Pháp luật

Những con số ‘biết nói’ trong vụ buôn lậu hơn 5.000 tấn thuốc bắc

H.Q
ANTD.VN -  Lượng tiền không nhỏ đã được các đối tượng buôn lậu sử dụng để “biếu” cán bộ công quyền, trong vụ án buôn lậu hơn 5.000 tấn thuốc bắc.

Như ANTĐ thông tin, Cơ quan Cảnh sát điều tra (Bộ Công an) vừa hoàn tất điều tra vụ án "Buôn lậu", "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng" xảy ra tại Chi cục Hải quan cửa khẩu Chi Ma, tỉnh tại Lạng Sơn, tỉnh Bắc Ninh, TP. Hà Nội và một số tỉnh, thành phố.

Những con số ‘biết nói’ trong vụ buôn lậu hơn 5.000 tấn thuốc bắc ảnh 1

Hai cán bộ Hải quan trong vụ án buôn lậu hơn 5.000 tấn thuốc bắc

Kết thúc điều tra, Cơ quan CSĐT Bộ Công an chuyển hồ sơ đề nghị Viện KSND Tối cao truy tố 19 bị can về tội danh Buôn lậu;

Hai bị can là Chu Bá Toàn (Phó Chi cục trưởng Chi cục Hải quan cửa khẩu Chi Ma) và Hoàng Thanh Sơn (thuộc Đội Nghiệp vụ hải quan, Chi cục Hải quan cửa khẩu Chi Ma), bị đề nghị truy tố về tội danh Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Trong vụ án này, có những con số “biết nói”, khiến người ta phải suy ngẫm về công việc “nhạy cảm” của lực lượng được giao trọng trách kiểm soát, giám sát các loại mặt hàng từ nước ngoài vào nội địa.

Kết quả điều tra của cơ quan Công an xác định, từ tháng 5 đến tháng 12-2019, Lâm Đình Hưng (Giám đốc Công ty trách nhiệm hữu hạn xuất nhập khẩu Hà Bắc với vai trò cầm đầu đường dây buôn lậu) và các đồng phạm đã thực hiện hành vi buôn lậu thuốc bắc có tổng trị giá 12 tỷ đồng. Các bị can cũng đã vận chuyển 45 chuyến hàng với số lượng gần 5 nghìn tấn thuốc bắc lậu từ Trung Quốc cho gần 300 khách hàng trên cả nước với cước vận chuyển là hơn 59 tỷ đồng.

Kết quả trích xuất dữ liệu máy tính của Lâm Đình Hưng và điện thoại của Trần Văn Quang (đại diện Công ty TNHH XNK Ninh Hiệp) thể hiện từ ngày 25-3 đến ngày 30-11-2019, cặp đôi này đã đưa cho Chu Bá Toàn tổng cộng 1,5 tỷ đồng.

Ngày 30-7-2019, Hưng đưa cho Toàn và Hoàng Văn Quân (khi đó là Chi Cục trưởng Chi cục Hải quan cửa khẩu Chi Ma) 300 triệu đồng. Những ngày bị can nhận tiền đều trùng khớp với ngày phát sinh cuộc gọi giữa bị can với Hưng và Quang. Tuy nhiên, bị can Chu Bá Toàn không thừa nhận và không có chứng cứ khác để chứng minh nội dung trên, nên chưa đủ căn cứ xác định Chu Bá Toàn đã nhận hối lộ. Do thời hạn điều tra đã hết và để tránh bỏ lọt tội phạm, Cơ quan điều tra đã quyết định tách vụ việc về hành vi có dấu hiệu tội nhận hối lộ của Chu Bá Toàn để điều tra, xử lý sau.

Những con số khác: Tài liệu thu thập được từ máy tính xách tay của Lâm Đình Hưng thể hiện từ ngày 24-1 đến ngày 8-11-2019, Lâm Đình Hưng đã đưa cho ông Hoàng Văn Quân hơn 1,2 tỷ đồng.

Trong đó, 500 triệu đồng được ghi nội dung “chi anh Toàn + anh Quân tháng 7 dương”. Ông Quân khai có nhận 500 triệu đồng từ Hưng để chung nhau mua đất tại Lạng Sơn. Ngoài ra, còn nhận 1 tỷ đồng do Hưng gửi vào tài khoản của vợ ông. Số tiền trên, ông Quân đã dùng 1,25 tỷ để mua đất của 5 hộ dân tại huyện Cao Lộc, Lạng Sơn.

Toàn bộ giấy đặt cọc đều ghi tên người mua là vợ ông Quân. Số tiền còn lại là 250 triệu đồng, ông Quân đang quản lý. Đối với những số tiền khác theo ghi chép tại máy tính của Lâm Đình Hưng thì ông Quân không thừa nhận. Hiện nay, ông Hoàng Văn Quân có đơn nộp lại số tiền đã nhận của bị can Lâm Đình Hưng để chung nhau mua đất.

Ngoài lời khai đưa tiền cho ông Quân như trên, Hưng và Quang còn khai đưa tiền cho nhiều công chức Hải quan từ 1 đến 2 triệu đồng trong quá trình mở tờ khai hải quan, làm thủ tục đăng ký nhập cảnh. Do thời hạn điều tra đã hết và để đảm bảo thận trọng, khách quan, không bỏ lọt tội phạm, Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã quyết định tách tài liệu có dấu hiệu đưa, nhận hối lộ để tiếp tục điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật.

Trong vụ án, có 2 cán bộ Kiểm dịch viên của Trạm kiểm dịch thực vật Chi Ma bị xác định có hành vi thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng, là Nguyễn Thị Thọ và Lê Hồng Mạnh.

Theo phân công, hai người này có trách nhiệm kiểm dịch hàng theo tờ khai của Công ty TNHH Ninh Hiệp do Trần Văn Quang đăng ký, nhưng không thực hiện kiểm tra, không lấy mẫu trực tiếp lô hàng mà sử dụng mẫu của 3 loại hàng là hoa nhài, hoa cúc và đỗ đen do Quang mang đến để kiểm tra an toàn thực phẩm và cấp giấy kiểm dịch thực vật cho hàng hoá đối với lô hàng trên.

Cơ quan CSĐT Bộ Công an xác định hành vi của Nguyễn Thị Thọ và Lê Hồng Mạnh có dấu hiệu phạm tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng, gây thất thu hơn 364 triệu đồng tiền thuế cho Nhà nước nên đã ra quyết định khởi tố bị can, khám xét, bắt bị can và đề nghị VKSND Tối cao phê chuẩn.

Tuy nhiên, từ 3-1-2020 đến nay, Viện KSND Tối cao chưa phê chuẩn các quyết định trên, cũng chưa có trả lời chính thức về vấn đề này; Cơ quan CSĐT Bộ Công an tiếp tục đề nghị Viện KSND Tối cao phê chuẩn các quyết định trên.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC