Đời sống

Những điều cần biết về vaccine Pfizer ngừa Covid-19

K.H
ANTD.VN - Theo thông tin từ Bộ trưởng Bộ Y tế, Việt Nam sẽ có 31 triệu liều vaccine của Pfizer được cung cấp vào quý III và quý IV trong năm nay. Vậy vaccine Pfizer có hiệu quả như thế nào trong việc phòng chống virus Covid-19 và các biến thể?

Ngày 9/4/2020, tức những tháng đầu tiên của đại dịch Covid-19, Tập đoàn Pfizer ở New York (gã khổng lồ trong ngành dược phẩm Mỹ) cùng Công ty công nghệ sinh học BioNTech (một công ty nhỏ ở Mainz - Đức) bắt tay nhau phát triển vaccine ngừa Covid-19.

Những điều cần biết về vaccine Pfizer ngừa Covid-19 ảnh 1

Pfizer/BioNTech đặt cược vào công nghệ ARN thông tin (mRNA) vốn là công nghệ tiên tiến chưa từng được sử dụng trên thực tế. Họ cam kết sẽ "cung cấp hàng trăm triệu liều vắc xin trong năm 2021".

Hãng tin Reuters dẫn văn bản được FDA công bố ngày 8/12/2020 cho biết, dữ liệu mà hãng dược này nộp lên đã đáp ứng được quy định về cấp phép sử dụng khẩn cấp. Tài liệu được công bố cùng ngày với việc Anh trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới tiêm ngừa Covid-19 cho người dân.

Dữ liệu từ 38.000 người Mỹ tham gia thử nghiệm cho thấy loại vaccine của Pfizer và BioNTech an toàn và không có “lo ngại về an toàn” nào, tài liệu của FDA đánh giá. Loại vaccine nói trên đạt hiệu quả đến 95% trên nhiều nhóm đối tượng, giới tính, sắc tộc, và cả những người có bệnh nền.

Các nhà khoa học cũng phát hiện, chỉ một liều duy nhất trong liều tiêm hai mũi đã có hiệu quả tới 82% trong việc ngăn ngừa mắc Covid-19 có triệu chứng. Con số này cao hơn những gì đã được báo cáo trong các nghiên cứu khác và có thể là kết quả của độ tuổi tương đối trẻ của những người tham gia nghiên cứu - trung bình từ 37 đến 38 tuổi và ít hơn 2% là 65 tuổi trở lên.

Thông tin trên báo New York Times ngày 5-5-2021 cũng khiến nhiều người nức lòng khi cho biết, vaccine Covid-19 của Hãng Pfizer-BioNTech cực kỳ hiệu quả với biến thể Anh và biến thể Nam Phi. Nghiên cứu trên tình hình thực tế ở Qatar và Israel cho thấy vaccine này có thể ngăn chặn các trường hợp bệnh nặng và tử vong do Covid-19 liên quan đến hai biến thể này.

Vaccine Pfizer-BioNTech ban đầu chỉ dành cho người từ 16 tuổi trở lên. Sau khi hoàn thành nghiên cứu lâm sàng, công ty kết luận vaccine vẫn an toàn và hiệu quả cho trẻ em từ 12 tuổi trở lên mà không cần thay đổi liều lượng.

Vaccine của Pfizer/BioNTech đang chiếm lĩnh các chiến dịch tiêm chủng ở Liên minh châu Âu (EU) và là mũi nhọn trong tiêm chủng ở Mỹ và Anh.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC