Pháp luật

Những gã trai ham tiền, bán mình cho các đường dây buôn ma túy xuyên quốc gia

Hà Minh
ANTD.VN -  Lợi dụng những sơ hở trong dịch vụ chuyển phát nhanh , nhiều “đầu nậu” ma túy đã thiết lập các đường dây vận chuyển từ nước ngoài về Việt Nam để kiếm lời.

Thời gian qua, Công an Hà Nội, chủ công là phòng CSĐT tội phạm về ma túy, phối hợp với các lực lượng chức năng đã triệt phá nhiều đường dây ma túy dưới hình thức này. Đáng chú ý là sự tham gia của nhiều đối tượng rất trẻ tuổi.

Từ dân chơi trở thành kẻ bị lợi dụng

Mới hơn 20 tuổi, nhưng Hoàng Thế Công (trú tại xã Minh Đức, thị xã Phổ Yên, tỉnh Thái Nguyên) đã là khách quen của nhiều quán bar, vũ trường. Buổi tối một ngày đầu năm 2020, khi đang uống rượu tại một bar thì bất ngờ một phụ nữ chủ động cầm ly rượu đến…chúc sức khỏe của Công. Chỉ qua vài câu chuyện, Công đã theo người này đến một quán karaoke để bay lắc.

Những gã trai ham tiền, bán mình cho các đường dây buôn ma túy xuyên quốc gia ảnh 1

Một đối tượng tham gia giao, nhận ma túy bi lực lượng Công an bắt giữ

Cứ thế, cho đến một ngày Công nhận ra cái giá của những cuộc ăn chơi miễn phí. Công được người phụ nữ đặt vấn đề đang có nguồn “hàng” chuẩn từ nước ngoài, giá cả hữu nghị, muốn nhờ Công nhận hộ. Không cưỡng được, Công làm theo kế hoạch của người phụ nữ.

Mặc dù đã được “bà trùm” hướng dẫn cách thức đối phó lực lượng chức năng, nhưng trưa ngày 30-6-2020, tại khu vực trước cổng Trường THPT Lê Hồng Phong (phường Ba Hàng, thị xã Phổ Yên, tỉnh Thái Nguyên), Công và Trần Việt Chinh (SN 2003, trú tại xã Tiên Phong, huyện Phổ Yên, tỉnh Thái Nguyên), đã bị tổ công tác Đội 7 – Phòng CSĐT tội phạm về ma túy CATP Hà Nội phối hợp với Công an huyện Phổ Yên bắt quả tang đang nhận kiện hàng đặc biệt.

Qua kiểm tra, cơ quan chức năng phát hiện, thu giữ hơn 2.000 viên nén màu xanh dựng trong 20 lọ Vitamin C, E, Multivia, lẫn trong các lọ, hộp nhựa, mỹ phẩm dầu gội đầu... Giám định sơ bộ cơ quan Công an kết luận số này có khối lượng gần 1kg ma túy tổng hợp.

Đồng loạt úp những mẻ lưới lớn

Vụ án liên quan đến Hoàng Thế Công chỉ là một trong những chuyên án đấu tranh liên hoàn mà Công an Hà Nội vừa triệt phá thành công. Qua công tác trinh sát, đội Phòng ngừa và đấu tranh tội phạm ma túy có yếu tố nước ngoài, thuộc Phòng CSĐT tội phạm về ma túy CATP Hà Nội phát hiện nhiều vụ đưa ma túy tổng hợp từ nước ngoài vào Việt Nam.

Những gã trai ham tiền, bán mình cho các đường dây buôn ma túy xuyên quốc gia ảnh 2

Một "dân chơi" bị lôi kéo tham gia đường dây vận chuyển ma túy

Thủ đoạn của các đối tượng là ngụy trang ma túy vào các hộp thực phẩm chức năng, viên sủi, các loại bánh kẹo, đồ khô... rồi gửi qua đường chuyển phát nhanh đến các đối tượng ở một số tỉnh thành ở Việt Nam. Nếu việc vận chuyển trót lọt, sẽ có những “chân rết” tìm đến từng nhà những kẻ "nhận hộ" để tiếp tục phân phối trong nội địa hoặc tiếp tục bán ra nước ngoài.

Đặc biệt, tháng 5-2020, Phòng CSĐT tội phạm về ma túy nhận được thông tin từ Cục Hải quan thành phố Hà Nội, về việc có một số kiện hàng (được kê khai hàng hóa là thực phẩm chức năng, mỹ phẩm) vận chuyển từ CHLB Đức về Việt Nam đăng ký qua 1 Công ty cổ phần, có nhiều điểm nghi vấn. Những kiện hàng này được vận chuyển bằng đường hàng không về Việt Nam qua Cửa khẩu Sân bay Quốc tế Nội Bài, sau đó giao về cho người nhận tại nhiều tỉnh, thành khác.

Sau khi xác minh, Phòng CSĐT tội phạm về ma túy đã lập chuyên án đấu tranh. Qua điều tra, ban chuyên án phát hiện có bốn kiện hàng từ CHLB Đức chuyển về Việt Nam qua đường hàng không (do Công ty cổ phần vận chuyển) có nghi vấn chứa chất ma túy gửi về các tỉnh Thái Nguyên, Nghệ An, Thanh Hóa và Bình Dương.

Cuối tháng 6-2020 Ban chuyên án đã triển khai các tổ công tác phối hợp Đội Kiểm soát phòng, chống ma túy - Cục Hải quan TP Hà Nội thực hiện việc vận chuyển có kiểm soát về các tỉnh nêu trên theo địa chỉ người nhận đã được đăng ký theo dịch vụ chuyển phát nhanh. Tuy nhiên, việc giao nhận hàng của các đối tượng bất ngờ có sự thay đổi so với lịch trình. Đối tượng cử người khác cầm số điện thoại liên hệ ghi trên bưu kiện để ký nhận hoặc đến giờ giao hàng báo về Công ty thay đổi địa điểm giao nhận.

Do đã lường trước tình huống này, Ban chuyên án thực hiện phương án khác, và đã thu được kết quả tích cực. Tổng số vật chứng ma túy thu giữ liên quan các kiện hàng được gửi từ CHLB Đức qua công ty chuyển phát nhanh là hơn 12.000 viên ma túy tổng hợp các loại (tương đương hơn 5,3kg) và 204,8g Ketamine. Những đối tượng liên quan đến các vụ việc trên cũng đã lần lượt bị xác định, xử lý.

Theo chỉ huy Phòng CSĐT tội phạm về ma túy - CATP Hà Nội, từ đầu năm 2020 đến nay, CATP đã phát hiện, bắt giữ, xử lý nhiều vụ án về ma túy liên quan đến hình thức chuyển phát nhanh quốc tế. Điển hình như ngày 22-6-2020, Công an quận Hoàng Mai bắt giữ 5 đối tượng về hành vi mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy, thu giữ 35.000 viên nén khối lượng gần 9,3 kg ma túy tổng hợp.

Thủ đoạn các đối tượng sử dụng là lợi dụng các Công ty vận chuyển quốc tế có mạng lưới bao phủ khắp các tỉnh thành và các công ty con tại nhiều quốc gia và mạng lưới chuyển phát nhanh dày đặc trên toàn thế giới, các đối tượng sẽ ngụy trang số ma túy tổng hợp, rồi lên vận đơn cho những công ty ít tên tuổi gây khó khăn cho công tác điều tra.

Cùng với đó, với sự phát triển của công nghệ thông tin, các đối tượng đã lợi dụng sự tiện ích của các công ty chuyển phát nhanh quốc tế để nắm bắt quá trình dịch chuyển kiện hàng, thời gian dừng và chuyển chi tiết. Nhiều đối tượng trong đường dây có độ tuổi rất trẻ (từ 15-30 tuổi) và liên lạc với nhau chủ yếu bằng trang mạng xã hội, gây khó khăn cho công tác điều tra. Mặc dù cơ quan chức năng xác định được địa chỉ, đối tượng ở nước ngoài gửi “hàng” về, tuy nhiên, công tác đấu tranh, bắt giữ toàn bộ đường dây mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy liên quan yếu tố nước ngoài vẫn còn nhiều trở ngại...

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC