Những điều cần biết về dầu và chất béo

ANTĐ - Tất cả các chất dinh dưỡng bao gồm protein, carbohydrate, khoáng chất và vitamin đều rất cần cho sự tăng trưởng và phát triển tối ưu của con người. Và điều đó cũng đúng với cả chất béo bão hòa... 

Chúng ta vẫn luôn tin rằng chất béo là có hại. Đây có thể coi là một trong những sai lầm phổ biến nhất. Chất béo bão hoà là loại chất béo bao gồm carbon và hydro. Loại chất béo này vẫn đông đặc dù ở nhiệt độ thường. Chúng có nhiều ở các loại thực phẩm như phô mai, bơ, thịt, mỡ, lòng đỏ trứng gà. Ở một số loại dầu thực vật (như dầu cọ, dầu dừa) cũng chứa chất béo bão hoà. Nhưng ở thời điểm hiện tại công dụng của dầu dừa, mỡ lợn và các sản phẩm khác có chứa chất béo bão hoà thường bị lãng quên và không được coi trọng. Bởi chúng bị coi là “thủ phạm chính” của các bệnh về tim mạch. Những chất béo này được coi là nguyên nhân gây ra xơ vữa động mạch và rối loạn mạch máu trong não và tim. Nhưng thực tế thì không phải chất béo bão hòa là nguyên nhân của những bệnh này.

Chất béo bão hòa thực sự rất cần thiết cho não. Trong não có chứa một lượng lớn chất béo bão hòa và cholesterol, đây là điều kiện cần thiết để não bắt đầu các hoạt động. Trong cơ thể con người, ngoài não thì xương cũng rất cần tới loại chất béo này để “vận chuyển” canxi. Mỡ bò và dầu dừa có đặc tính tự nhiên chống nấm, kháng khuẩn và kháng virus. 

Mặt khác, bạn cũng nên biết có nhiều loại dầu thực vật không hữu ích và gây ra các bệnh viêm hệ thống. Đó là loại dầu được chiết xuất từ đậu nành, hạt cải, hướng dương, ngô, thường được khẳng định như là một loại thay thế lành mạnh cho các loại mỡ động vật. Tuy nhiên, các nghiên cứu lại cho ra các khuyến cáo trái ngược. Các loại dầu không bão hòa đơn và không bão hòa đa chứa hàm lượng cao các axit béo omega-6. Chính sự quá phong phú về hàm lượng dinh dưỡng của chúng có thể làm rối loạn viêm và các cơn đau mãn tính. Thế nhưng axit béo omega-3 không bão hoà đa lại là ngoại lệ, chúng đóng một vai trò quan trọng đối với sức khoẻ con người. Chúng có tác dụng tích cực với các khớp xương và chứng nhồi máu cơ tim. Axit béo omega-3 được tìm thấy trong các loại cá có thịt màu đỏ, dầu oliu và dầu hạt lanh. Tuy nhiên rất khó tìm thấy trên thị trường loại dầu oliu được ép nguyên chất. Hiện nay loại dầu oliu được quảng cáo và bán trên toàn thế giới thường chỉ có 70% là nguyên chất, 30% còn lại là sự hỗn hợp các loại dầu khác và các chất để làm tăng hương vị. 

Ngoài ra còn có một số lượng lớn các loại dầu hữu ích khác mà người tiêu dùng ít biết đến. Đó là dầu chiết xuất từ hạt cây gai, bơ, hạt bí ngô, quả óc chó, hạnh nhân, hạt lanh, dầu dừa. Chúng vừa rẻ lại không gây biến đổi gen, hơn nữa lại có đặc tính chữa bệnh riêng độc đáo. 

Cuối cùng, đừng quên rằng cái gì cũng nên có một mức độ vừa phải. Dù tốt thì bạn cũng không nên sử dụng quá nhiều trong khi chế biến các món ăn. Hãy là một người tiêu dùng thông minh khi biết cách lựa chọn các sản phẩm bảo vệ sức khoẻ cho bản thân và gia đình.