Kinh doanh

Những công nghệ sẽ thay đổi cách làm việc của bạn

Thu Nguyên
ANTĐ - Các tiến bộ công nghệ sẽ thay đổi cách mà chúng ta làm việc như thế nào trong 10 năm tới? Liệu những thay đổi đó có góp phần cải thiện năng suất lao động của chúng ta đồng thời giúp con người thoát khỏi các sức ép trong khi làm việc?

Những công nghệ sẽ thay đổi cách làm việc của bạn ảnh 1
Ngày càng nhiều doanh nghiệp tận dụng lợi thế của mạng xã hội 

Làm việc bằng mạng xã hội

Mạng xã hội là một bước tiến mới của công nghệ thông tin, đã và đang thu hút sự quan tâm của hàng tỷ người trên thế giới, đồng thời góp phần quan trọng trong việc đưa con người đến gần với nhau hơn, đưa thế giới ảo đến gần với thế giới thật hơn. Các doanh nghiệp đã nhanh chóng tận dụng tiến bộ công nghệ này để tạo lập một mạng lưới thông tin giúp tìm ra các giải pháp mang tính toàn cầu cũng như xây dựng các thị trường tiềm năng. IBM mới đây đã bắt đầu xây dựng một mạng xã hội riêng nhằm quy tụ hàng chục nghìn chuyên gia công nghệ toàn thế giới để chia sẻ các ý tưởng và giải pháp. 

Tương tác “thực tế ảo” 

Các cuộc họp trong môi trường “thực tế ảo” với mỗi nhân viên trong công ty sẽ trình bày quan điểm của mình và theo dõi các diễn biến cuộc họp thông qua thiết bị kết nối. Các chuyên gia công nghệ cũng đã đề cập tới việc nâng cấp môi trường “thực tế ảo” lên mức những người trong môi trường này không chỉ nghe, thấy mà còn có thể cảm nhận, thậm chí là... ngửi, sờ được. Ngoài ra không gian 3D cũng là nét mới của môi trường “thực tế ảo” trong những năm tới. 

Trợ lý điện tử thông minh 

Hãy tưởng tượng một trợ lý của bạn sẽ thông báo rằng do chuyến bay bị hoãn và cô ta đã thu xếp cho bạn thư giãn tại một quán bar gần đó trong khi chờ đợi. Điều đặc biệt là người trợ lý này của bạn nằm gọn trong một chiếc điện thoại thông minh. Trong phiên bản mới nhất của iPhone đã xuất hiện tính năng Siri, một trợ lý điện tử thông minh mà bạn có thể tương tác. Dù có thể Siri chỉ là sự khởi đầu, các chuyên gia công nghệ cho rằng chúng ta sẽ chứng kiến những bước phát triển vượt bậc của công nghệ này có những kết nối với các siêu máy tính thông qua công nghệ điện toán đám mây. 

Công cụ làm việc cá nhân hóa 

Bằng cách cho phép chúng ta làm việc ở bất cứ đâu và bất cứ lúc nào, điện thoại thông minh và máy tính bảng đang tạo ra một cuộc cách mạng trong cách chúng ta làm việc. Cùng với sự bùng nổ của các ứng dụng và những phần mềm tiện ích khác, smartphone sẽ ngày càng được phát triển lên mức cung cấp các tính năng văn phòng và giao tiếp được cá nhân hóa cao độ, giúp chúng ta có các công cụ làm việc được chính chúng ta tạo ra phù hợp với nhu cầu của mình.

Giải trí và tìm ý tưởng bằng game

Game luôn là đề tài tranh cãi của hầu hết những ai biết về nó. Tuy nhiên cũng không hề thiếu những nhận định cho rằng việc chơi game hợp lý và đúng cách sẽ giúp bạn xả stress mỗi khi áp lực và mệt mỏi trong học tập, công việc. Khi các game được phát triển lên mức cao, chúng đã thay thế cho thực tế cuộc sống và đặt ra các thách thức khiến chúng ta phải động não và tìm ra các ý tưởng giải quyết. Các ý tưởng này sẽ được áp dụng lại trong môi trường làm việc thực và giúp giải quyết nhiều vấn đề. Game đã trở thành một môi trường xây dựng và thử nghiệm các ý tưởng. 

Khai thác dữ liệu 

Đây là một quá trình trích xuất thông tin có mối quan hệ hoặc có mối tương quan nhất định từ một kho dữ liệu lớn (cực lớn) nhằm mục đích dự đoán các xu thế, các hành vi trong tương lai, hoặc tìm kiếm những tập thông tin hữu ích mà bình thường không thể nhận diện được. Ứng dụng của nó rất đa dạng từ marketing, chống gian lận, giảm giá thành sản xuất, tăng doanh thu, phân tích hành vi sử dụng của người dùng internet để nhằm đúng nhu cầu, đúng đối tượng hay ứng dụng hỗ trợ ra quyết định, nghiên cứu khoa học đến việc chống khủng bố...

Văn bản tương tác 

Sự bùng nổ của máy tính bảng đang thúc đẩy ngành in đi theo một hướng đột phá mới: văn bản tương tác. Hãy sẵn sàng cho một ngày mà các sách báo điện tử sẽ là nguồn thông tin chính của bạn hàng ngày trong khi các văn bản tạo ra và gửi đi khi làm việc cũng phải mang tính tương tác để phù hợp với môi trường công nghệ cao. Thông tin được lưu giữ trên văn bản sẽ mang tính động và có thể được cập nhật cũng như được dùng làm nguyên liệu cho các ứng dụng mới. 

Công nghệ in ba chiều (3D printing)

Ý tưởng về chiếc máy in 3D nghe có vẻ lạ lùng nhưng lại hoàn toàn khả thi. Bạn chỉ cần nhấn nút “In” trên máy tính thì ngay lập tức, chiếc máy này sẽ in ra cho bạn mô hình 3D, chẳng hạn như đôi bông tai, món đồ chơi với màu sắc và mọi góc cạnh hoàn chỉnh, giống hệt những gì bạn đang thiết kế bằng phần mềm đồ họa. Và trong tương lai, doanh nghiệp có thể bán hàng khi chưa có sản phẩm. Người bán chỉ việc gửi mẫu thiết kế sản phẩm đến máy in 3D của khách hàng và chỉ đầu tư xây dựng dây chuyền sản xuất khi đã nhận được số đơn đặt hàng đủ lớn.

(Theo CNN)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC