Những mẹo 'bỏ túi' để lựa chọn được thực phẩm an toàn dịp Tết

ANTD.VN - Thịt, chả, mứt, bánh kẹo, rượu, nước giải khát….là những mặt hàng dễ và thường xuyên bị làm giả, làm nhái với chất lượng kém. Đặc biệt, với nhu cầu rất lớn trong dịp lễ Tết, thì lượng hàng giả, hàng nhái này được các đối tượng “tuồn” ra thị trường càng lớn. Ngoài việc kiểm tra, kiểm soát của lực lượng chức năng, thì người tiêu dùng cũng tự cần “trang bị” kiến thức lựa chọn thực phẩm an toàn, rõ nguồn gốc để đảm bảo sức khỏe cho gia đình.

Vào thời điểm cuối năm, tình trạng thực phẩm “bẩn“ lại trở nên nóng hổi. Ngày 17/12, Đội Quản lý thị trường số 1 (Cục Quản lý thị trường TP Hà Nội) đã tiến hành kiểm tra tại cơ sở kinh doanh, tập kết hàng hóa số 759 Giải Phóng, tạm giữ 800kg thịt lợn không rõ nguồn gốc. 

Những mẹo 'bỏ túi' để lựa chọn được thực phẩm an toàn dịp Tết ảnh 1

Lực lượng chức năng tăng cường kiểm tra an toàn thực phẩm dịp cuối năm (Ảnh minh họa)

Ngày 18/12, đoàn kiểm tra của Tổng cục Quản lý thị trường (Bộ Công thương) cũng đã kiểm tra 3 xe tải, phát hiện và thu giữ khoảng 30 tấn bánh kẹo không rõ nguồn gốc tại Trạm Cao tốc Bình Xuyên (Vĩnh Phúc). Làm việc với cơ quan chức năng, lái xe đã không chứng minh được nguồn gốc xuất xứ của lô hàng hóa.

Trước thực trạng “báo động đỏ” về thực phẩm bẩn, không rõ nguồn gốc, để đón Tết an toàn, bảo đảm sức khỏe cho bản thân và cả gia đình, mỗi người dân cần lưu ý những “mẹo bỏ túi” có thể áp dụng để an tâm mua sắm hàng Tết.

Mua hàng có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng

Lưu ý đầu tiên khi mua thực phẩm Tết lựa chọn hàng hóa có nguồn gốc xuất xứ, có ngày tháng sản xuất, hạn sử dụng rõ ràng, có nhãn mác thông tin đầy đủ, không hỏng mốc và có mùi khó chịu.

Ví dụ như bánh kẹo, người tiêu dùng nên chọn mua các sản phẩm đã được công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm, trên nhãn mác có đầy đủ ký hiệu: (số thứ tự)/(năm cấp YT + tên viết tắt tỉnh, thành phố - XNCB).

Những mẹo 'bỏ túi' để lựa chọn được thực phẩm an toàn dịp Tết ảnh 2

Lựa chọn bánh kẹo mang rõ nguồn gốc, xuất xứ cho ngày Tết (Ảnh minh họa)

Bên cạnh đó, khi mua bánh kẹo của các thương hiệu uy tín, cần kiểm tra kỹ về nguồn gốc xuất xứ, tránh mua phải hàng nhái kiểu dáng, nhãn hiệu. Quan sát kỹ thông tin trên bao bì bánh kẹo (nơi sản xuất, ngày sản xuất, ngày hết hạn, thành phần, cách bảo quản sản phẩm).

Khi mua giỏ quà cần chú ý chất lượng bánh kẹo bên trong. Để muua được sản phẩm ưng ý nên tự chọn bánh kẹo rồi mới xếp thành giỏ quà. 

Cẩn trọng với thực phẩm màu

Phẩm màu, phụ gia thường được các đối tượng sản xuất hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng sử dụng để đánh lừa người tiêu dùng. Vì vậy, khi mua hàng cần thận trọng với các loại thực phẩm có màu sắc bắt mắt. Nguyên nhân là do những sản phẩm có màu không tự nhiên thường chứa phẩm màu, phụ gia độc hại cho sức khỏe.

Đặc biệt, hãy chủ động báo ngay cho cơ quan chức năng để ngăn chặn hành vi buôn bán hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng, khi phát hiện các loại thực phẩm nghi ngờ là hàng nhái, hàng giả cũng như các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm không đảm bảo ATTP.

Lựa chọn mua rau củ quả

Rau củ quả là thực phẩm không thể thiếu trong ngày Tết. Để lựa chọn rau củ quả tươi ngon thì nên chọn các loại rau, củ, quả đúng theo mùa, tránh ăn loại trái mùa. Không nên chọn mua các loại củ đã mọc mầm, đặc biệt khoai tây mọc mầm rất độc, có thể gây ngộ độc cho người ăn.

Chọn rau củ quả loại có màu tự nhiên, không quá đẹp vì dễ có thuốc kích thích để giữ màu. Dù mua ở đâu thì cũng phải lựa loại còn tươi, nguyên cuống không dập nát, héo úa hay có đốm màu lạ. 

Khi mua về cũng nên khử ozon hoặc ngâm nước muối trước khi sử dụng để hạn chế được tàn dư thuốc trong rau củ quả.

Nên mua rau củ quả có màu sắc tự nhiên, tươi tắn, đúng mùa

Lựa chọn đồ tươi sống

Thực phẩm tươi sống sẽ giữ được vị tươi ngon, tuy nhiên để có lựa chọn thông minh thì không phải ai cũng biết. Để lựa chọn đồ tươi sống, nên chọn các loại thịt phải có màu tươi đặc trưng của loại thực phẩm đó, thịt có độ đàn hồi, thớ thịt min bóng, không nhão và  không có biểu hiện bơm nước, không có mùi lạ.

Đối với các loại thủy hải sản tuyêt đối không chọn những loại có mùi hôi. Riêng cá thì nên phân biệt đâu là mùi tanh tự nhiên, đâu là hiện tượng hôi tanh do cá bắt đầu phân hủy. 

Nếu mua hàng đông lạnh thì phải chọn loại có vảy óng ánh, thịt chặt, màu sắc bình thường, không ươn ôi.

Những mẹo 'bỏ túi' để lựa chọn được thực phẩm an toàn dịp Tết ảnh 4 

Cẩn trọng khi mua thực phẩm tươi sống

Chọn thực phẩm đã qua chế biến

Thực phẩm qua chế biến cũng được nhiều bà nội trợ lựa chọn trong ngày Tết, vì vậy cần lưu ý những điểm sau để lựa chọn thực phẩm tốt nhất. Đối với các loại đồ khô (như măng, miến), đồ đóng hộp hay đồ đông lạnh cần chọn sản phẩm có thương hiệu uy tín, nguồn gốc xuất xứ an toàn, đặc biệt là hạn sử dụng.

Khi chọn mua, dành thời gian để kiểm tra bao bì dán nhãn mác, kiểm tra các nội dung: tên sản phẩm, ngày tháng sản xuất và sử dụng, trọng lượng, thành phần chính, cách bảo quản, nơi sản xuất, cách chế biến, tránh mua phải loại có sử dụng quá nhiều phụ gia gây ảnh hưởng đến sức khỏe của cả gia đình.

Người tiêu dùng cần lưu ý chọn mua và sử dụng thực phẩm ở những cơ sở có địa điểm cố định, địa chỉ rõ ràng, có uy tín, cảnh giác với hàng hóa trôi nổi, không nhãn mác để trở thành những người tiêu dùng thông thái.