Văn hóa - Giải trí

Những cuộc tác nghiệp "có lãi" của phóng viên văn hóa

Bích Hậu
ANTD.VN - Tôi có những người bạn rất đặc biệt. Chúng tôi trở thành bạn có khi chỉ sau một cuộc trò chuyện, bắt đầu từ những chia sẻ mang tính chất trả lời phỏng vấn đơn thuần, rồi tiếp đó là những tâm sự ngoài lề về đủ thứ trong cuộc sống, từ chuyện thời sự, xã hội đến chuyện vườn cây, bể cá, cái lá trong nhà. Họ là những nghệ sĩ có tên tuổi, nổi tiếng nhưng cũng là những người bạn rất mộc mạc, bình dị, thú vị.
Những cuộc tác nghiệp "có lãi" của phóng viên văn hóa ảnh 1

Nhà báo Bích Hậu

Trong số này người đầu tiên tôi muốn kể đến là NSND Khải Hưng. Đến bây giờ, ông vẫn là người bạn nghệ sĩ lớn tuổi nhất mà tôi “lãi” được sau một cuộc phỏng vấn. Thời điểm tôi hẹn gặp NSND Khải Hưng là khoảng thời gian ông vừa nghỉ hưu ở Trung tâm Sản xuất phim Đài Truyền hình Việt Nam (VFC) và thành lập hãng phim tư nhân mang tên mình để quay trở lại bận rộn làm nghề. Không chỉ có tiếng là người uyên thâm, học sâu hiểu rộng, “cha đẻ” của phim truyền hình Việt còn nổi tiếng lạnh lùng, không ngại “bẻ” lời phóng viên nếu cảm thấy câu hỏi là “vớ vẩn” hay không thỏa đáng.

Song đằng sau vẻ bề ngoài lạnh te, có phần khó gần đó, nam nghệ sĩ gạo cội lại là một người rất cầu thị, cầu tiến, sẵn sàng đối thoại về mọi vấn đề “nóng” liên quan đến phim ảnh mà không hề né tránh. Có lẽ sự chân thành, thẳng thắn, cầu thị và một chút tinh ranh khi khơi gợi câu chuyện của tôi đã thuyết phục ông. Cuộc phỏng vấn vì thế trở thành một cuộc trò chuyện, đối thoại cởi mở và hay ho giữa hai thế hệ.

Những cuộc tác nghiệp "có lãi" của phóng viên văn hóa ảnh 2

Nghệ sĩ nhân dân Khải Hưng

Tôi may mắn được ông xem là một trong những người bạn ngoại đạo với nghề nhưng cùng chiến tuyến trong suy nghĩ và cách nhìn nhận về nghệ thuật lẫn cuộc sống. Ông xưng “tớ”, gọi tôi là “cậu”. Thỉnh thoảng, người bạn lớn vẫn gọi điện hào hứng chia sẻ với tôi về các dự án, hoạt động nghệ thuật mà ông đứng ra làm hoặc nhận lời mời tham gia, không quên nhắn tôi nhớ xem rồi nêu cảm nhận: “Tớ đang làm phim 1 tập, đề tài rất trẻ”; “Tớ đang làm series chương trình để phát sóng màn ảnh nhỏ vào khung giờ muộn”… Cũng nhờ được ông xem như bạn nên tôi biết được thêm một biệt tài khác của vị đạo diễn gạo cội tài ba này, đó là ông rất yêu nhạc và có kiến thức cực kỳ đáng gờm về âm nhạc. Ông nghe đủ mọi thể loại nhạc từ cổ chí kim, từ nhạc đỏ đến nhạc trẻ, từ nhạc nội đến nhạc ngoại. Vậy nên có lần hẹn ông ra phim trường để theo chân đoàn làm phim viết bài, tôi còn được ông ưu ái tặng cho vài đĩa nhạc không lời mà ông biên soạn.

Một người bạn nghệ sĩ khác mà tôi có duyên “lãi” được từ nghề là nhạc sĩ, nhà phê bình lý luận âm nhạc Nguyễn Quang Long. Không nổi tiếng theo kiểu có những sáng tác “hot hit” ở dòng nhạc thị trường, vị nhạc sĩ này được giới chuyên môn yêu mến và nể phục bởi tâm huyết, tài năng và những cống hiến của anh ở lĩnh vực cổ nhạc lẫn phê bình âm nhạc. Nhóm Xẩm Hà thành mà anh đồng sáng lập và tham gia tới giờ vẫn miệt mài theo đuổi việc bảo tồn những giá trị truyền thống văn hóa của âm nhạc dân tộc.

Những cuộc tác nghiệp "có lãi" của phóng viên văn hóa ảnh 3

Nhạc sĩ, nhà phê bình lý luận âm nhạc Nguyễn Quang Long

Sau cuộc trò chuyện phỏng vấn đầu tiên, chúng tôi trở thành những người bạn ngoài cuộc sống, nối dài tình anh em bạn bè khi có thêm những người bạn chung thú vị trong nghề lẫn ngoài nghề. Những cuộc gặp gỡ sau đó giữa anh em chúng tôi không còn là để phỏng vấn tác nghiệp mà thường là “Alo, trà đá Gucci không nhà báo?” và thế là trà đá vỉa hè, rồi cuốc bộ đi ăn cốc chè, đĩa cơm rang, suất bún đậu mắm tôm… với một vài người bạn cùng chơi trên phố cổ.

Người anh nhạc sĩ có tính cách và lối sống bình dân mà tôi may mắn quen biết gọi quán trà đá vỉa hè quen thuộc nhìn từ Nhà hát Lớn Hà Nội chếch sang bên kia đường là “trà đá Gucci” bởi nó nằm ngay sát cửa hàng sang trọng của thương hiệu thời trang nổi tiếng này. Ở đó, anh hẳn là khách “VIP” vì cứ hẹn bạn bè là kéo ra đây ngồi nhâm nhi chén trà ngắm phố xá, hàn huyên đủ chuyện có khi cả buổi. Những lần hàn huyên đó không chỉ loanh quanh đề tài âm nhạc hay nghệ thuật, mà chúng tôi chia sẻ với nhau cả những câu chuyện về cuộc sống xung quanh, chuyện nhà cửa, gia đình, con cái… để rồi đưa ra cho nhau những lời khuyên ý nghĩa rằng nên làm thế nào cho mọi thứ tốt hơn. Ngoài âm nhạc, nhạc sĩ Nguyễn Quang Long cũng có nghề tay trái là hoạt động ở lĩnh vực truyền thông. Vậy nên thỉnh thoảng chúng tôi lại có thêm một vài câu chuyện chung để đàm đạo bên chén trà, có khi là để tìm ra cách giúp đỡ người này, tháo gỡ việc kia.

Có không ít những niềm vui từ những người bạn mới mà tôi “lãi” được sau những lần phỏng vấn tác nghiệp như vậy. Từ chỗ là nguồn tin, nhân vật, họ trở thành những người bạn lớn, không ngần ngại chia sẻ kinh nghiệm sống, vốn sống lẫn vui buồn trong cuộc sống, không có ranh giới về tuổi tác, học vị hay công việc chuyên môn.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC