Thế giới

Những kẻ gây bạo loạn tại Quốc hội Mỹ có cả quân nhân và cảnh sát kỳ cựu

Hải Yến
ANTD.VN -  Liên quan đến vụ bạo loạn tại tòa nhà Quốc hội Mỹ hôm 6-1, đến nay hơn 110 người đã bị bắt vì các cáo buộc từ vi phạm lệnh giới nghiêm đến trộm cắp và sở hữu vũ khí. Trong số này, ít nhất 21 đối tượng đã và đang phục vụ quân đội hoặc các cơ quan thực thi pháp luật của Mỹ.

Khi những người ủng hộ Tổng thống Donald Trump tập trung đông đảo bên ngoài Điện Capitol vào tuần trước và hát quốc ca, một hàng người đàn ông đội mũ màu ô liu và mặc áo giáp xếp một hàng dọc trên cầu thang tòa nhà.

Những kẻ gây bạo loạn tại Quốc hội Mỹ có cả quân nhân và cảnh sát kỳ cựu ảnh 1

Chiến thuật bài bản của nhóm "mở đường" xông vào tòa nhà Quốc hội Mỹ

Đây là đội hình được gọi là “Ranger File”, quy trình tiêu chuẩn cho một nhóm chiến đấu "mở đường", rất dễ nhận ra đối với bất kỳ lính lục quân hoặc thủy quân lục chiến Mỹ nào từng phục vụ ở Iraq và Afghanistan.

Nó là một dấu hiệu cho thấy rằng nhiều người trong đám đông xông vào tòa nhà đại diện cho nền dân chủ Mỹ đã qua đào tạo quân sự.

Theo hãng AP, nguồn tin từ hồ sơ công khai, các bài đăng và video trên mạng xã hội cho thấy, ít nhất 21 thành viên đã và đang công tác tại cơ quan thực thi pháp luật hoặc quân đội được xác định có liên quan đến cuộc bạo động ở Đồi Capitol.

Một số kẻ xông vào Điện Capitol dường như sử dụng các chiến thuật, áo giáp và công nghệ như tai nghe radio hai chiều tương tự như của chính lực lượng cảnh sát mà họ đang đối đầu.

Các chuyên gia về chủ nghĩa cực đoan của Mỹ trong nhiều năm đã cảnh báo rằng các chiến binh cực hữu và các nhóm cực đoan da trắng có thể tuyển dụng hoặc cực đoan hóa những người được đào tạo về quân sự và thực thi pháp luật. Họ nói rằng vụ bạo loạn hôm 6-1 khiến 5 người thiệt mạng là dấu hiệu cho thấy những lo ngại ấy đã trở thành hiện thực.

“IS và Al-Qaida thèm có được người từng là sĩ quan quân đội Mỹ. Những người này được đào tạo và có khả năng vượt xa những gì mà bất kỳ nhóm khủng bố nước ngoài nào có thể làm được”, ông Michael German, một cựu đặc vụ FBI và là thành viên của Trung tâm Tư pháp Brennan tại Đại học New York nói.

Trong khi Lầu Năm Góc từ chối cung cấp số liệu ước tính có bao nhiêu quân nhân đang tại ngũ đang bị điều tra, họ cũng đã đưa ra một cảnh báo rất bất thường đối với toàn bộ quân nhân trước lễ nhậm chức của Tổng thống Joe Biden rằng: Quyền tự do ngôn luận không có nghĩa là quyền vi phạm bạo lực.

Theo AP

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC