Pháp luật

Những mảnh đời đắng chát phía sau đường dây mua bán thận

Hoàng Phong
ANTD.VN - Cho đến lúc này, Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an quận Hà Đông, Hà Nội đang tập trung củng cố hồ sơ, điều tra mở rộng các đối tượng có liên quan trong vụ án mua bán bộ phận cơ thể người. Đây là chuyên án mà đơn vị đã dày công trinh sát, lập chuyên án, đấu tranh triệt xóa. 

Cả những người mua, kẻ bán thận trong đường dây này dù nguyên nhân khác nhau, nhưng đều chung cảnh nợ nần, bĩ cực trong cuộc đời...

Nợ nần túng quẫn “hiến” thận lấy tiền

Dáng người mảnh khảnh, siêu vẹo, không ai nghĩ đó lại là sức vóc của một thanh niên đang độ tuổi sung sức nhất của cuộc đời. Không học hành đến nơi đến chốn, Nguyễn Văn Hòa, nhà ở huyện Chương Mỹ lấy vợ khá sớm. Chỉ sau một năm, đứa con gái đầu lòng ra đời. Cuộc sống khốn khó của hai vợ chồng kéo dài và tiếp đến là những lục đục, xích mích dần nảy sinh.

Trong thời gian này, sự chán nản và yếu đuối về bản lĩnh đã khiến Hòa càng dấn sâu vào con đường chơi bời, cờ bạc. Tuổi trẻ của Hòa trượt dài trong những đêm trắng, chơi bời cùng đám bạn xấu, bỏ bê vợ con trong những thời điểm họ cần nhất. Số tiền nợ của Hòa cứ ngày càng tăng dần lên con số hàng trăm triệu đồng. Chủ nợ liên tục đốc thúc, đe dọa, khiến Hòa quay cuồng trong cơn bí bách, cùng quẫn.

Bản thân Nguyễn Mạnh Hùng cũng là đối tượng không công ăn việc làm, bí bách tiền đã cầm đầu đường dây mua bán thận

Bản thân Nguyễn Mạnh Hùng cũng là đối tượng không công ăn việc làm, bí bách tiền đã cầm đầu đường dây mua bán thận


Không còn con đường nào có thể vay mượn được tiền, Hòa đành nghĩ đến việc bán thận để lấy tiền trả nợ. Hòa lên khu vực Bệnh viện Quân y 103 và đã lọt vào “mắt xanh” của Nguyễn Mạnh Hùng (SN 1983, trú tại xã An Sinh, huyện Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh). Là đối tượng “trùm” chăn dắt, cò mồi mua bán thận, Hùng ngay lập tức đưa Hòa về nhà nghỉ của mình thuê và lo toàn bộ chi phí ăn ở cho Hòa. Đương nhiên, với bản chất của một “con buôn” cáo già, toàn bộ những chi phí ăn ở này của Hòa được tính vào tiền bán thận, sau này sẽ “cắt” lại cho Hùng.

Chung cảnh nợ nần với số tiền hàng trăm triệu đồng, Nguyễn Văn Sáng, ở tỉnh Vĩnh Phúc đã phải liều mình bán thận. Có một công việc làm mộc khá ổn định, vợ và hai con ở thuê trọ tại Hà Nội, đáng lẽ Sáng cố gắng tu chí làm ăn để lo cho vợ con. Tuy nhiên, tâm lý mải mê làm giàu nhanh cũng như không đủ bản lĩnh đứng trước những cám dỗ cuộc đời, Sáng đã trượt dài trên con đường ăn chơi, nợ nần.

Từ Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, khi ảnh hưởng của dịch Covid-19 đã khiến Sáng không có công ăn việc làm, vợ con nheo nhóc, chủ nợ liên tục thúc giục và quyết định cuối cùng của Sáng là đi bán thận trả nợ. Sau khi trả hết tiền nợ, còn dư một chút Sáng đưa hết cho vợ con mang về quê, còn mình vẫn cố gắng bám trụ ở đất Hà Nội để “cày đường nhựa”.

Vợ chồng bán thận cứu con

Quê ở mãi tận một tỉnh trên Tây Nguyên, gia cảnh của vợ chồng anh Trần Văn Quang cũng thuộc vào loại nghèo nhất địa phương. Nhà đông anh em, nhưng nghèo, đói khiến họ phiêu bạt khắp nơi trên dải đất hình chữ S để mưu sinh. Vợ chồng Quang ở nhà chẳng có ruộng, nương, ai thuê gì làm nấy để lấy tiền trang trải cuộc sống. Có hai đứa con, nhưng cháu đầu tiên bị bệnh hiếm gặp, ốm đau bệnh tật liên miên. Làm được đồng nào hai vợ chồng dồn vào ôm con đi khắp nơi chạy chữa. Đói, nghèo vì thế ngày càng đeo bám chặt hơn, quật ngã hai vợ chồng không lúc nào yên.

Kiệt quệ tài sản, không có lối thoát, đứa con thì đau đớn bệnh tật, vợ chồng anh Quang bàn với nhau đi bán thận. Do bệnh tật nên anh Quang không thể bán thận, thay vào đó vợ anh sẽ là người làm việc đó để lấy tiền cứu con, lo trang trải nợ nần. Hai vợ chồng gửi đứa con gái lớn ở quê cho ông bà chăm, bồng bế dắt díu đứa con gái thứ 2 từ Tây Nguyên ra Hà Nội để bán thận.

Hùng chỉ trả một nửa số tiền của người mua tạng cho người bán thận

Hùng chỉ trả một nửa số tiền của người mua tạng cho người bán thận


Tại khu vực Cổng Bệnh viện Quân y 103, hai vợ chồng Quang đã được Nguyễn Mạnh Hùng dùng lời lẽ ngon ngọt đưa về nhà nghỉ nuôi ăn ở để chờ ngày bán thận. Trong thời gian này, Hùng tích cực đi tìm người mua và thống nhất giá cả. Tuy nhiên, tất cả chưa kịp thực hiện được việc “hiến” thận thì đã bị Công an quận Hà Đông phát hiện, ngăn chặn.

Không phải là người bán, anh Nguyễn Văn Nam, quê ở Hà Tĩnh là người mua thận qua môi giới của đối tượng Hùng với giá 480 triệu đồng. Do bị suy thận nặng, anh Nam buộc phải lân la trên các trang mạng xã hội, khu vực bệnh viện để tìm người “hiến”, “tặng” thận. Đầu năm 2020, qua sự môi giới của Hùng, anh Nam đã về quê vay mượn tiền của bạn bè, anh em, hàng xóm để mua quả thận của người “hiến” với giá gần 500 triệu đồng. Cộng với số tiền viện phí, hiện anh Nam đang "cõng trên lưng" khoản nợ gần 1 tỷ đồng.

Theo chỉ huy Công an quận Hà Đông, ngoài những trường hợp trên, quá trình điều tra triệt xóa đường dây mua bán thận này, Đội Cảnh sát hình sự đã kịp thời ngăn chặn được nhiều trường hợp đang chuẩn bị bán thận. Ít nhất 2 trường hợp là nữ, quê ở các tỉnh miền Trung đang được đối tượng Hùng nuôi ăn ở trong nhà nghỉ chờ ngày bán thận, lấy tiền. Đối với mỗi trường hợp bán thận, Hùng đều cắt lại gần như một nửa số tiền người mua, trả cho người bán.

* Tên những người mua và bán thận đã được thay đổi.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC