Chính trị - Xã hội

Những hình ảnh ấn tượng về Phó Tổng thống Mỹ đầu tiên đến Hà Nội

Phú Khánh
ANTD.VN -  Ngày 25/8, Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris bắt đầu chuyến thăm chính thức Việt Nam, theo lời mời của Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân. Đây là chuyến thăm đầu tiên của một nữ lãnh đạo Mỹ gốc Á và gốc Phi đến Việt Nam với thông điệp: Mỹ ủng hộ một nước Việt Nam mạnh, độc lập và thịnh vượng, tiếp tục đổi mới, mở rộng hội nhập quốc tế và đảm nhận vai trò ngày càng quan trọng trong ASEAN và khu vực.
Chiều 25/8, trong khuôn khổ chuyến thăm Việt Nam, Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris chứng kiến lễ ký thoả thuận thuê đất phục vụ việc xây khu phức hợp Đại sứ quán Mỹ mới
Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris xuất hiện và vẫy tay chào mọi người
Bà Kamala Harris mang hai dòng máu Ấn Độ và Jamaica, sinh năm 1964 tại Oakland, California, Mỹ. Bà học chuyên ngành luật, chính trị tại Đại học Howard, Đại học California và Đại học Luật Hastings.
Năm 2003, bà tranh cử cho chiếc ghế Trưởng công tố thành phố San Francisco và đã giành chiến thắng.
Bảy năm sau đó, bà trở thành người phụ nữ da màu đầu tiên nắm chức vụ Tổng Chưởng lý bang California tại khu vực đông dân nhất nước Mỹ.
Năm 2016, bà trở thành người phụ nữ gốc Phi thứ hai và gốc Nam Á đầu tiên được bầu vào Thượng viện Mỹ
Chiến thắng của bà Kalama Harris trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2020 đã tạo ra dấu mốc quan trọng,
Chưa đầy một tháng sau chuyến thăm Việt Nam của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin, ngày 24/8, Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris đến Hà Nội. Đây là tín hiệu cho thấy, mối quan hệ Việt Nam - Mỹ tiếp tục đạt bước phát triển ấn tượng,
Theo tờ The Washington Post, Phó Tổng thống Kamala Harris đóng một vai trò quan trọng trong việc hoạch định chính sách đối ngoại của nước Mỹ dưới thời chính quyền Tổng thống Joe Biden.
Các học giả Mỹ cũng cho rằng, chuyến thăm lần này của Phó Tổng thống Mỹ là chỉ dấu cho thấy, Mỹ hiện rất coi trọng mối quan hệ đối tác với Việt Nam. Và Việt Nam ngày nay đang trở thành đối tác ngày càng lớn của Mỹ.
Trong buổi sáng làm việc đầu tiên tại Việt Nam, Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris đã khẳng định, Hoa Kỳ coi trọng mối quan hệ với Việt Nam, chia sẻ với những khó khăn mà Việt Nam đang phải trải qua do đại dịch Covid-19
Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris cũng vui mừng thông báo, Mỹ sẽ viện trợ cho Việt Nam thêm 1 triệu liều vaccine phòng COVID-19, dự kiến sẽ đến Việt Nam trong vòng 24h giờ nữa.
Chuyến thăm Việt Nam của Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris tập trung vào các chủ đề như: hợp tác chống đại dịch COVID-19, thúc đẩy hợp tác kinh tế và an ninh khu vực.
Đây cũng là dịp để người dân Việt Nam hiểu rõ hơn về nữ Tổng thống Hoa Kỳ Kamala Harris - người phụ nữ gắn liền với rất nhiều danh hiệu "đầu tiên" trong lịch sử nước Mỹ.
Chuyến công du Đông Nam Á lần này của bà Kamala Harris cũng đánh dấu sự tham gia của Phó Tổng thống Mỹ với sứ mệnh thắt chặt mối quan hệ hợp tác quan trọng giữa Mỹ - ASEAN nói chung và với Việt Nam nói riêng.
Cũng trong hôm nay, Phó tổng thống Kamala Harris đã khai trương Văn phòng khu vực Đông Nam Á của Trung tâm Dự phòng và Kiểm soát bệnh tật Hoa Kỳ (CDC) tại Hà Nội, Việt Nam.
Văn phòng khu vực mới sẽ tăng cường năng lực của CDC nhằm đáp ứng nhiệm vụ bảo vệ người dân Mỹ và người dân trong khu vực thông qua việc ứng phó với các mối đe dọa về y tế một cách nhanh chóng hơn, và xây dựng các mối quan hệ chủ chốt nhằm giải quyết những ưu tiên chung về y tế.
Phó Tổng thống Harris tái khẳng định cam kết của Hoa Kỳ với hợp tác an ninh y tế khu vực và nhắc lại những lời kêu gọi hành động về công tác chuẩn bị sẵn sàng ứng phó với đại dịch.
Từ ngày 24 đến ngày 26/8, bà thăm chính thức Việt Nam.
Bà Kamala Harris là quan chức cấp cao nhất của Hoa Kỳ tới Việt Nam từ khi Tổng thống Joe Biden nhậm chức và được tiếp nối sau chuyến thăm của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin vào cuối tháng 7 vừa qua.
Phó Tổng thống Kamala Harris bày tỏ vinh dự là Phó Tổng thống Hoa Kỳ đầu tiên đến thăm Việt Nam và cảm ơn sự tiếp đón chu đáo và quan trọng của lãnh đạo và nhân dân Việt Nam dành cho Bà.
Phó Tổng thống tái khẳng định Hoa Kỳ ủng hộ một nước Việt Nam mạnh, độc lập và thịnh vượng, tiếp tục đổi mới, mở rộng hội nhập quốc tế và đảm nhận vai trò ngày càng quan trọng trong ASEAN và khu vực.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC