Văn hóa - Giải trí

Những khoảnh khắc cuộc sống in dấu trong tác phẩm của nhóm họa sĩ Anh em

Hương Thủy
ANTD.VN - Nhóm Anh em gồm 6 họa sĩ tốt nghiệp Trường Đại học Sân khấu Điện ảnh Hà Nội sẽ ra mắt triển lãm chung tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam từ ngày 1 đến ngày 6-12.

Sau khi ra trường hoạt động nghệ thuật, 6 họa sĩ vẫn gắn kết với nhau như những người anh em thân thiết. Đó là lý do khiến họ hội tụ bên triển lãm này và lấy một cái tên rất thân mật: "Anh em".

Với giấy dó, họa sĩ Vũ Thái Bình vẽ những đề tài giản dị, những thứ mà sự vô tâm dễ làm người ta quên đi vẻ đẹp thuần khiết của chúng để rồi qua lăng kính hội hoạ, nghệ sĩ làm bừng sáng lên những không gian, những giá trị sống.

Bằng kỹ thuật mầu nước trên giấy dó thành thục đến mức tự nhiên, anh khiến mỗi đề tài, dù tĩnh vật hay phong cảnh, trừu tượng hay con người cụ thể... đều trở nên mực thước, sang trọng và đầy tình cảm. Ngắm tranh của anh, người ta cảm nhận được tình yêu sâu đậm anh dành cho giấy dó, dành cho hội hoạ.

Còn họa sĩ Lê Thanh Bình đã thoả sức thể hiện những quan điểm, triết luận của mình thông qua những tác phẩm có kích thước lớn. Đó là một sự dấn thân đầy mạnh mẽ và dũng cảm.

Tranh anh có sự kết hợp nhuần nhuyễn của kỹ thuật sơn dầu cổ điển, của cách diễn đạt phương Tây với những đề tài đậm chất phương Đông. Những không gian lớn được Lê Thanh Bình bung toả đến mức choáng ngợp bên cạnh những đối tượng thân thuộc, nhỏ nhoi. Vì vậy, hội hoạ của Lê Thanh Bình là sự trọn vẹn của vẻ đẹp hình thức và tính sâu sắc của nội dung.

Cùng chuyên sâu về kỹ thuật sơn dầu cổ điển như Lê Thanh Bình, hoạ sĩ Nguyễn Cao Hoàng lại chiêm nghiệm trong những tác phẩm có kích thước nhỏ và trung bình. Ở kích thước này, hoạ sĩ có dịp phô bầy một cách triệt để kỹ thuật sơn dầu điêu luyện của mình.

Anh vẽ thận trọng, chỉn chu, thấu đáo từng lớp sơn một. Với anh, mỗi lớp sơn dầu là khám phá đến mức tinh luyện để rồi khi hoàn thành, tác phẩm của anh trở nên long lanh, huyễn hoặc và mê đắm trong chính cái vỏ hình thức tưởng như mô phạm kia. Ngắm tranh của anh, người xem có dịp được trầm trồ, thán phục không chỉ ở kỹ thuật mà ở cả cách anh đặt vấn đề rất gai góc, cá tính.

Nguyễn Ngọc Tuấn là hoạ sĩ vẽ nhiều về phong cảnh với bảng mầu mạnh mẽ mà tình. Anh sử dụng những nhát bút đan cài khiến những vệt mầu của anh tưởng như nguyên sắc nhưng lại rất nhuần nhuỵ.

Anh nắm bắt các khoảnh khắc của thời gian, thời tiết luân chuyển theo ngày, theo mùa cảm tưởng như ngửi được mùi hương của nắng, của gió. Kỹ thuật mang đậm phong cách ấn tượng để diễn tả những đề tài thuần Việt là cách mà Nguyễn Ngọc Tuấn đang đi và đã gặt hái được thành công.

Cũng vẽ về đề tài dân tộc miền núi, hoạ sĩ Cấn Mạnh Tưởng lại ghi một nét riêng với chất liệu sơn mài. Tranh của anh là sự chủ động chắt lọc những bản sắc riêng có của người vùng cao để đưa vào tác phẩm của mình một cách có ý đồ nhưng lại rất tự nhiên.

Từ cái mõ trâu đến những hoạ tiết hoa văn thổ cẩm. Từ một ô cửa sổ với chú mèo nhỏ đến những nếp nhà mái ngói âm dương xanh rêu cũ kỹ. Từ ngõ nhỏ lối về đến những triền đồi trắng xoá hoa mận, hoa mai. Bằng sự làm chủ kỹ thuật sơn mài, hoạ sĩ Cấn Mạnh Tưởng đã lưu lại tất cả những vẻ đẹp của thiên nhiên con người vùng cao một cách thuyết phục và cá tính.

Đến với triển lãm lần này, hoạ sĩ Lê Thế Anh chỉ bầy các tác phẩm phong cảnh miền núi. Đây là những trực họa thể hiện khả năng nắm bắt chính xác vẻ đẹp thiên nhiên của họa sĩ. Việc sử dụng thành thạo và mạnh mẽ trong kỹ thuật đi cọ, nhát bút, đường bay khiến tranh của anh có sự rung cảm trong mầu sắc mà vẫn không đánh mất đi vẻ tinh tế vốn có. Ngắm tranh của anh, người xem cảm nhận được một năng lượng yêu cuộc sống, yêu những gì giản dị và chân thành.

6 hoạ sĩ là 6 cá tính, 6 cách đặt vấn đề khác nhau, nhưng đều giống nhau ở tình yêu vô điều kiện dành cho hội hoạ. Ở lần đầu tiên hội tụ, nhóm Anh em tin rằng, các tác phẩm sẽ mang lại cho người xem tình yêu cuộc sống, bởi các bức tranh này được các nghệ sĩ vẽ bằng cả tấm lòng với thiên nhiên, con người đất nước Việt Nam.

Một số tác phẩm tại triển lãm:

Những khoảnh khắc cuộc sống in dấu trong tác phẩm của nhóm họa sĩ Anh em ảnh 1
Những khoảnh khắc cuộc sống in dấu trong tác phẩm của nhóm họa sĩ Anh em ảnh 2
Những khoảnh khắc cuộc sống in dấu trong tác phẩm của nhóm họa sĩ Anh em ảnh 3

Tác phẩm của họa sĩ Vũ Thái Bình

Những khoảnh khắc cuộc sống in dấu trong tác phẩm của nhóm họa sĩ Anh em ảnh 4
Những khoảnh khắc cuộc sống in dấu trong tác phẩm của nhóm họa sĩ Anh em ảnh 5
Những khoảnh khắc cuộc sống in dấu trong tác phẩm của nhóm họa sĩ Anh em ảnh 6
Những khoảnh khắc cuộc sống in dấu trong tác phẩm của nhóm họa sĩ Anh em ảnh 7
Tác phẩm của họa sĩ Lê Thế Anh
Những khoảnh khắc cuộc sống in dấu trong tác phẩm của nhóm họa sĩ Anh em ảnh 8
Những khoảnh khắc cuộc sống in dấu trong tác phẩm của nhóm họa sĩ Anh em ảnh 9

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC