Pháp luật

Những con số giật mình về đường dây cờ bạc xuyên quốc gia "M88"

Hà Minh
ANTĐ - Ngày 2-6, Viện KSND Tối cao đã ban hành cáo trạng truy tố 59 bị can về các tội danh Tổ chức đánh bạc và Đánh bạc. 

Trong đó, 6 bị can bị truy tố về tội Tổ chức đánh bạc gồm Nguyễn Lê Sang, nguyên Phó Giám đốc Ban Truyền thông và tiếp thị một ngân hàng có trụ sở tại TP.HCM; Cù Thị Thanh Hải, nguyên Phó Giám đốc Công ty tin tức Cộng; Nguyễn Văn Nam, Giám đốc Công ty xây dựng thương mại Đồng Thuận; Cù Huy Giáp, trú tại phường Đồng Nhân, Hai Bà Trưng, Hà Nội; Phạm Thị Kim Loan, trú tại phường Tân Phong, quận 7, TP.HCM; và Lê Văn Hải, trú ở phường Bến Thành, quận 1, TP.HCM. Cơ quan tố tụng cũng đang truy nã 2 đối tượng cầm đầu đường dây đánh bạc, đang bỏ trốn, là Nguyễn Võ Hoài Trâm và Từ Thị Ngọc Trâm.

M88... bị CQĐT Bộ Công an phát hiện, triệt phá vào tháng 1-2013. Đây là trang web có máy chủ đặt tại nước ngoài. Theo tài liệu của cơ quan tố tụng, năm 2010, Nguyễn Võ Hoài Trâm, Giám đốc Công ty tin tức Cộng ký hợp đồng với 1 người nước ngoài, điều hành M88..., để làm truyền thông quảng cáo M88... trên mạng Internet. Trâm cũng là người đại diện M88... tại Việt Nam, và đã liên kết, tuyển Cù Thị Thanh Hải, Nguyễn Lê Sang… mở các tài khoản cá nhân tại ngân hàng làm đại diện cho M88... để nhận, chuyển tiền và thanh toán tiền cờ bạc. Theo thống kê, đã có khoảng 12.000 tài khoản thường xuyên giao dịch, chuyển tiền đến các tài khoản đại diện của M88...

Từ tháng 1 đến 10-2012, Cù Thị Thanh Hải đã đưa cho Lê Thị Phương Anh (nhân viên Công ty tin tức Cộng) 25 Chứng minh nhân dân và các số thuê bao điện thoại để đăng ký mở tài khoản ngân hàng. Ngoài ra, Hải nhờ Phương Anh đứng tên 4 tài khoản sau đó bàn giao cho Hải sử dụng. Xác minh riêng 2 tài khoản của Phương Anh tại 2 ngân hàng khác nhau, số tiền giao dịch liên quan đến cờ bạc lên đến hơn 12 tỷ đồng.

Đáng chú ý, Hải được Nguyễn Võ Hoài Trâm hướng dẫn thủ tục mở hơn 40 tài khoản để phục vụ cho “công việc” đánh bạc. Cơ quan tố tụng xác định Cù Thị Thanh Hải đã thông qua nhiều tài khoản, giao dịch số tiền đánh bạc hơn 64 tỷ đồng, qua đó kiếm được khoảng 35.000 USD.

Tương tự Hải, Nguyễn Lê Sang sử dụng 8 tài khoản, giao dịch số tiền đánh bạc hơn 585 tỷ đồng, thu lời khoảng 100.000 USD. Nguyễn Văn Nam đã mở 2 tài khoản, giao dịch hơn 45 tỷ đồng và hưởng lợi 500 triệu đồng. Cù Huy Giáp sử dụng 6 tài khoản, nhận và chuyển số tiền đánh bạc hơn 629 tỷ đồng…

Trong số 53 bị can bị truy tố về tội Đánh bạc, con bạc “khủng” nhất là Đào Ngọc Quý, kỹ sư xây dựng, nhà ở tỉnh Bình Dương. Từ tháng 6-2012 đến 6-2013, Quý đã sử dụng 8,8 tỷ đồng để đánh bạc, và thua 6 tỷ đồng. Được biết, vụ án sẽ được TAND TP.HCM đưa ra xét xử trong thời gian tới.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC