Thế giới

Những hình ảnh độc, lạ về các bộ lạc ở Ethiopia

Yến Nhi

ANTĐ - Louisa Seton, nhiếp ảnh gia người Sydney đã thực hiện một cuộc hành trình sử thi đến Omo Rover - một thung lũng phía thượng nguồn sông Omo của Ethiopia, để ghi lại những hình ảnh tuyệt đẹp về tập tục của tộc người Surma (bao gồm các bộ lạc Suri, Mursi và Hamar) - trước khi họ vĩnh viễn biến mất khỏi thế giới này.

Những hình ảnh độc, lạ về các bộ lạc ở Ethiopia ảnh 1

Phụ nữ trong các bộ lạc ở thung lũng Omo Rover được biết đến với tục căng môi bằng đĩa và các mẫu hoa văn trông như vỏ cây tinh xảo rạch trên da. Phụ nữ và trẻ em ở đây cũng thường tự trang điểm cho mình với những hình vẽ bằng đất sét trắng và cài hoa trên đầu.
Những hình ảnh độc, lạ về các bộ lạc ở Ethiopia ảnh 2

Trẻ em của bộ lạc Suri thường chơi đùa trong một cánh đồng ngô và lúa miến. Các bộ lạc nơi đây thường ủ bia từ lúa miến, tạo ra một loại bia khá mạnh.
Những hình ảnh độc, lạ về các bộ lạc ở Ethiopia ảnh 3

Seton phải mất ba ngày lái xe từ Addis Ababa để đến chụp ảnh bộ lạc Suri, cư trú tại làng Naregeer trong thung lũng Omo Rover - một khu vực xa xôi của Ethiopia, gần biên giới của Nam Sudan. Đây là bức ảnh đầu tiên trong ngày, bấm máy vào lúc 6h00, cậu bé bộ lạc Suri ngồi trên một thân cây khô giữa cánh đồng lúa miến.
Những hình ảnh độc, lạ về các bộ lạc ở Ethiopia ảnh 4

Phụ nữ của bộ lạc Suri nổi tiếng với việc căng môi với những chiếc vòng hoặc đĩa làm bằng đất sét nung. Khi các cô gái đến tuổi dậy thì, họ sẽ trải qua một nghi lễ dị thường, trong đó 2 chiếc răng hàm dưới bị nhổ bỏ trước khi môi dưới của họ được đục thủng một lỗ nhỏ. Một chiếc đĩa bằng đất sét hoặc tấm gỗ sẽ được gắn chặt vào lỗ thủng trên môi và lỗ thủng này sẽ dần dần gia tăng kích cỡ, kéo giãn môi dưới một cách bất thường

Những hình ảnh độc, lạ về các bộ lạc ở Ethiopia ảnh 5

Toàn cảnh thung lũng phía thượng nguồn sông Omo, rất rậm rạp và xanh tươi, bức ảnh được chụp từ biên giới Nam Sudan.

Những hình ảnh độc, lạ về các bộ lạc ở Ethiopia ảnh 6

Một người đàn ông thuộc bộ lạc Mursi
Những hình ảnh độc, lạ về các bộ lạc ở Ethiopia ảnh 7

Seton cho biết, cô đã rất sợ hãi khi đàm phán để chụp ảnh người đàn ông Mursi này. "Trong lịch sử, các bộ lạc ở vùng sâu vùng xa này của Ethiopia đã gây nên những mối hận thù liên bộ lạc. Họ giết chóc lẫn nhau để tranh giành gia súc, đất chăn thả và hố nước", Seton nói.
Những hình ảnh độc, lạ về các bộ lạc ở Ethiopia ảnh 8

Một người phụ nữ của bộ lạc Mursi với khẩu súng trường AK-47. Trong con mắt của người Mursi, gia súc là tín hiệu đầu tiên của sự giàu có, nên với khẩu AK-47 này, họ sẽ bảo vệ tài sản của mình khỏi những kẻ cướp gia súc.
Những hình ảnh độc, lạ về các bộ lạc ở Ethiopia ảnh 9

Hoa văn rạch vỏ cây trên vai người phụ nữ đứng bên phải trong hình rất nổi bật và tiêu biểu cho một làn da đẹp ở nơi đây. Để có được hoa văn này, người phụ nữ phải rạch da của mình bằng một lưỡi dao cạo và dùng tro từ các đám cháy để làm nhiễm trùng vết thương. Các mô sẹo sau đó sẽ làm cho da nhô ra.
Những hình ảnh độc, lạ về các bộ lạc ở Ethiopia ảnh 10

 Những túp lều phổ biến trong các ngôi làng của bộ lạc Mursi.
Những hình ảnh độc, lạ về các bộ lạc ở Ethiopia ảnh 11

Trong bộ lạc Hamar, tùy thuộc vào địa vị xã hội và một vài yếu tố khác, đàn ông có thể có đến ba người vợ. Thứ bậc của những người vợ Hamar có thể được xác định ngay lập tức bằng đồ trang sức họ đeo. Người vợ cả như trong hình, đeo một chiếc vòng cổ kim loại lớn với một cái gai dài ở cuối chiếc vòng. Các bà vợ thứ hai và thứ ba mặc đơn giản hơn, đeo dây chuyền kim loại tròn.
Những hình ảnh độc, lạ về các bộ lạc ở Ethiopia ảnh 12

Các cô gái của bộ lạc Hamar được giao nhiệm vụ chăm sóc các em nhỏ từ khi còn rất trẻ. Họ có vẻ khá đoàn kết với nhau.
Những hình ảnh độc, lạ về các bộ lạc ở Ethiopia ảnh 13

Trong số các bộ lạc ở Omo, bộ lạc Hamar có quy mô lớn và tiến bộ nhất. Họ chăn nuôi gia súc và làm nông nghiệp. Phụ nữ trong bộ lạc Hamar được giao nhiệm vụ chăm sóc cho cây lúa miến, đậu, ngô và chăm sóc con cái.
Những hình ảnh độc, lạ về các bộ lạc ở Ethiopia ảnh 14

Seton đã trò chuyện với những người bộ lạc Mursi khi chụp ảnh ngôi làng của họ.
Những hình ảnh độc, lạ về các bộ lạc ở Ethiopia ảnh 15

“Những đứa trẻ luôn là đối tượng dễ để chụp ảnh nhất, vì chúng rất thích tôi vuốt ve và cười đùa với chúng. Mái tóc vàng dài của tôi rất cuốn hút lũ trẻ, nhưng làn da trắng của tôi lại khiến chúng sợ hãi khi tôi ngỏ ý bế ẵm chúng”, nhiếp ảnh gia chia sẻ.
Những hình ảnh độc, lạ về các bộ lạc ở Ethiopia ảnh 16

Cô gái Hamar này vẫn chưa kết hôn nên vòng cổ của cô ấy không được gắn kim loại.

Theo CNN

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC