Chính trị - Xã hội

Những hình ảnh ấn tượng về 71 năm quan hệ Việt Nam – Liên bang Nga

Hải Yến
ANTD.VN -  Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đang có chuyến thăm chính thức Liên bang Nga theo lời mời của Tổng thống Nga V. Putin. Nhìn lại lịch sử 71 năm của mối quan hệ giữa hai nước giúp chúng ta thấy rõ hơn những giá trị đã, đang và sẽ còn mãi với thời gian.
Nhận lời mời của Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dẫn đầu đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam thăm chính thức Liên bang Nga từ ngày 29-11.
Đây là chuyến thăm quan trọng đánh dấu 71 năm Việt Nam và Liên bang Nga thiết lập quan hệ ngoại giao , nhằm thúc đẩy hợp tác hai nước ngày càng đi vào chiều sâu và hiệu quả.
Ngày 30-1-1950, Liên Xô chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam. Đó là dấu mốc cho tình hữu nghị bền chặt giữa hai dân tộc và quan hệ hợp tác sâu rộng và toàn diện giữa hai quốc gia
Người đặt nền móng cho mối quan hệ này là Chủ tịch Hồ Chí Minh. Tháng 7-1955, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã có chuyến thăm chính thức đầu tiên tới Liên Xô.
Chủ tịch Hồ Chí Minh thăm thiếu nhi Việt Nam và Liên Xô tại trại hè quốc tế ở Tukovo - Liên Xô (16/7/1957)
Trong suốt quá trình đấu tranh giành độc lập dân tộc và xây dựng đất nước, Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam đã nhận được sự đồng tình, ủng hộ, sự giúp đỡ chí tình, chí nghĩa của Đảng, Nhà nước và nhân dân Liên Xô.
Nhờ sự giúp đỡ, ủng hộ của nhân dân Liên Xô, nhân dân Việt Nam đi đến thắng lợi cuối cùng với Đại thắng mùa Xuân năm 1975.
Trong công cuộc xây dựng lại đất nước sau chiến tranh, Việt Nam tiếp tục nhận được sự giúp đỡ to lớn và toàn diện của Liên Xô.
Hàng chục ngàn cán bộ, chuyên gia Việt Nam được đào tạo tại Liên Xô đã trở thành lực lượng nòng cốt trong công cuộc đổi mới của Việt Nam.
Với sự hỗ trợ của Liên Xô, các ngành chủ chốt của nền kinh tế quốc dân Việt Nam như năng lượng, công nghiệp, nông nghiệp, khoa học - kỹ thuật, văn hóa - giáo dục... đã được xây dựng và không ngừng phát triển, phục vụ đắc lực cho công cuộc kiến thiết đất nước.
Sau khi Liên Xô giải thể, sự kiện được coi là dấu mốc đầu tiên của sự phát triển quan hệ hợp tác Việt Nam - Nga là chuyến thăm chính thức Việt Nam của Tổng thống Nga V. Pu-tin (tháng 3-2001)
Năm 2001, hai nước ký Tuyên bố chung về quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam - Nga. Nga là nước đầu tiên mà Việt Nam ký tuyên bố xác lập quan hệ Đối tác chiến lược.
Đến năm 2012, Việt Nam- Nga nâng cấp lên quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện, đáp ứng yêu cầu hợp tác song phương trong thời kỳ mới của mỗi nước.
Trong gần hai thập kỷ triển khai quan hệ đối tác chiến lược và 9 năm triển khai quan hệ đối tác chiến lược toàn diện, quan hệ Việt - Nga đã đạt được những thành quả to lớn
ét nổi bật của quan hệ chính trị Việt Nam-Nga là có độ tin cậy cao với các hình thức hợp tác đa dạng. Trong ảnh: Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng hội đàm với Tổng thống Vladimir Putin tại Sochi trong chuyến thăm chính thức Nga tháng 11-2014
Hai bên đã thiết lập được cơ chế tiếp xúc cấp cao thường niên, hợp tác chặt chẽ tại các diễn đàn quốc tế, nhất là tại Liên hợp quốc cũng như các tổ chức do ASEAN làm nòng cốt.
Hợp tác kinh tế Việt - Nga ngày càng được tăng cường với 4 lĩnh vực trụ cột gồm thương mại, đầu tư, dầu khí và năng lượng điện. Kim ngạch song phương từ mức 500 triệu USD năm 2001 đã đạt 6,1 tỷ USD năm 2018.
Nếu tính đến tháng 10-2019, Nga có 123 dự án đầu tư trực tiếp ở Việt Nam (trừ dầu khí) với tổng mức đầu tư trên 1 tỷ USD, thì tổng số vốn đầu tư của Việt Nam vào Nga lên tới gần 3 tỷ USD với 22 dự án
Năng lượng là lĩnh vực hợp tác truyền thống, được coi là hiệu quả nhất trong nhiều thập niên qua, đem lại nguồn thu lớn cho ngân sách hai nước, hiện được coi là lĩnh vực then chốt, có ý nghĩa chiến lược đối với cả Việt Nam và Nga, đặc biệt là dầu khí.
Hợp tác trong lĩnh vực dầu khí không chỉ dừng lại ở hướng truyền thống là thăm dò và khai thác, hai bên đang mở rộng hợp tác sang các lĩnh vực mới là lọc hóa dầu, sản xuất nhiên liệu
Hiện nay, hợp tác quốc phòng - an ninh và kỹ thuật quân sự đóng vai trò quan trọng trong mối quan hệ Việt - Nga.
Trong bối cảnh tình hình khu vực và thế giới có nhiều thay đổi nhanh chóng, hai bên tiếp tục hợp tác chặt chẽ hơn trong lĩnh vực này
Hợp tác giao lưu nhân dân tiếp tục giữ vai trò là cầu nối gắn kết hai dân tộc. Mỗi năm có hàng trăm ngàn du khách Nga và Việt Nam thăm viếng lẫn nhau.
Trong những năm gần đây, mỗi năm, Nga cấp học bổng cho gần 1.000 sinh viên Việt Nam sang học tập tại các trường đại học của Nga, số lượng cao hơn cả thời Liên Xô.
Cộng đồng người Việt đang sinh sống làm ăn kinh doanh tại Nga, luôn gắn bó và coi Nga là quê hương thứ hai của mình.
Trong bối cảnh khu vực châu Á - Thái Bình Dương vẫn tiềm ẩn nhiều nguy cơ và thách thức, củng cố và phát huy quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt - Nga, góp phần duy trì hòa bình, ổn định và thịnh vượng ở khu vực và trên thế giới có ý nghĩa hết sức quan trọng.
Trong chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam tháng 11-2013, Tổng thống V. Pu-tin nói: “Quan hệ giữa Nga và Việt Nam có tính chất đặc biệt, thậm chí còn hơn cả chiến lược".
“Theo đúng nghĩa của từ này, hai nước chúng ta cùng có quá khứ anh hùng trong lao động cũng như trong chiến đấu, trong đó có cả cuộc đấu tranh vì độc lập của Việt Nam. Hợp tác song phương giữa hai nước có triển vọng và tương lai tốt đẹp”.
Hơn 70 năm qua, quan hệ Việt Nam - Nga được xây dựng và phát triển trên nền tảng của tình hữu nghị gắn bó giữa hai dân tộc và đã được kiểm chứng qua những biến động của lịch sử.
Đây không hẳn là con đường bằng phẳng, có những nhân tố bên trong và bên ngoài tác động nhưng tình hữu nghị thân thiết, thủy chung, sâu sắc giữa Việt Nam và Nga vẫn bền vững qua thời gian.
Điều làm nên sự gắn bó lâu dài của quan hệ hữu nghị Việt Nam - Nga chính là sự tương đồng về cốt cách dân tộc, là ý chí và khả năng vượt qua thách thức, không chịu khuất phục trước cường quyền, đặc biệt là những điểm song trùng về lợi ích quốc gia - dân tộc.
Với quá khứ đầy tự hào, những thành quả to lớn của hiện tại, với quyết tâm và mong muốn của lãnh đạo và nhân dân hai nước, chúng ta hoàn toàn có thể tin tưởng vào tương lai tươi sáng của quan hệ Việt - Nga.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC