Kinh doanh

Những đặc điểm nhận biết tờ 100USD mới

Hoàng Cường
ANTĐ - Sau hơn 10 năm phối hợp nghiên cứu giữa Cơ quan Mật vụ và Bộ Tài chính Mỹ, ngày 8-10, Chính phủ Mỹ đã chính thức đưa tờ 100USD mới với nhiều tính năng an toàn tiên tiến vào lưu hành. 
Những đặc điểm nhận biết tờ 100USD mới ảnh 1

Bổ sung tính năng bảo mật

Theo Cục Dự trữ liên bang Mỹ, tờ 100 USD mới này được bổ sung các tính năng an ninh nổi bật đó là dải an ninh ba chiều màu xanh chạy dọc tờ tiền. Khi người sử dụng nghiêng tờ tiền, những hình ảnh in trên dải băng sẽ chuyển động lên trên hoặc xuống dưới tùy thuộc vào chiều nghiêng của tờ giấy. Bên cạnh đó, hình lọ mực với quả chuông in chìm bên trong cũng sẽ chuyển từ màu đồng sang màu xanh lá cây khi người sử dụng thay đổi góc nhìn. Phía trên lọ mực này là hình một chiếc lông chim, theo trang web newmoney.gov, đây là hình ảnh tượng trưng cho chiếc bút mà những người sáng lập nước Mỹ dùng để ký  bản Tuyên ngôn Độc lập. 

Mặc dù thêm vào các tính năng an ninh mới, tờ 100USD vừa được lưu hành vẫn giữ lại các chi tiết bảo mật có tính hiệu quả cao của thiết kế cũ là hình chân dung in chìm, đường chỉ an ninh có thể sáng hồng lên dưới các tia cực tím và số 100 ở góc phải bên dưới của tờ tiền sẽ đổi từ màu đồng sang màu xanh khi nghiêng tờ tiền. Mặt trước tờ 100USD mới vẫn in chân dung ông Benjamin Franklin, một trong những người sáng lập ra nước Mỹ, còn mặt sau in hình tòa nhà Independence Hall (Hội trường Độc lập) ở Philadelphia - nơi bản Tuyên ngôn Độc lập của Mỹ được thông qua vào ngày 4-7-1776. 

Ngoài ra, người dùng có thể nhận biết về nơi in tiền như nếu có chữ FW nhỏ nằm ở phía bên phải số 100 ở góc trên bên trái mặt trước tờ tiền, tức là nó được in ở Fort Worth thuộc bang Texas, còn nếu không có chữ FW có nghĩa là nó được in ở Washington D.C. 

Bình luận về những tính năng mới được bổ sung trên tờ 100USD, ông Chadwick Wasilenkoff, Giám đốc điều hành hãng in tiền hàng đầu thế giới Fortress Paper cho rằng, đây là bước tiến lớn trong vấn đề an ninh. Trong khi đó, giới chức Mỹ khẳng định, tờ 100USD mới không chỉ giúp người dân dễ dàng nhận biết mà còn khiến bọn tội phạm khó khăn trong việc làm tiền giả.

Phát hành 3,5 tỷ tờ 100USD mới

Theo kế hoạch ban đầu, tờ 100 USD mới dự định được lưu hành vào năm 2010, nhưng do lỗi in ấn, thời gian lưu hành đã được lùi lại đến tháng 10-2013. Trong lần phát hành này, Cục Khắc dấu và In ấn của Mỹ đã in 3,5 tỷ tờ 100USD mới, trị giá 350 tỷ USD. Mặc dù theo chính sách của Chính phủ Mỹ được duy trì từ năm 1914 đến nay, tất cả các thiết kế đồng tiền Mỹ vẫn có giá trị, bất kể thời điểm in là khi nào, tuy nhiên, thông qua giao dịch và thanh toán quốc tế, Cục Dự trữ liên bang Mỹ sẽ dần thu hồi những đồng tiền cũ để tiêu hủy. Và khi các tổ chức tài chính nhận tiền từ Cục Dự trữ Liên bang Mỹ, họ sẽ chỉ nhận được những tờ tiền có thiết kế mới. Trung bình, thời gian lưu hành của một tờ 100USD thường kéo dài 15 năm, sau đó chúng sẽ được thiết kế lại để nâng cao tính bảo mật. 

Đây là lần thay đổi lớn thứ ba của tờ tiền mệnh giá 100USD và là lần đầu tiên kể từ năm 1996. Theo Cục Dự trữ liên bang Mỹ, tờ 100USD rất phổ biến trên thị trường quốc tế với số lượng tiền lưu hành nhiều thứ hai, chỉ sau tờ tiền mệnh giá 1USD. Ước tính khoảng 2/3 lượng tiền 100USD được lưu thông ngoài nước Mỹ. Chính vì vậy, tờ tiền này cũng bị làm giả nhiều nhất trong số các tờ tiền giấy của Mỹ. Mặc dù không thể thống kê chính xác tổng số tiền giả hiện đang lưu hành trên thị trường, nhưng theo Cơ quan Mật vụ Mỹ, số tiền giả chiếm khoảng 0,01% trong tổng số 1,1 nghìn tỷ USD tiền mặt đang được lưu thông. 

(Theo CNN/USAToday/AFP)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC