Những điều ít biết về phu nhân của cựu Tổng thống Liên Xô Mikhail Gorbachev

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Khi còn học tại Khoa Luật của Đại học Tổng hợp quốc gia Mátxcơva mang tên Lômônôxốp (MGU), M.Gorbachev gặp nữ sinh viên Raisa Titarenko học Khoa Triết của trường này. Sau lễ cưới tại căng tin ở ký túc xá, bà Raisa đổi sang họ của chồng - Raisa Gorbacheva.
Vợ chồng Tổng thống Ronald Reagan và vợ chồng Tổng thống M.Gorbachev (tháng 12-1987)

Vợ chồng Tổng thống Ronald Reagan và vợ chồng Tổng thống M.Gorbachev (tháng 12-1987)

Tích cực trong mọi công việc

Theo nhà sử học người Mỹ William Taubman, bà Raisa là một phụ nữ thông minh, có khiếu thẩm mỹ. Raisa thích quần áo đẹp ngay từ khi còn trẻ. Còn theo M.Gorbachev, vợ ông không tô son môi cho đến năm 30 tuổi. Raisa là cô gái có mái tóc màu nâu nhạt, duyên dáng, nhẹ nhàng, cực kỳ nghiêm túc. M.Gorbachev đã nói rằng, trong tất cả những năm sau đám cưới, Raisa không bao giờ xuất hiện trước mặt ông với bộ dạng thất thần vào buổi sáng. Điều khác biệt giữa đôi vợ chồng này với hàng triệu người Nga khác là niềm đam mê không thể cưỡng lại đối với sách và ngoại ngữ. Họ không ngừng cải thiện khả năng tiếng Đức của mình.

Sau khi tốt nghiệp MGU, M.Gorbachev trở về Stavropol làm công tác đảng và bắt đầu thăng tiến nhanh chóng. Bà Raisa hoạt động trong lĩnh vực sư phạm và đã bảo vệ thành công luận án Phó Tiến sĩ ngành Triết học vào năm 1967. Bà có nhiều công trình nghiên cứu về khoa học xã hội. Khi được đề nghị làm Chủ nhiệm bộ môn, gia đình nhà Gorbachev đã từ chối vì sợ những lời đàm tiếu của các đối tượng xấu. Họ có thể cho rằng sự thăng tiến của bà nhờ thành công của chồng. Theo hồi ức của M.Gorbachev, cuộc sống của vợ chồng ông vô cùng viên mãn. Họ sống cùng nhau và giúp đỡ nhau trong mọi việc. Do thu nhập tăng lên, vợ chồng ông sở hữu một căn hộ 2 phòng vào năm 1960, mua một chiếc tivi... Cô con gái duy nhất Irina thừa hưởng trí thông minh của bố mẹ và tốt nghiệp trung học phổ thông loại giỏi. Khi M.Gorbachev được bầu làm Bí thư Trung ương Đảng Công sản Liên Xô và chuyển về Mátxcơva vào năm 1978, bà Raisa bắt đầu giảng dạy tại MGU. Vào tháng 3-1985, khi ông M.Gorbachev trở thành Tổng Bí thư, bà Raisa tập trung thực hiện nhiệm vụ của Đệ nhất phu nhân và đã tháp tùng ông trong tất cả các chuyến làm việc tại địa phương, công du nước ngoài, điều mà những người tiền nhiệm của bà đã không làm được…

Theo Alexander Korzhakov - cựu cận vệ của M.Gorbachev, bà Raisa tích cực can thiệp vào mọi công việc, trực tiếp giám sát việc sắp xếp lại đồ đạc trong văn phòng của chồng tại Điện Kremli. Ngoài ra, bà còn chọn nhân viên bảo vệ mình qua ảnh. Các sĩ quan tùy tùng có nhiệm vụ báo cáo những tin tức mới nhất và mang túi xách cho bà.

Một phụ nữ xuất sắc

Vào năm 1999, bà Raisa được chẩn đoán mắc bệnh bạch cầu. Nhiều ý kiến cho rằng, căn bệnh là kết quả của những vụ thử hạt nhân của Liên Xô tại bãi thử Semipalatinsk vào năm 1949, khi đó bà học phổ thông ở Sterlitamak, gần khu vực bãi thử đó. Nhưng bà cũng có thể bị nhiễm phóng xạ khi tới thăm Nhà máy điện hạt nhân Chernobyl vào năm 1986. Tình trạng căng thẳng trong thời gian Tổng thống M.Gorbachev cùng các thành viên gia đình bị quản thúc tại khu nghỉ dưỡng Crimea vào tháng 8-1991, khi cuộc chính biến xảy ra ở Liên Xô được cho là đã tác động tiêu cực đến sức khỏe của bà. Theo gia đình M.Gorbachev, khi đó bà bị đột quỵ, suy giảm thị lực, rối loạn ngôn ngữ. Các bác sĩ giỏi nhất nước Đức đã cố gắng chữa cho bà Raisa. Nhưng, tình trạng của bệnh nhân xấu đi nhanh chóng. Sau một đợt hóa trị, bệnh nhân cảm thấy dễ chịu hơn, tuy nhiên tình trạng bệnh lại xấu đi. Cựu Đệ nhất phu nhân Liên Xô đã qua đời vào ngày 20-9-1999 khi mới 67 tuổi. Sau cái chết của người vợ thân yêu, M.Gorbachev nói rằng mình thật đáng trách.

Mấy năm sau, ông Gavriil Popov - Thị trưởng đầu tiên của Mátxcơva (thời kỳ hậu Xô viết) nói rằng, bà Raisa là một phụ nữ xuất sắc. Bà đã tốt nghiệp Khoa Triết học của MGU loại giỏi. Ông G.Popov nhấn mạnh rằng, về phương diện văn hóa, bà ấy vượt trội hơn chồng mình. Bản thân M.Gorbachev hiểu điều này, ông ấy rất yêu Raisa, đánh giá cao và thường hỏi ý kiến bà.