Chính trị - Xã hội

Những hình ảnh không bao giờ quên của phi công Thượng tá Trần Quang Khải

Yến Nhi (Tổng hợp)

ANTĐ - Rạng sáng 18-6, phi công cấp 1 - Thượng tá Trần Quang Khải đã trở về trong vòng tay của đồng đội và người thân sau 4 ngày gặp nạn, lênh đênh trên biển, kể từ khi chiếc Su-30MK2 mất liên lạc hôm 14-6-2016.

Thượng tá Trần Quang Khải (SN 1971), ở thôn Tân Văn 2, xã Tân Dĩnh, huyện Lạng Giang, tỉnh Bắc Giang. Anh là Phó Trung đoàn trưởng, Tham mưu trưởng Trung đoàn 923, Sư đoàn 371. Gia đình anh Khải có 11 người con, anh Khải là con thứ 10 và cũng là người duy nhất trong gia đình theo nghiệp nhà binh.

Thượng tá Trần Quang Khải là phi công dày dạn kinh nghiệm bay, có khả năng xử lý các tình huống phức tạp. Phi công cấp 1 - Thượng tá Trần Quang Khải từng điều khiển chiến đấu cơ Su-30MK2 ra Trường Sa nhiều lần. Năm 2013, phi công Trần Quang Khải đã trực tiếp lên tàu Hải quân ra thăm quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1.

Những hình ảnh không bao giờ quên của phi công Thượng tá Trần Quang Khải
Sáng 14-6, máy bay Su-30MK2 số hiệu 8585 cất cánh từ sân bay Sao Vàng (huyện Thọ Xuân, Thanh Hóa) thực hiện nhiệm vụ huấn luyện. Ít phút sau, lúc 7h29, tín hiệu từ chiếc tiêm kích biến mất trên vùng biển Nghệ An, gần khu vực đảo Mắt.

Hai phi công trên chiếc Su-30MK2 mất tích đều dày dạn kinh nghiệm, gồm Thượng tá Trần Quang Khải (SN 1971, Phó trung đoàn trưởng, Tham mưu trưởng Trung đoàn 923) và Thiếu tá Nguyễn Hữu Cường (SN 1977) Phó phi đội trưởng Phi đội 1, Trung đoàn 923.

Ngày 15-6, phi công, Thiếu tá Nguyễn Hữu Cường đã được tàu ngư dân ở Hà Tĩnh cứu và được tàu của lực lượng chức năng tiếp cận, đưa phi công Cường vào bờ.

Khoảng 16h45 ngày 17-6, tàu cá của ngư dân Đậu Thành Kính (SN 1966, trú tại xóm Xuân Dương, xã Nghi Xuân, huyện Nghi Lộc, Nghệ An) đã phát hiện thi thể phi công Trần Quang Khải, tại 19,12 Vĩ độ - 106,29 Kinh độ, giáp ranh Đảo Mắt, trên vùng biển Nghệ An.

Khu vực phát hiện thi thể phi công Trần Quang Khải gần với nơi đã phát hiện Thiếu tá Nguyễn Hữu Cường, phi công đã được ngư dân khác cứu sống.

Tối 17-6, Cục tác chiến trên biển - Bộ Quốc phòng xác nhận, thi thể mặc đồ phi công, cuộn trong dù được một ngư dân phát hiện trên vùng biển Hòn Mê - Thanh Hoá cuối giờ chiều nay chính là phi công lái chiếc Su-30MK2 Thượng tá Trần Quang Khải.

Đến khoảng 20h40 cùng ngày, Sở chỉ huy Tìm kiếm cứu nạn (đặt tại Trung tâm điều dưỡng chính sách Quân khu 4, đóng tại thị xã Cửa Lò, Nghệ An) xác nhận, đã tiếp cận được tàu cá của ngư dân Kính.

5h sáng 18-6, tàu của Hải đội 2 Bộ đội Biên phòng Nghệ An đưa thi thể phi công Trần Quang Khải về đến đất liền. 

Một số hình ảnh hiếm hoi của phi công cấp 1 - Thượng tá Trần Quang Khải:

Những hình ảnh không bao giờ quên của phi công Thượng tá Trần Quang Khải ảnh 2Phi công cấp 1 - Thượng tá Trần Quang Khải 

Những hình ảnh không bao giờ quên của phi công Thượng tá Trần Quang Khải ảnh 3Anh là Phó Trung đoàn trưởng, Tham mưu trưởng Trung đoàn 923, Sư đoàn 371

Những hình ảnh không bao giờ quên của phi công Thượng tá Trần Quang Khải ảnh 4

Những hình ảnh không bao giờ quên của phi công Thượng tá Trần Quang Khải ảnh 5Thượng tá Trần Quang Khải là phi công dày dạn kinh nghiệm bay, có khả năng xử lý các tình huống phức tạp

Những hình ảnh không bao giờ quên của phi công Thượng tá Trần Quang Khải ảnh 6

Những hình ảnh không bao giờ quên của phi công Thượng tá Trần Quang Khải ảnh 7Thượng tá Khải sau một chuyến bay huấn luyện - Ảnh: Hải Thịnh

Những hình ảnh không bao giờ quên của phi công Thượng tá Trần Quang Khải ảnh 8Thượng tá Trần Quang Khải (thứ 2 từ phải sang)

Những hình ảnh không bao giờ quên của phi công Thượng tá Trần Quang Khải ảnh 9Thượng tá Khải (đội mũ trắng) trong một lần gặp mặt ông Nguyễn Tấn Dũng - khi đó là Thủ tướng nước CHXHCN Việt Nam

Những hình ảnh không bao giờ quên của phi công Thượng tá Trần Quang Khải ảnh 10Thượng tá Trần Quang Khải (hàng trên cùng - giữa) trong một chuyện công tác tại đảo Sinh Tồn Đông - Ảnh: Nguyễn Trọng Thiết

Những hình ảnh không bao giờ quên của phi công Thượng tá Trần Quang Khải ảnh 11

Những hình ảnh không bao giờ quên của phi công Thượng tá Trần Quang Khải ảnh 12

Những hình ảnh không bao giờ quên của phi công Thượng tá Trần Quang Khải ảnh 13Hình ảnh đời thường hiếm hoi của Thượng tá Trần Quang Khải

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC