Những lần đưa "thủy quái" lên bờ của cần thủ, ngư dân Việt

ANTĐ - Tại khắp các sông hồ, vùng biển trên cả nước, các cần thủ, ngư dân đều lập kỷ lục, đưa lên bờ những con cá thực sự có thể gọi là "thủy quái"...

Cá lăng dài cả mét ở cầu Tân Đệ

Hôm qua, ngày 20/7, tại khu vực sông Hồng, đoạn giữa bến phà cũ và cầu Tân Đệ (xã Bách Thuận, Vũ Thư, Thái Bình), anh Lê Đức Thọ một người dân chài địa phương đã câu được con cá lăng "khủng" dài hơn một mét, nặng 15,6kg. Con cá có màu nâu nhạt, trên lưng có nhiều chấm đen.

Được biết cá lăng là loài cá nước ngọt quý hiếm, thịt của nó rất giàu chất dinh dưỡng nên được rất nhiều người ưa chuộng. Mỗi kg cá lăng được bán lại với giá 500 nghìn đồng.

Những lần đưa "thủy quái" lên bờ của cần thủ, ngư dân Việt ảnh 1

Con cá lăng nặng 15,6kg 

Cá trắm hồ Núi Cốc nặng nửa tạ

Trước đó một tuần, chiều ngày 12/7, một số người dân đánh bắt cá trên hồ Núi Cốc thuộc địa bàn xã Tân Thái, huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên đã bắt được một con cá trắm khổng lồ nặng tới 52kg.

Để bắt được con "thủy quái" này, người dân phải dùng đến hệ thống lưới sập rộng 250m, úp xuống mặt hồ rồi dùng thuyền kéo ngược lưới. Sau nhiều giờ phối hợp "chiến đấu" mới có thể đưa được con cá lên bờ. Ngay trong chiều cùng ngày, con cá đã được một nhà hàng tại Hà Nội thu mua với giá cao.

Hồ Núi Cốc là một hồ nhân tạo ở Thái Nguyên, có diện tích mặt nước lên tới 25km2 nên có rất nhiều cá to, cá lâu năm. Cách đây không lâu, cũng tại hồ này, người dân cũng bắt được một con cá trắm nặng 61kg, đem bán với giá 30 triệu đồng.

Cá trắm đen Hà Nội được gạ đổi ngang cả con bê

Sáng ngày 12/5/2015, anh Bùi Ngọc Hải tới hồ câu rộng khoảng 6ha ở Thường Tín, Hà Nội để câu cá. Số đỏ, không lâu sau cần thủ này "dính" được một con cá trắm rất to.

“Sau khi nhờ mọi người giúp đỡ, con cá được đưa lên bờ. Đó là một con trắm đen, nặng 34kg, dài hơn 1m”, anh Hải thuật lại.

Khi thấy khách câu được cá "khủng", anh Lê Ngọc Năm, chủ hồ đã ra thương lượng, ngỏ ý muốn đổi một con bê lấy lại con cá, tuy nhiên, anh Hải không đồng ý mà mang về nhà thịt, mời bạn bè sang ăn nhậu.

Cá ngừ vây xanh biển Hoàng Sa nặng 307kg

Tuy nhiên so với cá biển thì trọng lượng cá nước ngọt chưa là gì. Hồi cuối tháng 5-2016, tàu cá mang số hiệu KH-90297-TS của ông Huỳnh Phi Minh (xã Phước Đồng, TP Nha Trang), do thuyền trưởng Huỳnh Tấn Hải điều khiển, ra khơi đánh bắt cá ngừ ở vùng biển truyền thống Hoàng Sa.

Sau khi câu được 28 con cá ngừ thường, lúc 1 giờ đêm đã câu trúng con thứ 29, đặc biệt đây là con cá ngừ vây xanh quý hiếm. Đến khoảng 3 giờ sáng cùng ngày, 2 ngư dân nhảy xuống biển để buộc dây vào đuôi nhưng vì con cá quá to nên dây buộc bị đứt rời khiến việc kéo lên bất thành.

“Đến sáng, chúng tôi buộc dây dù vào mang cá và huy động máy móc mới kéo được con cá lên tàu sau 8 giờ đồng hồ”, anh Công, một ngư dân thuật lại. 

Khi mang vào bờ, cân lên, con cá ngừ vây xanh có trọng lượng 307kg. Các chuyên gia Nhật Bản cũng có mặt để thẩm định, tuy nhiên tiếc là do cách bảo quản không đúng, chất lượng con cá bị giảm mạnh, chỉ bán được với giá gần 60 triệu đồng.

Cá mặt trăng biển Trường Sa nặng 300kg

Trung tuần tháng 8-2015, tàu khai thác thủy sản của anh Hợp (ngụ tại thôn Vạn Lợi, phường Quảng Tiến, thị xã Sầm Sơn, Thanh Hóa) khi đang đánh bắt cá ở vùng biển Trường Sa bất ngờ phát hiện một con cá rất to sa lưới.

Ngay sau đó, các thuyền viên dùng cẩu đưa cá lên thuyền thì mọi người xác định đây là cá mặt trăng quý hiếm. Anh Hợp sau đó định thả con cá về biển nhưng nó đã chết khi được đưa lên thuyền.

Qua kiểm tra, con cá nặng gần 300 kg, chiều dài 1,8 m, bề rộng tính cả hai vây 1,8 m. Anh Hợp sau đó đã đưa con cá vào bờ rồi báo cho lực lượng chức năng địa phương. Chính quyền xã Quảng Tiến đã nhận được thông tin, xuống hiện trường kiểm tra và xác định đó là cá mặt trăng quý hiếm nên đã báo cáo Phân viện Hải dương học tại Hải Phòng để có giải pháp xử lý nhưng không nhận được hồi âm.

Sau cùng, con cá đã được chính quyền cùng các ngư dân đem chôn bên bờ sông Mã.