Thế giới

Những lựa chọn đầu tiên trong nội các của ông Joe Biden với giấc mơ “chữa lành” nước Mỹ

Hải Long

ANTD.VN - Cố vấn cấp cao của ông Joe Biden - ông Ron Klain cho biết, đại diện của Đảng Dân chủ sẽ công bố những lựa chọn đầu tiên trong nội các của Tổng thống tân cử vào ngày 24-11 tới.

Những lựa chọn đầu tiên trong nội các của ông Joe Biden với giấc mơ “chữa lành” nước Mỹ ảnh 1

Đa dạng tiếng nói trong nội các mới

“Các bạn sẽ thấy những lựa chọn nội các đầu tiên vào ngày 24-11. Nếu bạn muốn biết cụ thể cơ quan được đề cập và ai sẽ được đưa vào cơ quan nào, bạn phải chờ Tổng thống tân cử đích thân thông báo”, ông Ron Klain, cố vấn cấp cao của của Tổng thống tân cử Joe Biden chia sẻ trên Hãng tin ABC (Mỹ) ngày 23-11 và từ chối cung cấp thêm thông tin chi tiết. Bà Jennifer Psaki - một cố vấn cấp cao trong đội chuyển giao quyền lực của ông Joe Biden cho biết, Tổng thống tân cử Joe Biden muốn có “sự đa dạng tiếng nói” trong nội các của ông. Do đó, nội các của ông Joe Biden sẽ “trông giống như nước Mỹ” xét về độ đa dạng và xuất thân của các thành viên.

Thông báo mới về việc công bố nhân sự nội các được ông Ron Klain đưa ra trong bối cảnh Cơ quan Quản lý Dịch vụ tổng hợp (GSA) vẫn chưa đưa ra tuyên bố rằng, ông Joe Biden đã thắng cử. Tuy nhiên, ông Ron Klain cho hay, đội ngũ chuyển giao quyền lực đang làm việc với “tốc độ kỷ lục”, bất chấp việc Tổng thống Donald Trump đang tìm cách tác động lên tiến trình bầu cử. Tuy nhiên, ông Ron Klain thừa nhận gặp nhiều hạn chế khi Chính phủ đương nhiệm tìm cách ngăn chặn quá trình này và bày tỏ lo ngại hệ quả từ tình trạng hiện tại đang gia tăng mỗi ngày. “Những tác động này đang ngày càng trở nên nghiêm trọng hơn, và tôi hy vọng rằng các nhà chức trách trong GSA sẽ hoàn thành trọng trách của mình” - ông Ron Klain nói.

“Chọn mặt gửi vàng”

Được biết, ông Ron Klain (59 tuổi), được dự báo sẽ trở thành Chánh văn phòng Nhà Trắng trong thời gian tới. Trong tuần qua, ông Joe Biden tuyên bố đã chọn được Bộ trưởng Bộ Tài chính. Tổng thống tân cử tiết lộ rằng, sự lựa chọn của mình sẽ được “mọi yếu tố trong Đảng Dân chủ chấp nhận”. Theo Hãng tin CNBC, các ứng cử viên tiềm năng cho ghế Bộ trưởng Bộ Tài chính Mỹ bao gồm nhà kinh tế học Lael Brainard, một thành viên Hội đồng Thống đốc Cục Dự trữ Liên bang (FED) và bà Janet Yellen, cựu Chủ tịch FED. Nếu 1 trong 2 ứng viên này được chọn lựa, nước Mỹ sẽ có nữ Bộ trưởng Bộ Tài chính đầu tiên trong lịch sử. Một ứng cử viên tiềm năng khác cho vị trí này là ông Roger Ferguson, Tổng Giám đốc (CEO) của TIAA. Nếu được chọn, ông Roger Ferguson sẽ là người da màu đầu tiên giữ chức Bộ trưởng Bộ Tài chính Mỹ.

Còn giới quan sát dự đoán rằng ông Joe Biden sẽ bổ nhiệm Thượng Nghị sĩ Elizabeth Warren hoặc bà Lael Brainard làm lãnh đạo nữ đầu tiên của FED. Bên cạnh đó, Mỹ cũng có thể có nữ Bộ trưởng Bộ Quốc phòng khi bà Michele Flournoy, cựu Thứ trưởng Bộ Quốc phòng nhiều khả năng được chọn. Cựu Phó Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đang được ông Joe Biden đề cử trở thành người đứng đầu cơ quan ngoại giao Mỹ. Vị trí Bộ trưởng Bộ Quốc phòng có thể sẽ thuộc về cựu Thứ trưởng Quốc phòng Michele Flournoy hoặc Thượng Nghị sĩ Tammy Duckworth.

Trước đó, các thành viên trong lực lược đặc nhiệm chống dịch Covid-19 đã được ông Joe Biden bổ nhiệm trước khi đưa ra bất kỳ vị trí cấp cao khác nào trong Nhà Trắng, cho thấy quyết tâm hàng đầu của Tổng thống đắc cử Mỹ là đối phó với đại dịch Covid-19. Trong bài phát biểu chiến thắng, ông Joe Biden khẳng định muốn “chữa lành” nước Mỹ, hàn gắn những rạn nứt trong lòng xứ cờ hoa, tái thiết “xương sống của đất nước” - tầng lớp trung lưu, đảm bảo ai cũng có cơ hội. Với thói quen rất nổi tiếng của mình - cân nhắc rất kỹ lưỡng trước khi ra quyết định - ông Joe Biden chắc hẳn đã chọn ra được một nội các “cứng tay”, “hợp cạ” cho mình nhằm giúp quản lý và xây dựng chính sách hiệu quả, biến giấc mơ “chữa lành” nước Mỹ của ông thành hiện thực.

Những lựa chọn đầu tiên trong nội các của ông Joe Biden với giấc mơ “chữa lành” nước Mỹ ảnh 2

Lễ nhậm chức của ông Joe Biden sẽ diễn ra khác với truyền thống vì tình hình đại dịch Covid-19 còn phức tạp, đặt ở mức an toàn nhất có thể và cân nhắc khả năng cắt giảm quy mô. Theo đó, một số sự kiện thông thường trong lễ nhậm chức có thể không diễn ra. Người tham dự sẽ cần tuân thủ giãn cách chống dịch, đeo khẩu trang hoặc phải chấp nhận ở nhà xem trực tuyến thay vì trực tiếp có mặt.

Tổng thống tân cử nước Mỹ Joe Biden

Nhiều nhân sự Nhà Trắng được chọn từng phục vụ ông Barack Obama

Nhóm chuyển giao của ông Joe Biden - người được truyền thông tuyên bố đắc cử trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ vừa qua đã công bố các thành viên mới trong đội ngũ nhân viên cấp cao Nhà Trắng. Phần lớn những nhân vật được ông Joe Biden lựa chọn này đều từng là những người đã phục vụ trong chính quyền của cựu Tổng thống Barack Obama. Thành phần đội ngũ này cũng hết sức đa dạng, trong đó có nhiều nữ giới và người da màu.

Công bố danh sách này, ông Joe Biden đã nhấn mạnh tới những cống hiến của họ trong chính quyền của cựu Tổng thống Barack Obama, đồng thời, khẳng định mục tiêu “xây dựng lại nước Mỹ tốt đẹp hơn” (Built back better) công bằng, bình đẳng và đoàn kết hơn.

Cụ thể, bà Louisa Terrell, Trợ lý đặc biệt về các vấn đề lập pháp dưới thời cựu Tổng thống Obama, được bổ nhiệm làm Giám đốc Văn phòng Lập pháp của Nhà Trắng. Bà Terrell hiện giám sát các vấn đề lập pháp cho nhóm chuyển giao quyền lực của ông Biden. Trong danh sách có tên bà Cathy Russell, được chỉ định giữ chức Giám đốc Văn phòng Nhân sự Tổng thống của Nhà Trắng. Bà Russell trước đây đã từng là Đại sứ về các vấn đề phụ nữ toàn cầu trong chính quyền của ông Obama.

Trong khi đó, bà Mala Adiga, từng là Phó trợ lý Ngoại trưởng phụ trách các chương trình học thuật tại Bộ Ngoại giao Mỹ dưới thời cựu Tổng thống Obama, dự kiến sẽ làm việc với tư cách là Giám đốc chính sách của bà Jill Biden - phu nhân của ông Biden. Bà Adiga cũng là cố vấn chính sách cấp cao về chiến dịch tranh cử Tổng thống của ông Biden. Ngoài ra, ông Carlos Elizondo, người từng làm Thư ký xã hội cho ông Biden trong chính quyền của cựu Tổng thống Obama, được dự kiến tiếp tục đảm nhiệm cương vị này. Quản lý Ban vận động tranh cử của ông Joe Biden, bà Jen O'Malley Dillon sẽ được chỉ định làm Phó Chánh văn phòng Nhà Trắng. Trong khi đó, các cố vấn thân cận lâu năm như Mike Donilon và Steve Ricchetti sẽ vào Nhà Trắng với vai trò lần lượt là cố vấn cấp cao và cố vấn của Tổng thống. Bà Dana Remus sẽ trở thành luật sư cấp cao cho Tổng thống…

Theo Reuters, New York Times

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC