Chính trị - Xã hội

Những điều còn mãi với phóng viên “chiến trường” phòng chống Covid-19

Phú Khánh
ANTD.VN - Mẹ tôi là Tổ trưởng Tổ Covid cộng đồng ở khu dân cư phường Ngọc Hà (quận Ba Đình) nên nhiều khi bà cũng đi từ sáng đến đêm. Thi thoảng mới tạt về nhà để ăn cơm. Hai mẹ con có khi cả tuần mới gặp nhau được đôi lần. Lần nào bà cũng chỉ hỏi: “Thành phố có chỉ đạo gì mới chưa con, nhóm Zalo của mẹ chưa thấy được cập nhật”.
Những điều còn mãi với phóng viên “chiến trường” phòng chống Covid-19 ảnh 1

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh kiểm tra chống dịch ở khu cách ly ở trường quân sự Sơn Tây - Bộ Tư lệnh Thủ đô

Tâm sự và niềm tin của người “tư lệnh” phòng dịch

Trong đợt dịch Covid-19 thứ 4 này, chưa bao giờ Hà Nội khẩn trương đến thế. Các chỉ đạo liên tục được cập nhật theo sát tình hình thực tế. Tôi cũng trực tiếp được theo chân các lãnh đạo UBND TP đi kiểm tra, thị sát công tác phòng chống dịch ở tất cả các điểm nóng trên địa bàn Thủ đô.

Từ chính những điểm nóng ấy, lãnh đạo thành phố đã có những quyết sách mà như các chuyên gia đánh giá là: “Đúng và trúng, rất yên tâm”. Mục tiêu cao nhất mà thành phố đặt ra là bảo đảm tuyệt đối an toàn sức khỏe và đời sống người dân. Chủ tịch UBND TP Chu Ngọc Anh đã nhiều lần nhắc rõ: “Thủ đô không thể “ngăn sông cấm chợ”, chúng ta đã có kinh nghiệm làm tốt thì nay phải bản lĩnh. Dự báo đúng, chủ động ngăn dịch từ xa. Thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thủ tướng và Bí thư Thành ủy thì sẽ kiểm soát tốt được dịch bệnh”.

Từ đó, những mối nguy xâm nhập dịch bệnh từ các ổ dịch ở các tỉnh thành bạn đã được chỉ ra từ sớm và kèm với đó là các phương án cụ thể được “bố phòng” nhiều lớp. Nhờ đó, dịch bệnh được ngăn tới trên 90%...

Chủ tịch UBND TP cũng trực tiếp kiểm tra các khu cách ly tập trung. Từng phần việc nhỏ như bố trí lối đi vào, ra; cung cấp thực phẩm, thu gom rác; lắp đặt camera thế nào để giám sát hiệu quả... được người đứng đầu UBND TP tỉ mỉ kiểm tra, nhắc nhở, yêu cầu hoàn thiện ngay…

Những biện pháp hạn chế các loại hình kinh doanh không thiết yếu cũng được thực hiện từ từ theo lộ trình chứ không hoảng hốt mà đóng cửa tất cả, bởi điều này sẽ tác động đến đời sống của rất nhiều người dân. Chủ tịch UBND TP cũng nhiều lần gửi lời cảm ơn tới mọi tầng lớp nhân dân đã ủng hộ chung tay cùng thành phố thực hiện các biện pháp chống dịch.

“Chúng tôi tin vào cách làm khoa học của thành phố. Việc mở cửa trở lại các loại hình kinh doanh cũng nên làm theo từng lĩnh vực và phải theo diễn biến của dịch bệnh. Đã cố được đến nay thì sẽ cố gắng tiếp được. Làm sao mở hàng trở lại phải an toàn chứ để dịch bệnh xảy ra phải đóng cửa thì lúc đấy mới thật sự không thể gượng được”, bà Nguyễn Thu Trang - chủ một hàng ăn uống trên phố Hàng Đậu chia sẻ…

Những điều còn mãi với phóng viên “chiến trường” phòng chống Covid-19 ảnh 2

Tôi nhớ khi kiểm tra công tác phòng dịch Covid-19 ở bất kỳ chốt kiểm soát nào, Chủ tịch UBND TP đều ân cần hỏi thăm từng cán bộ cơ sở cũng như tóm tắt lại cách làm và các phần việc thành phố đã và đang làm. Cuối cùng, bao giờ Chủ tịch UBND TP cũng gửi lời chào và tin tưởng vào chiến thắng. Đó không chỉ là nhũng lời sáo rỗng mà nó là niềm tin của “người tư lệnh” với các “chốt chặn” quan trọng của mình.

Đích thân tiễn những cán bộ y tế đầu tiên của Thủ đô tiếp sức tâm dịch ở Bắc Giang, nhìn đoàn xe lăn bánh, Chủ tịch UBND TP quay sang nói với tôi: “Đây là những cán bộ, chiến sĩ ưu tú, thiện chiến nhất của Thủ đô. Nhìn anh em đi tôi cũng sót ruột lắm. Mong các đồng chí đi an toàn, sớm trở về bởi thành phố luôn cần các đồng chí”.

Đó là những chia sẻ thật xúc động và quả thật, xứng với niềm tin ấy, mỗi cán bộ y tế hay những chiến sĩ công an, quân đội, những bà tổ trưởng tổ dân phố đã và đang thầm lặng, hy sinh, đối mặt trực tiếp với Covid-19 ở tuyến đầu, góp phần quan trọng vào những thành quả chống dịch của Hà Nội hiện nay - điều mà đã được Trung ương và các cấp ngành, chuyên gia đánh giá cao…

Những điều còn mãi với phóng viên “chiến trường” phòng chống Covid-19 ảnh 3

Đại diện Đoàn Thanh niên An ninh Thủ đô trao quà và động viên các bệnh nhân xóm chạy thận vượt qua khó khăn đại dịch Covid-19

Tình người trong khó khăn

Những ngày vừa qua, cái cuộc sống hối hả, gấp gáp, chen lấn, xô bồ dường như đã trở thành quá khứ xa lắc; người ta vội ra ngoài mua sắm rồi trở về với nỗi lo lắng cho gia đình mình, thậm chí lo cả cho người dân ở những đất nước xa xôi…

Phóng viên hiện trường chúng tôi thì lại tất tả “chạy” theo dòng tin về dịch bệnh. Lúc chỗ tòa nhà này tạm thời phong tỏa, xong lại bệnh viện kia tạm ngừng tiếp nhận bệnh nhân. Trong đó có những câu chuyện thật khó quên.

Đầu tháng 6, trời nắng như thiêu đốt, cư dân “xóm chạy thận” ở phố Lê Thanh Nghị, quận Hai Bà Trưng (Hà Nội) oằn mình chống nóng chỉ với quạt và những gáo nước mát. Khó khăn bủa vây khi dịch bệnh khiến những công việc họ làm thêm mỗi ngày đều ít đi hoặc không làm được nữa.

Trong căn phòng chật hẹp, nóng đến khó thở trong “xóm chạy thận” ấy, ông Hoàng Văn Tuấn (lái xe “ôm”, 46 tuổi, quê ở huyện Mỹ Lộc, Nam Định) vừa loay hoay nấu bữa sáng vừa tâm sự với tôi những điều mà trong cuộc sống của mình đôi khi ông không biết nói với ai.

“Khó khăn làm chú ạ. Quạt lúc này bật thì cũng toàn gió nóng thôi. Nhiều khi cố chạy xe kiếm tiền đến mệt lả người, về chỉ muốn ngủ nhưng nằm xuống giường nóng hầm hập, đành phải thức đến khi nào mệt quá, ngủ thiếp đi. Nhiều hôm, tôi phải thức đến 2-3h sáng. Nhưng nghe đài, xem qua tivi, chúng tôi rất tin tưởng cách làm quyết liệt của TP Hà Nội sẽ đẩy lui dịch bệnh. Ở đây vất vả cũng quen rồi, đợt này nóng quá, mọi người đều phải ra ngõ để hóng gió trời… Nhưng trong cái khó khăn ấy thì mọi người lại thăm hỏi, trò chuyện với nhau được nhiều hơn. Liều thuốc tinh thần ấy có khi lại chẳng bao giờ mua được”, ông Tuấn chia sẻ.

Ông Tuấn hay những người bán rau không biết tên hoặc những chị ve chai, hàng rong… là những phận người lao đao nhất vì dịch bệnh. Trước thời điểm thành phố cấm bán hàng ăn uống tại chỗ chỉ cho mang về, tôi vẫn kịp chạy qua phố cổ mạn gần Hàng Chiếu, gặp bà hàng rong quen để ăn một đĩa gỏi sứa với đậu đỏ au nhưng thanh nhiệt.

Tôi hỏi: “Thế sau trưa nay thì u đi đâu, bán hàng kiểu gì”. “Cũng chưa biết, cứ về xóm trọ đã, quê thì chưa về được rồi. Người lao động như u sợ Covid lắm. Dính là khổ cả bao người xung quanh, không đùa được đâu. U cũng tính nấu cơm hộp ở xóm trọ cho những người lao động cùng xóm, chỉ lấy chút công nhỏ thôi. Đỡ đần nhau được chút nào hay chút ấy con ạ”, bà hàng rong trả lời.

Thế đấy, tình người trong khó khăn luôn hiển hiện thật nhẹ nhàng nhưng đáng quý, chẳng cần những điều to tát mà xa vời…

Những điều còn mãi với phóng viên “chiến trường” phòng chống Covid-19 ảnh 4

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh động viên các y bác sĩ Thủ đô lên đường hỗ trợ tỉnh Bắc Giang phòng, chống dịch

Đích thân tiễn những cán bộ y tế đầu tiên của Thủ đô tiếp sức tâm dịch ở Bắc Giang, nhìn đoàn xe lăn bánh, Chủ tịch UBND TP quay sang nói với tôi: “Đây là những cán bộ, chiến sĩ ưu tú, thiện chiến nhất của Thủ đô. Nhìn anh em đi tôi cũng sót ruột lắm. Mong các đồng chí đi an toàn, sớm trở về bởi thành phố luôn cần các đồng chí”.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC