máu hỗ trợ cháu Hoàng Thu Huyền (SN 2017), trú tại thôn Thác, xã An Lạc, huyện Sơn Động bị bệnh thiếu máu huyết tán bẩm sinh vào ngày 1/6.

Trước đó, khi nhận được thông tin kêu gọi giúp đỡ bệnh nhân cần truyền máu nhóm AB tại Trung tâm Y tế huyện Sơn Động, Thượng sỹ Thảo đã không ngần ngại và đã thể hiện nghĩa cử cao đẹp của người cán bộ, chiến sĩ CAND.

Những nghĩa cử cao đẹp trong mùa dịch tại ‘điểm nóng’ Bắc Giang ảnh 3

CAH Sơn Động trao quà động viên hộ gia đình gặp khó khăn trong "mùa" dịch

Trong bối cảnh tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, rất nhiều gia đình trên địa bàn huyện Sơn Động đã bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh, trong đó có gia đình anh Nông Văn Tuyến (SN 1980) ở Làng Chẽ - Vĩnh An – Sơn Động.

Con gái anh Tuyến là cháu Nông Thị Phượng (SN 2006) bị bệnh thiếu máu mức độ nặng. Cháu Phượng bị mắc căn bệnh trên từ lúc 9 tháng tuổi. Từ đó đến nay, mỗi tháng gia đình đều phải đưa cháu về Bệnh viện Huyết học Trung ương ở Hà Nội để lọc máu.

Tuy nhiên, do tình hình dịch bệnh nên anh Tuyến không thể đưa con đi ra Hà Nội được. Tình trạng cháu bé ngày càng yếu và đã có hiện tượng không thể đứng dậy đi lại. Gia đình anh đã đưa cháu đến Bệnh viện đa khoa huyện Sơn Động và lên mạng xã hội cầu giúp đỡ từ những người có nhóm máu A đến Bệnh viện huyện Sơn Động để hiến máu cho con anh.

Sau khi được hỗ trợ, sức khỏe cháu bé đã tạm ổn. Tuy nhiên, đây chỉ là liệu pháp tạm thời vì việc truyền máu chỉ giúp cháu bé khỏe được hơn một tuần và về lâu dài cháu phải thường xuyên thực hiện truyền máu.

Biết được hoàn cảnh khó khăn trên, đại diện Công an huyện, đồng chí Thượng tá Ngô Đình Dung – Phó trưởng Công an huyện Sơn Động đã đến thăm hỏi, động viên và trao tặng, hỗ trợ gia đình anh Tuyến 5 triệu đồng.

Theo kế hoạch, trong tháng tới, lãnh đạo Công an huyện Sơn Động đã giao nhiệm vụ cho Đoàn thanh niên Công an huyện kêu gọi các đoàn viên thanh niên đăng ký tình nguyện hiến máu để truyền máu cho cháu Phượng.

Cảm phục và trân trọng lắm những tấm lòng, tình nghĩa ở Bắc Giang những ngày nắng rát này!

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC